วอนช่วยเหลือ 5 พี่น้อง อยู่ตามลำพัง พี่สลับหยุดเรียนเลี้ยงน้อง-แม่มีสามีใหม่

วันที่ 14 มิ.ย. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

พบพี่น้อง 5 คน โดยคนโตอายุ 14 ปี ส่วนคนเล็กสุดมีอายุเพียง 4 ขวบ อาศัยอยู่ตามลำพังในเพิงสังกะสีเก่าๆ ที่อำเภอเขาฉกรรจ์ จังหวัดสระแก้ว ส่วนผู้เป็นแม่ ไปๆ มาๆ เพราะป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ บางวันต้องไปอยู่กับสามีใหม่ ทำให้พี่สาวคนโตกับคนรองต้องสลับกันหยุดเรียนเพื่อดูแลน้อง หรือไม่ก็ช่วยแม่ทำงานรับจ้างหาเงิน

สภาพเพิงสังกะสีเก่าๆ ผุพัง แทบกันแดดกันลมไม่ได้ เป็นที่อยู่ของพี่น้อง 5 คน โดยคนโตอายุ 14 ปี คนรองลงมา 13 ปี คนกลาง 11 ขวบ 5 ขวบ และ 4 ขวบ ตามลำดับ ฝาบ้านเป็นแผ่นยิปซัม และกระดาษแข็ง ประตูก็ปิดแทบไม่มิด 5 พี่น้องอาศัยอยู่ตามลำพัง มีบ้างบางวันที่แม่จะกลับมาอยู่ด้วย

พ่อกับแม่ของเด็กๆ เลิกรากันไปเมื่อ 2 ปีก่อน แม่มีสามีใหม่ บางวันจึงต้องไปอยู่ที่บ้านสามี และแม่ยังป่วยเป็นภูมิแพ้ต้องไปหาหมอเป็นประจำ ภาระในบ้านจึงตกเป็นหน้าที่ ของพี่ๆ 3 คน ช่วยกันหุงหาอาหาร ทำกับข้าว เพื่อเลี้ยงน้อง และประทังชีวิต พวกเขาทั้ง 5 คน

ที่สำคัญก่อนหน้านี้ พี่สาวคนโตกับคนรองต้องสลับกันหยุดเรียน เพื่อดูแลน้องๆ ที่ยังเล็กอยู่ หรือไม่ก็หยุดไปช่วยแม่ทำงานรับจ้างหาเงินมาเป็นค่าใช้จ่าย เนื่องจากแม่ป่วยเป็นภูมิแพ้ ร่างกายไม่แข็งแรง ทำงานหนักไม่ได้

เด็กหยุดเรียนมากจนผิดสังเกต ครูประจำชั้นจึงเรียกมาสอบถาม ถึงได้รู้ความจริง จากนั้นครูไปรับน้องๆ ให้ไปดูแลที่โรงเรียน เพื่อช่วยให้เด็กๆ โดยเฉพาะที่เป็นพี่ได้มีเวลาเรียนมากขึ้น

ด้วยสภาพบ้านที่เป็นเพียงเพิงสังกะสี ที่เด็กๆ ใช้เป็นที่พักอาศัย ทำให้หลายฝ่ายกังวลว่า อาจไม่ปลอดภัย โดยเฉพาะห้องน้ำ ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นเร่งด่วนที่สุด เพราะเด็กหญิงเริ่มโตเป็นสาวแล้ว จึงอยากให้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือ

Tag : 5 พี่น้อง พี่น้อง 5 คน เด็กอยู่บ้านลำพัง