สั่งขนย้ายขยะอิเล็กทรอนิกส์กลับประเทศต้นทาง หลังบริษัทนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

วันที่ 14 มิ.ย. 2561 เวลา 06:54 น.

Views

อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม สั่งขนย้ายขยะอิเล็กทรอนิกส์จากโรงงานกำจัดขยะ กลับบริษัทนำเข้าจากต่างประเทศ หลังพบการนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

นายมงคล พฤกษ์วัฒนา อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เข้าตรวจสอบบริษัท ดับบลิวเอ็มดี ไทย รีไซคลิ้ง ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นโรงงานคัดแยกขยะ พบเศษวัสดุขยะอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมาก ซึ่งนำเข้าจากประเทศจีน โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเพื่อหาแหล่งที่มาของการนำเข้า พบว่าเป็นการลักลอบนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์มาคัดแยกและแปรรูป โดยใช้ความร้อนหลอมละลาย เพื่อนำสารโลหะหนัก เช่น ตะกั่ว ไปจำหน่ายต่อ แล้วทิ้งขยะไว้ทำให้เกิดมลพิษอย่างรุนแรง

โดยขยะเหล่านี้ ประเทศไทยไม่อนุญาตให้นำเข้า เพราะเป็นขยะอันตราย นอกจากนี้ยังพบว่าโรงงานแห่งนี้ไม่ได้มีการขอใบอนุญาตดำเนินการ จึงสั่งให้ระงับและให้ขนย้ายขยะกลับไปยังบริษัทที่นำเข้า
     
นอกจากนี้ จะตรวจสอบย้อนหลังบริษัทอื่น ๆ หากพบไม่มีใบอนุญาตนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ จะยกเลิกใบอนุญาตทันที ด้าน นายชัยยุทธ คำคุณ โฆษกกรมศุลกากร กล่าวว่า ได้สั่งระงับการนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ทั่วประเทศ เพื่อตรวจสอบและส่งกลับประเทศต้นทาง รวม 180 ตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งในรอบ 5 เดือนที่ผ่านมา พบว่าไทยมีการนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์มากกว่า 260,000 ตัน

ส่วนที่จังหวัดสระแก้ว เจ้าหน้าที่ตรวจสอบการลักลอบทิ้งขยะอุตสาหกรรม ที่บริเวณสระน้ำ บ้านกุดกล้า ตำบลผักขะ อำเภอวัฒนานคร พบเป็นชิ้นส่วนโทรทัศน์จำนวนมาก ชาวบ้านบอกว่ามีการลักลอบทิ้งมาแล้วหลายครั้ง

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เตรียมเสนอให้คณะกรรมการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศฯ ซึ่งมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เข้าเป็นแกนนำในการหาทางออกด้านการควบคุม, กำจัด และป้องกันขยะอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศ

ขณะที่ กรมควบคุมมลพิษ เตรียมผลักดันกฎหมายให้หมู่บ้านคัดแยกขยะ ซึ่งอยู่ที่อำเภอฆ้องชัย จังหวัดกาฬสินธุ์ ขึ้นทะเบียน เพื่อเป็นการจำกัดพื้นที่ หลังพบว่าปัจจุบันการคัดแยกขยะเริ่มขยายวงกว้างไปหลายจังหวัด รวมทั้งกรุงเทพฯ จึงต้องการให้ดำเนินงานแบบมีระบบมากขึ้น

Tag : สนามข่าว 7 สี ขยะอิเล็กทรอนิกส์ ขยะมีพิษ มลพิษ ลักลอบนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ กรมโรงงานอุตสาหกรรม โรงงานคัดแยกขยะ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขยะอุตสาหกรรม กรมควบคุมมลพิษ