คนนับหมื่นแห่รับยา”หมอแสง”ท่ามกลางสายฝน

วันที่ 3 มิ.ย. 2561 เวลา 10:03 น.

Views

ที่บ้านนายแสงชัย  แหเลิศตระกูล  หรือ หมอแสง  ซึ่งอยู่ตรงข้าม อบต.บางเดชะ ถนนสายปราจีนบุรี-บ้านสร้าง อำเภอเมืองปราจีนบุรี ผู้ป่วยนับหมื่นคนจากทั่วสารทิศ ไปรอรับสมุนไพรรักษามะเร็ง ซึ่งกำหนดแจกทุกเสาร์-อาทิตย์ ของทุกต้นเดือน โดยเข้าแถวรอยาวหลาย กิโลเมตร ทั้งผู้ป่วยเก่า ผู้ป่วยใหม่ ท่ามกลางฝนตกลงมาอย่างหนัก จนทำให้ยืนเปียกฝน และหมอแสง ต้องหยุดแจกไปเกือบ 1 ชั่วโมง  และปิดระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหมด  เปลี่ยนวิธีรับใบบันทึกประจำวันจากผู้ป่วย  และให้เดินไปรับยาสมุนไพรจากหมอแสง และทีมงาน 

ทำให้ประชาชนในกลุ่มที่ 2 ที่เป็นผู้ป่วยเก่าญาติรับแทนกว่า 1 หมื่นราย  สามารถรับยาสมุนไพรได้เร็วขึ้น  และสามารถแจกได้เสร็จก่อนเวลา  24.00 น.  ซึ่งแต่ละคนที่เข้ามารับยาหมอแสง มีเสื้อผ้าเปียกปอน และหนาวเย็นจากฝนตกหนัก   แต่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า  ถึงจะเปียกและหนาวก็ถือว่าคุ้ม  เนื่องจากได้รับยาสมุนไพรถึง 2 ชุด 20 เม็ด  ส่วนกลุ่มที่ 3 และ 4  ทางหมอแสง และทีมงานเริ่มให้ผู้ป่วยใหม่มารับเอง  และญาติผู้ป่วยใหม่มารับแทนเข้าทำการตรวจเอกสารพร้อมรับยาสมุนไพร  จนแล้วเสร็จในช่วงเวลา  02.00 น.เศษ 

ส่วนบรรยากาศในช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางทีมงานหมอแสง ได้สำรวจพื้นที่โดยรอบ  พบว่ามีขยะตกค้างประมาณ  10  ตัน  บรรจุถุงดำตามเส้นทาง  นอกจากนั้นยังพบว่ามีประชาชนที่นำยานพาหนะไปจอดในพื้นที่นา  ที่เจ้าของพื้นที่รับฝากคันละ 100  บาท  ไม่สามารถนำรถขึ้นมาบนผิวถนนได้  เนื่องจากฝนตกทำให้ผิวท้องนาเป็นดินเลนโคลน  ต้องเสียค่าลากจูงเป็นค่าใช้จ่ายคันละ  700  บาท รายไหนไม่มีเงินพอต้องยอมให้รถจอดอยู่ในกลางผืนนา  จนกว่าให้ผืนนาแห้ง   ทำให้ผู้ป่วยและญาติต้องรอจนกว่านำรถออกมาได้

Tag : คนนับหมื่นรับยา”หมอแสง”ท่ามกลางสายฝน จ.ปราจีนบุรี