Green Report : ลาวามีก๊าซพิษแฝงอยู่จำนวนมาก

วันที่ 4 มิ.ย. 2561 เวลา 11:21 น.

Views

ภาพเหตุการณ์ภูเขาไฟ "คิลาอูเอีย" ในรัฐฮาวาย ของประเทศสหรัฐอเมริกา กำลังปะทุ พื้นดินเกิดรอยแยกใหญ่มีลาวาสีแดงเพลิงไหลทะลักออกมามากมาย กระจายไปทั่วเกาะบิ๊กไอซ์แลนด์ ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของรัฐฮาวาย สร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้าง คร่าชีวิตผู้คนและสัตว์จำนวนมากและยังทำลายสิ่งแวดล้อมในวงกว้างและยังถูกทำลายจากเถ้าละอองที่พ่นออกมาจากปากปล่องภูเขาไฟ

ภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งนี้เกิดขึ้นรุนแรงยาวนานและยังไม่มีวี่แววจะหยุดปะทุ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญทางธรณีวิทยา อธิบายว่าแผ่นเปลือกโลก ของเกาะฮาวาย วางอยู่บนจุดศูนย์กลางของความร้อนใต้ผิวโลก หรือที่เรียกว่าจุดฮอตสปอตพอดี และแผ่นเปลือกโลกบริเวณนั้นยังค่อนข้างบางจึงทำให้พื้นผิวโลกขยายตัวเกิดรอยแยกใหญ่หลายแห่ง ลาวาจากรอยแยกจึงปะทุออกมาไม่หยุด

ความร้อนกว่า 600 องศาเซลเซียสของลาวาที่ปะทุออกมาก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศอย่างรุนแรง เพราะในลาวามีก๊าซพิษผสมอยู่มาก เช่น ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ที่เป็นพิษต่อระบบทางเดินหายใจของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด และพร้อมจะแทรกซึมเข้าทำลายสิ่งมีชีวิตทั้งบนบกและในน้ำ ขณะที่ขี้เถ้าที่พุงขึ้นจากปล่องภูเขาไฟหากเข้าปกคลุมพืชพืชก็จะล้มตายในไม่ช้า และยิ่งลาวาไหลลงสู่ทะเลหรือแม่น้ำก็จะทำให้อุณหภูมิน้ำสูงขึ้นสิ่งมีชีวิตใต้น้ำไม่สามารถอาศัยอยู่ได้

แต่ด้วยความหนืดของลาวาจากภูเขาไฟคิลาอูเอีย ที่มีความหนืดต่ำ แรงปะทุจึงไม่รุนแรงเมื่อเทียบกับภูเขาไฟระเบิดในประเทศฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ซึ่งลาวามีความหนืดสูงจึงทำให้ผลกระทบจากภูเขาไฟคิลาอูเอีย ไม่รุนแรงไปไกล

ถึงแม้ลาวาขณะกำลังปะทุจะมีพิษรุนแรงแต่เมื่อค่อยๆ คลายความร้อนลงจนสงบ เถ้าถ่านของลาวาจะกลับกลายเป็นสิ่งมีประโยชน์กับดินมาก เพราะลาวามีแร่ธาตุจำนวนมากปะปนอยู่
 
สำหรับประเทศไทย มีภูเขาไฟอยู่หลายลูก มีอายุ 1,000,000 ปี อยู่ที่จังหวัดจันทบุรี อายุ 3,000,000 ปี ที่จังหวัดกาญจนบุรี และภูเขาไฟอายุ 6,000,000 ปี ที่จังหวัดแพร่ และลำปาง ซึ่งจากการสำรวจล่าสุดพบว่าทั้งหมดเป็นภูเขาไฟที่ดับแล้วจึงไม่มีอะไรน่าห่วง

Tag : Green Report