ขยายผลจับกุมยาบ้า 13 ล้านเม็ด พบสวมชื่อบุคคลอื่นเพื่อลักลอบขนยาถึง 21 ครั้ง

วันที่ 11 มิ.ย. 2561 เวลา 06:47 น.

Views

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งการให้สอบสวนขยายผลหาผู้บงการ หลังจับกุมยาบ้าล็อตใหญ่ได้ 13 ล้านเม็ด นอกจากนี้ยังพบว่ามีการสวมชื่อบุคคลอื่น เพื่อลักลอบขนยาเสพติดมาแล้วถึง 21 ครั้ง

ขยายผลจับกุมยาบ้า 13 ล้านเม็ด จ.ลำปาง
พลตำรวจเอกเฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงผลการจับกุมยาบ้าล็อตใหญ่ จำนวน 13 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 2,500 ล้านบาท ที่เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจค้นยาเสพติดแม่พริก จังหวัดลำปาง สามารถสกัดจับกุมได้ ขณะที่รถบรรทุกขนส่งเฟอร์นิเจอร์ นำรถผ่านเข้าจุดตรวจด่านเอกซเรย์เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา

จากการสอบสวนทราบว่า คนขับรถบรรทุกคันดังกล่าวเป็นเพียงคนงานรับจ้างของบริษัทขนส่งเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งได้รับการว่าจ้างให้ขับรถไปรับเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเป็นตู้เอกสารจากห้องแถวใกล้สะพานมิตรภาพไทย-ลาว อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย ก่อนขับไปส่งที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตามสัญญาว่าจ้าง โดยที่ไม่ทราบว่ามียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ กระทั่งขับรถผ่านด่านเอกซเรย์แม่พริก และถูกจับกุม จึงทราบว่าตนเองขนยาเสพติดมาด้วย

ทั้งนี้ ตำรวจได้ขยายผลไปตรวจสอบผู้ว่าจ้างให้ขนส่งเฟอร์นิเจอร์ ก็พบว่าได้นำชื่อและสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของบุคคนอื่นมาใช้ เพื่ออำพรางเจ้าหน้าที่ นอกจากนี้ยังได้ไปตรวจสอบอาคารตามที่คนขับรถบรรทุกกล่าวอ้างว่าไปรับของ ก็พบเป็นสถานที่ที่ใช้บรรจุยาเสพติดทั้งหมด และยังทราบด้วยว่าขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มนี้ยังใช้ชื่อบุคคลอื่นอีก 2 คน ที่มีอาชีพเป็นคนขับรถแท็กซี่และพนักงานธนาคาร เพื่อว่าจ้างลักลอบขนยาเสพติดมาแล้วทั้งหมด 21 ครั้ง อีกทั้งยังมีการติดตั้งอุปกรณ์จีพีเอส เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตซุกซ่อนอยู่ด้วย เพื่อให้ขบวนการค้ายาเสพติดติดตามความเคลื่อนไหวระหว่างการขนส่ง

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังกล่าวด้วยว่า ในช่วงนี้ขบวนการค้ายาเสพติดได้ใช้เส้นทางลำเลียงยาเสพติดผ่านเส้นทางชายแดนภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงรายอย่างต่อเนื่อง จึงได้สนธิกำลังกับทหาร ป.ป.ส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสกัดและจับกุมไม่ให้ยาเสพติดหลุดรอดเข้าไปตอนในของประเทศ

รวบพ่อค้ากัญชาฝังดินซ่อนตำรวจ จ.สุพรรณบุรี
ช่วงค่ำที่ผ่านมา ตำรวจภูธรจังหวัดสุพรรณบุรี ร่วมกับทหาร เข้าควบคุมตัว นายชัยวุฒิ เพชรมอญ อายุ 29 ปี ที่บ้านพักในตำบลสามชุก อำเภอสามชุก พร้อมของกลาง กัญชา 4.9 กิโลกรัม หลังมีชาวบ้านร้องเรียนมาว่ามีพ่อค้ากัญชาและมีวัยรุ่นมามั่วสุมเสพยาเสพติดในบ้านหลังดังกล่าวเป็นประจำ

นายชัยวุฒิ ยอมรับว่า กัญชาทั้งหมดเป็นของตนเอง โดยซื้อกัญชามาเก็บไว้ครั้งละ 5 กิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 7,000 บาท และจะนำมาแยกใส่ถุงพลาสติก นำไปฝังดินที่บริเวณโคนต้นกล้วยและต้นพริก จากนั้นทยอยนำออกมาแบ่งขายให้กับกลุ่มวัยรุ่นในพื้นที่ พร้อมจัดที่เสพให้ภายในกระท่อมที่อยู่บริเวณท้ายสวน ตำรวจจึงแจ้งข้อหามีกัญชาไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย และนำตัวไปสอบสวนขยายผลหาเครือข่ายต่อไป

เพื่อนสนิทร่วมกันค้ายาบ้า จ.ตาก
จังหวัดตาก ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอวังเจ้า สนธิกำลังเข้าจับกุม นางสาวจินดาภา นครินทร์ อายุ 47 ปี พร้อมของกลาง ยาบ้า 39 เม็ด บรรจุในถุงพลาสติก ซุกซ่อนฝังดิน แล้วใช้แผ่นสังกะสีปิดไว้ หลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีพฤติกรรมจำหน่ายยาเสพติดให้กับเยาวชนในตำบลนาโบสถ์ และพื้นที่ใกล้เคียง จึงวางแผนเข้าจับกุมที่จุดนัดพบส่งมอบยาบ้า ซึ่งเป็นบ้านพัก นางสาวประทิว แพงพบพา เพื่อนบ้าน

เมื่อไปถึง ตำรวจยังไปตรวจสอบแปลงผักของ นางสาวประทิว เจ้าของบ้าน ก็พบยาบ้าอีก 5 เม็ด บรรจุใส่ถุงพลาสติกซุกซ่อนอยู่ ซึ่งเจ้าของบ้านก็รับเป็นเจ้าของยาเสพติดดังกล่าว ตำรวจจึงได้ควบคุมตัวทั้ง 2 คน ส่ง สภ.วังเจ้า เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จับผู้ต้องหาซุกซ่อนยาบ้าในกล่องนม จ.อุดรธานี             
ตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี จับกุมตัว นายพงศธร เพ่งพิศ อายุ 22 ปี พร้อมของกลางยาบ้า 34 เม็ด, ไอซ์ 3.72 กรัม และขยายผลไปจับกุมตัว นางสาวมินตรา พูลเจริญ อายุ 24 ปี พร้อมของกลาง 1,246 เม็ด และไอซ์ 13.61 กรัม

จากการสอบสวน นางสาวมินตรา ผู้ต้องหา รับสารภาพว่ายาเสพติดทั้งหมดเธอรับมาจากเพื่อนของสามี ซึ่งขณะนี้สามีต้องโทษจำคุกอยู่ โดยจะนำยาเสพติดใส่ในกล่องนมและชุดชั้นใน เพื่อไม่ให้เป็นที่สังเกต จากนั้นนำออกมาขายเพื่อนำเงินมาใช้เที่ยวเตร่ จนถูกจับกุมได้ในที่สุด

จับชายอายุ 29 ปี ค้ายาบ้า จ.นครราชสีมา
จังหวัดนครราชสีมา เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร และตำรวจ สภ.ครบุรี เข้าจับกุม นายวีรพงศ์ จันทร์พายัพ อายุ 29 ปี ในบ้านพักที่ตำบลบ้านใหม่ อำเภอครบุรี จากการตรวจค้นพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเป้ จำนวน 150 เม็ด เมื่อตำรวจเค้นสอบหนักขึ้น จึงรับสารภาพว่ามียาบ้าซุกซ่อนอยู่อีก จึงไปตรวจค้นบริเวณข้างห้องเก็บของและเล้าไก่ พบยาบ้าอีก 29,896 เม็ด

ผู้ต้องหารับสารภาพว่าเป็นเพียงแค่คนขายเท่านั้น โดยจะมีเจ้าของยาบ้าดังกล่าวนำมาฝากให้ขาย โดยระหว่างที่เจ้าหน้าที่คุมตัวผู้ต้องหาไปตรวจค้น แม่และญาติผู้ต้องหาเข้ามาสอบถาม เมื่อทราบข้อเท็จจริงถึงกับร้องไห้ด้วยความเสียใจ เมื่อทราบว่า นายวีรพงศ์ ค้ายาเสพติด หลังจากนั้นตำรวจได้ควบคุมผู้ต้องหาไปสอบสวนขยายผลเพื่อหาผู้ร่วมขบวนการ และส่งพนักงานสอบสวน สภ.ครบุรี ดำเนินคดีในข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครอง เพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

จับผู้ต้องหาขนพืชกระท่อม เขตชายแดน จ.ยะลา
อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ทหารร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จับกุม นายเกียรติศักดิ์ ดวงไข อายุ 23 ปี และนายปกรณ์ ไก่ทอง อายุ 34 ปี พร้อมของกลางใบกระท่อมสดบรรจุในกระสอบป่าน 2 กระสอบ น้ำหนักรวม 36.5 กิโลกรัม ขณะที่ทั้ง 2 คน ขับรถกระบะผ่านด่านตรวจค้นบริเวณถนนเลียบชายแดนไทย-มาเลเซีย

จากการสอบสวนทั้ง 2 คน รับสารภาพว่าขนใบกระท่อมมาแล้ว 3 ครั้ง โดยมีชาวมาเลเซียมาส่งใบกระท่อมให้ที่บริเวณเขตชายแดนไทย-มาเลเซีย ในราคากิโลกรัมละ 300 บาท จากนั้นก็จะนำไปแบ่งขายให้กับกลุ่มวัยรุ่น ส่วนหนึ่งก็เก็บไว้เสพเอง เจ้าหน้าที่จึงตั้งข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ใบพืชกระท่อมสด) ไว้ครอบครอง เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมนำตัวผู้ต้องหาและของกลางส่ง สภ.เบตง เพื่อดำเนินคดีต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี ยาเสพติด ยาบ้า จับยาบ้า จับยาเสพติด ขนพืชกระท่อมเขตชายแดน ลักลอบขนพืชกระท่อม กระท่อม ลักลอบขนกระท่อม กัญชา