กล้าลองกล้าลุย : ตามหาที่มาของเข่งไม้ไผ่ จ.กาญจนบุรี ตอน 1

วันที่ 31 พ.ค. 2561 เวลา 07:10 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาคุณผู้ชมทุกท่านไปที่จังหวัดกาญจนบุรี พาไปดูเบื้องหลังของอีกหนึ่งอาชีพ ที่คนทั้งหมู่บ้านพากันสานเข่งไม้ไผ่ขาย เป็นรายได้หลักของครอบครัว มีเงินหมุนเวียนเดือน ๆ นึงนับแสนบาท แต่ที่มาของเข่งไม้ไผ่ไม่ได้ทำกันง่าย ๆ เป็นอย่างไร ไปติดตามชมกัน

เข่งไม้ไผ่สำหรับใส่ของ โดยเฉพาะผลไม้ ที่หลายคนคุ้นตา เป็นของที่อยู่คู่กับชาวสวนมาหลายสิบปีแล้ว นี่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่สร้างรายได้อย่างงาม แต่เบื้องหลังที่มาของเข่งไม้ไผ่ไม่ได้หากันง่าย ๆ ซึ่งจุดเริ่มต้นที่เราต้องออกตามหาคือไม้ไผ่เหล่านี้

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เรานั่งรถออกเดินทาง พร้อมกับ แม่สมพงศ์ ผู้ใหญ่เรวัตร ผู้ช่วยนรินทร์ อบต.ยาว และชาวบ้านในพื้นที่ ที่บ้านใหม่ห้วยน้ำขาว หมู่ 15 ตำบลบ้านเก่า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี

ที่นี่เกือบทุกครัวเรือนมีอาชีพทำเข่งไม้ไผ่ขาย สืบทอดกันมาหลายสิบปี ซึ่งเป้าหมายของเรา คือภูเขาที่อยู่ด้านหน้า แหล่งไผ่รวกแห่งใหญ่ ที่เปิดให้ชาวบ้านเข้ามาตัดได้ โดยใช้ประโยชน์ร่วมกัน ระยะทางจึงอาจไกลหน่อย ขึ้นเขาลงห้วยสลับกันไป อย่างวันนี้ที่เรานั่งรถมากินเวลาไปเกือบ 2 ชั่วโมง

ต้นไผ่ ที่เราจะตัดเอาไปทำเข่งมันจะกระจายขึ้นอยู่ทั่วไป แต่ต้นที่ใช้ได้จริง ๆ ต้องเลือกให้ดีก่อน ทั้งขนาด และอายุ ห้ามต่ำกว่า 1 ปี ถ้าใช้ต้นที่ยังอ่อนเกินไป เมื่อเอาไปสานเป็นเข่งแล้วก็จะไม่ทนทาน ใช้งานไม่นานก็ต้องทิ้ง เมื่อมาถึงทุกคนต่างแยกย้ายไปเดินหาต้นไผ่ มุมใครมุมมัน แต่อุปสรรคของวันนี้ ไม่ใช่แค่เขาสูง แต่ฝนยังตกหนัก ทำให้ทางลื่นอีกด้วย เรียกว่าทุลักทุเลตั้งแต่ยังไม่ทันได้เริ่มตัด

เมื่อตัดได้แล้ว ต้องจัดการริดเอาใบ และกิ่งตามลำต้นออกให้หมด ระวังอย่าโดนผิวไม้ไผ่คม ๆ บาดก็พอ

อาชีพที่เกิดขึ้นอีกอย่างในตอนนี้ ก็คือ คนรับจ้างตัดไม้ไผ่ ถ้าไม่อยากสานเข่งขาย ก็ขึ้นมาบนเขาตัดไม้ไผ่เอาลงไปขายให้กับชาวบ้านได้เลย ทุกวันนี้พวกพี่เค้าบอกว่า มีออเดอร์มาไม่ขาดสาย ขึ้นมาตัดขายแทบไม่ทัน งานหนักต่อจากนี้ หลังจากที่มัดรวมกันเสร็จแล้ว คือขนย้ายไปไว้ที่รถ บอกเลยระยะทางไกลไม่ใช่เล่น

การถ่ายทำช่วงนี้ถูกโฉลก แต่งานแบกหาม งานนี้ก็ไม่รอด อย่างที่เห็น ต้องแบกต้นไผ่มัดใหญ่ ๆ ลงไปด้านล่าง เห็นลำเล็กๆ แบบนี้ คนที่ไม่ชินแบบผม สุดท้ายก็ปวดหลังไปหลายวัน

เบื้องหลังคือช่างภาพล้ม แต่การถ่ายทำต้องดำเนินไปต่อ พี่ ๆ เค้าบอกว่า ถ้าไม่ระวังตัวอาจได้แผลกลับบ้านติดตัวไปแน่ ๆ กว่าที่เราจะได้ไม้ไผ่ไปเต็มคันรถ คุณผู้ชมคงเห็นแล้วว่า มันไม่ได้ง่าย ๆ เลย เป็นงานใช้แรงแบกหาม กว่าจะได้เข่งไม้ไผ่มาซักหนึ่งใบ มีบททดสอบหลายอย่าง สัปดาห์หน้ามาติดตามกันต่อ กว่าจะมาเป็นเข่งไม้ไผ่ที่เห็น ต้องทำอะไรอีกบ้าง

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ
ชัยอนันต์ ปันชู รายงาน

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย เข่งไม้ไผ่ อาชีพสานเข่งไม้ไผ่ ไม้ไผ่ ไผ่รวก ต้นไผ่