โอมาน เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยพายุไซโคลน เมกูนู

วันที่ 27 พ.ค. 2561 เวลา 18:28 น.

Views

เจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าหน้าที่ตำรวจของโอมาน ลงพื้นที่เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากอิทธิพลของพายุไซโคลน เมกูนู (Mekunu) ที่พัดถล่มจังหวัดซูฟาร์ และอัลวุสตะ และเมืองซาลาลาห์ (Salalah) เมื่อวานนี้ ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมสูงในหลายพื้นที่ นอกจากนั้นกระแสลมที่พัดแรงยังทำให้หลังคาบ้านเรือนพังเสียหาย เสาไฟฟ้าหักโค่นจำนวนมาก ทำให้บ้านเรือนประชาชนกว่า 2 ล้านหลังคาเรือนที่ต้องไม่มีไฟฟ้าใช้ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 4 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 12 ปี ถูกพายุพัดลอยไปกระแทกกับกำแพงจนเสียชีวิต

อย่างไรก็ตาม แม้พายุลูกนี้จะอ่อนกำลังลงแล้ว แต่คาดว่าจะยังคงทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องไปอีกหลายวัน รวมถึงอาจเกิดคลื่นสูงกว่า 8 เมตร ขณะที่โรงเรียนหลายแห่งรวมถึงท่าเรือของเมืองยังคงปิดให้บริการอยุ่ในขณะนี้ ซึ่งคาดว่าอาจเปิดให้บริการในวันพรุ่งนี้ ส่วนสนามบินของเมืองกลับมาเปิดให้บริการตามปกติแล้ว

ส่วนที่ เยเมน เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเร่งค้นหาผู้สูญหายราว 30 คนหลังพายุไซโคลน เมกูนู พัดถล่มก่อนหน้านี้ ส่วนความเสียหายเบื้องต้นมีรายงานว่าบ้านเรือนประชาชนและทางรถไฟรวมถึงระบบประปาในจังหวัดอัล มาฮราห์ (Al Mahra) ได้รับความเสียหาย เช่นเดียวกับเกาะโซโคตรา ที่เกิดน้ำท่วมสูงทางรถไฟและระบบไฟฟ้าเสียหายอย่างหนัก ขณะที่ซาอุดีอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมไปยังพื้นที่ประสบภัยแล้ว

Tag : รอบรั้วรอบโลก โอมาน พายุไซโคลน เมกูนู พายุไซโคลน พายุถล่ม พายุถล่มโอมาน