น้ำประปาหมู่บ้านขุ่นเกือบครึ่งปี ไม่มีการแก้ไข จ.พัทลุง

วันที่ 11 มิ.ย. 2561 เวลา 16:07 น.

Views

ความเดือดร้อนจากปัญหาน้ำประปาไม่สะอาด ขุ่น มีตะกอน วันดีคืนดีมีขี้โคลนปนออกมาให้ชาวบ้านได้ใช้ด้วย เป็นน้ำประปาของหมู่บ้านที่ อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง ชาวบ้านบอกเดือดร้อนเหลือเกิน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยแก้ไขให้หน่อย ติดตามจากรายงาน

ชาวบ้านบ้านโคกขาม หมู่ 2 ต.เขาชัยสน อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง เดือดร้อนจากน้ำประปาหมู่บ้านที่พวกเขาต้องจ่ายค่าน้ำทุกเดือน แต่น้ำประปาขุ่นจนแทบจะใช้ไม่ได้ ต้องแก้ปัญหาด้วยการทิ้งให้ตกตะกอน แล้วแกว่งสารส้ม ซึ่งพอจะบรรเทาความเดือดร้อนลงได้บ้าง แต่ถ้าวันไหนฝนตก น้ำที่ขุ่นอยู่แล้ว จะมีขี้โคลนปนออกมาด้วย ยิ่งทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนมากขึ้น

ชาวบ้านคาดว่าสาเหตุที่ทำให้น้ำประปาขุ่นแบบนี้ น่าจะมาจากระบบการจ่ายน้ำประปาที่ไม่ได้มาตรฐาน และน้ำต้นทุนที่นำมาผลิตเป็นน้ำประปา ได้มาจากบ่อดินที่ขุดขึ้น ทำให้มีการปนเปื้อนของดินอยู่ตลอดเวลา แม้ที่ผ่านมาจะมีปัญหาอยู่บ้าง แต่ก็ไม่หนักเท่าครั้งนี้ ซึ่งก็กินเวลามาร่วมครึ่งปี ชาวบ้านเองยังต้องจ่ายค่าน้ำทุกเดือนหน่วยละ 6 บาท และค่ารักษามิเตอร์อีก 10 บาท ก่อนหน้านี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเคยรับปากไว้ว่าจะแก้ไขปัญหาให้ แต่จนถึงวันนี้น้ำก็ยังขุ่นอยู่เหมือนเดิม

ด้านผู้ดูแลประปาหมู่บ้าน ยอมรับว่า เครื่องกรองน้ำที่ใช้งานมานานกว่า 10 ปี ชำรุด เพราะไม่มีการเปลี่ยนเครื่อง ครั้นจะซ่อมแซม เงินที่ได้จากการเก็บค่าน้ำก็ไม่เพียงพอ ซึ่งตัวเขาเองรับรู้ถึงความเดือดร้อนของชาวบ้านมาโดยตลอด แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร สิ่งที่เขาพอจะทำได้ คือ พยายามแก้ปัญหาด้วยการใช้ปูนขาวโรยลงไปในบ่อ เพื่อช่วยให้น้ำใสขึ้น

อย่างไรก็ตาม หลังปลัดอำเภอเขาชัยสน รับทราบปัญหา และได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว มีการประสาน อบต.เขาชัยสน เพื่อให้เข้ามาร่วมกันแก้ไขปัญหา ด้วยการให้ อบต.จัดงบประมาณในการเจาะบ่อบาดาล เพื่อหาแหล่งน้ำต้นทุนสำหรับผลิตประปาหมู่บ้านใหม่

ซึ่งล่าสุด การเจาะบ่อบาดาลเรียบร้อยแล้ว รอเพียงการย้ายถังประปาจากจุดเก่าที่ซ่อมแซมแล้วเข้ามาติดตั้ง คาดว่าจะแล้วเสร็จไม่เกินเดือนกันยายนนี้ ซึ่งในระหว่างนี้ทาง อบต.เขาชัยสน จะผันน้ำประปาหมู่บ้านจากหมู่ 13 บ้านนางหลง ส่งให้ชาวบ้านบ้านโคกขามได้ใช้ไปก่อน

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน น้ำประปา น้ำประปาขุ่น พัทลุง น้ำประปาหมู่บ้าน