ป.ป.ส.-เมียนมา ตรวจยึดสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด 15 ตัน

วันที่ 11 มิ.ย. 2561 เวลา 06:47 น.

Views

ป.ป.ส. ประสานทางการเมียนมา ตรวจยึดและจับกุมผู้ลักลอบส่งออกสารโซเดียมไซยาไนด์ น้ำหนัก 15 ตัน ที่เป็นสารตั้งต้นใช้ผลิตยาเสพติด ลักลอบขนออกจากไทยไปยัง อำเภอท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา

นายศิรินทร์ยา สิทธิชัย เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. แถลงว่า หน่วยปราบปรามยาเสพติดเมียนมา ประจำจังหวัดท่าขี้เหล็ก จับกุม นายสวัสดิ์ แก้วดำ คนขับรถบรรทุกที่ขนสารโซเดียมไซยาไนด์ จำนวน 15 ตัน หลังจากด่านศุลกากรเชียงแสน ประสานข้อมูลมาว่าจะมีการขออนุญาตส่งออกสารดังกล่าวจากไทยไปยังเมียนมา โดยลำเลียงผ่านแม่น้ำโขง แต่ด่านศุลกากรเชียงแสนไม่อนุญาตให้ส่งออกวัตถุอันตรายตามข้อตกลง จึงใช้วิธีขนส่งโดยรถบรรทุกแทน อ้างว่านำไปใช้ในเหมืองแร่ ปลายทางกรุงย่างกุ้ง แต่สารนี้สามารถนำไปเป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาเสพติดได้ เมื่อทางการเมียนมาตรวจสอบปลายทางขนส่ง พบว่าไม่ตรงกับที่ระบุไว้ จึงทำการจับกุม

จากการขยายผลพบว่า บริษัทขนส่งสารนี้เป็นบริษัทของชาวจีน และตั้งข้อสงสัยว่า หากส่งสารไปที่กรุงย่างกุ้ง ทำไมต้องนำสารเข้ามาทางแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี แล้วขนส่งไปทางภาคเหนือ เพื่อไปกรุงย่างกุ้ง ทั้งที่ต้นทางจากจีนกับกรุงย่างกุ้งอยู่ติดพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำ ทั้งนี้ห้องแล็ป ป.ป.ส.ได้คำนวณสารโซเดียมไซยาไนด์ จำนวน 15 ตัน สามารถนำไปเป็นสารตั้งต้นสกัดเป็นไอซ์ได้ 5,900 กิโลกรัม และสกัดเป็นยาบ้าได้ 295 ล้านเม็ด

นอกจากนี้ ทางการเมียนมายังขยายผลจับกุมเครือข่ายที่ทำหน้าที่เก็บรักษาและลักลอบส่งยาเสพติดให้ลูกค้า พร้อมกับประสานยึดทรัพย์ทั้งฝั่งไทยและเมียนมา ได้กว่า 20 ล้านบาท ทั้งนี้เป็นผลมาจากที่ ป.ป.ส. จับกุมผู้ต้องหา 4 คน พร้อมไอซ์ 20 กิโลกรัม และยึดทรัพย์กว่า 35 ล้านบาท เมื่อเดือนธันวาคม 2560 ก่อนจะขยายผลจนพบว่ามีเครือข่ายอยู่ที่ฝั่งเมียนมา จึงประสานทางการเมียนมาจับกุมและยึดทรัพย์ดังกล่าว

Tag : สนามข่าว 7 สี โซเดียมไซยาไนด์ สารผลิตยาเสพติด ยาเสพติด ลักลอบส่งยาเสพติด สารตั้งต้นผลิตยาเสพติด