เร่งสอบหอพัก! ยึดมัดจำ-บวกค่าเสียหายเกินจริงราวหมื่น 7 ด้านเจ้าของลั่น ค่าเสียหายตามจริง

วันที่ 25 ก.ย. 2561 เวลา 07:20 น.

Views

ผู้เช่าอะพาร์ตเมนต์ ที่ถูกยึดเงินประกันห้องและต้องจ่ายค่าเสียหายเพิ่มเติม แจ้งความลงบันทึกประจำวัน และฟ้อง สคบ.เอาผิดเจ้าของหอพักแล้ว ด้านเจ้าของหอพักยืนยัน ค่าเสียหายตามจริง
               
จากกรณีผู้ใช้เฟชบุ๊กรายหนึ่งที่เป็นผู้เช่าหอพัก โพสต์ข้อความ และภาพถ่ายหอพักแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว ที่เมื่อย้ายออกกลับถูกยึดเงินประกัน 15,000 บาท และเรียกเก็บเงินเพิ่มอีกประมาณ 2,000 บาท เจ้าของหอพักระบุรายการค่าเสียหายหลายอย่าง เช่น ค่าพื้นกระเบื้อง, ค่าซ่อมโซฟา, ที่นอน และอื่น ๆ

วันนี้ ผู้เช่าหอพักเข้าแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สน.สุทธิสาร กรณีถูกเจ้าของหอพักยึดเงินประกันและยังต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก ยืนยันว่าค่าเสียหายที่เจ้าของหอพักเรียกเก็บเกินจริง

ขณะเดียวกัน มีอดีตผู้เช่าหอพักเดียวกันอีกรายหนึ่งก็ไปแจ้งความ สน.สุทธิสาร เช่นกัน บอกว่าเจ้าของหอพักยึดค่ามัดจำห้องรวมแล้วกว่า 14,000 บาท ตั้งใจเดินหน้าฟ้อง สคบ.ด้วย

คุณอุษา หงษ์ขาว ผู้สื่อข่าว ลงพื้นที่ไปสอบถามผู้จัดการหอพักดังกล่าว พร้อมขึ้นไปตรวจสภาพภายในห้องพักห้องที่ถูกเก็บค่าเสียหาย พบว่าพื้นกระเบื้องห้องเปิดออก โซฟามีรอยไหม้ ที่นอนสปริงมีคราบเหลือง

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าของห้องพักอยากให้ผู้เช่าเข้ามาพูดคุย ยินดีให้ผู้เช่าหาช่างมาซ่อมห้องให้เองก็ได้ และยินดีคืนเงินประกันให้ ถ้าผู้เช่าจะนำช่างมาซ่อมเอง

พอสอบถามไปยังผู้อำนวยการกองคุ้มครองผู้บริโภคด้านสัญญา นายอุฬาร จิ๋วเจริญ บอกว่า ระยะนี้มีการร้องเรียนเรื่องค่าปรับหอพักเข้ามาพอสมควร ประเด็นคือ สคบ.จะไกล่เกลี่ยให้ทั้งสองฝ่าย ทั้งผู้ให้เช่า และผู้เช่า ตามความเหมาะสม และข้อเท็จจริงของความชำรุดเสียหายที่เกิดขึ้น ในบางกรณี สคบ.ได้เจรจาให้คืนเงินแก่ผู้เช่าไปบางส่วน แล้วก็มี

ขอบคุณภาพ : Facebook Piyaparn Ojumnian

Tag : สนามข่าว 7 สี ยึดค่ามัดจำ หอพักยึดค่ามัดจำ ค่ามัดจำ