ฝนฟ้าอากาศ 15 ส.ค.61

วันที่ 15 ส.ค. 2561 เวลา 20:13 น.

Views

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าพรุ่งนี้ ภาคเหนือ และอีสาน จะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก จากอิทธิพลของพายุโซนร้อนเบบินคา

ช่วงนี้มีพายุโซนร้อนเบบินคา บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ในวันที่ 17 สิงหาคม แต่จะเริ่มส่งผลกระทบถึงภาคเหนือ และอีสานของไทย ช่วงวันพรุ่งนี้ ถึง 18 สิงหาคม ทำให้เกิดฝนตกหนักถึงหนัก ต้องระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำท้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม และก็ต้องย้ำนักย้ำหนา ถึงคลื่นลมทะเลอันดามัน ที่จะสูงได้ถึง 2-4 เมตร ส่วนอ่าวไทยจะสูงได้ 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักได้บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก และกำแพงเพชร
ภาคอีสาน มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และต้องระวังฝนตกหนักที่อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี กาฬสินธุ์ มหาสารคาม และร้อยเอ็ด
ภาคกลาง มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่ราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี และนครสวรรค์
ภาคตะวันออก มีฝน 70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกหนักได้ที่นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 40-60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ตกได้ที่เพชรบุรี ลงไปถึงนครศรีธรรมราช ส่วนฝั่งอันดามัน ต้องระวังฝนตกหนักที่ระนอง และพังงา
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนได้ 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกในช่วงบ่ายจนถึงค่ำ

แม้ว่าตอนนี้ทางอีสานจะมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง แต่ที่เขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์ ยังไม่เพิ่มปริมาณการระบายน้ำ เพื่อป้องกันผลกระทบกับชาวบ้าน

เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ ยังรับน้ำได้อีก
ขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนลำปาว ยังอยู่ที่ 51 เปอร์เซ็นต์ ยังสามารถรับน้ำได้อีกนับพันล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ยังไม่ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ถึงแม้ในช่วงนี้จะมีฝนตกต่อเนื่อง และอาจจะมีฝนเพิ่มขึ้นจากอิทธิพลของพายุเบบินคาส่วนน้ำที่ท่วมนาข้าวในตำบลหลุบ เริ่มลดลง ทำให้ปลายยอดข้าวโผล่ขึ้นมาพ้นน้ำแล้ว

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา