ชาวบ้านเดือดร้อนหนัก! ร้องเรียนรัฐบาลหลังเจอโรงงานปล่อยน้ำเสียส่งกลิ่นที่กาญจนบุรี

วันที่ 21 ต.ค. 2561 เวลา 05:12 น.

Views

หลังจากที่ชาวบ้านตำบลหลุมรัง อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี ร้องเรียนว่ามีโรงงานขนาดใหญ่ ปล่อยน้ำเสียลงสู่ลำห้วยสาธารณะ และไร่อ้อย อีกทั้งมีน้ำเสียจำนวนหนึ่งไหลลงบ่อปลาของชาวบ้าน จนปลาตายหมดทั้งบ่อ ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว สร้างความเดือดร้อนอย่างหนัก

เมื่อวานนี้ (20 ต.ค.) นายชลัท ตะเพียนทอง ปลัดอำเภอ รักษาการนายอำเภอบ่อพลอย พร้อมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และตัวแทนจากโรงงานผลิตเอทานอล ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พร้อมร่วมประชุมหาทางออกร่วมกับชาวบ้าน ก็พบว่า ในบ่อปลาน้ำมีสีดำ และมีกลิ่นเน่าเหม็น พร้อมมีซากปลาลอยตายจำนวนมากจริง จึงได้เก็บตัวอย่างน้ำและดิน และปลาที่ตายส่งไปพิสูจน์สาเหตุอย่างเร่งด่วน

ขณะที่ทางผู้แทนโรงงาน ออกมายอมรับว่า ท่อส่งน้ำเสียของโรงงาน มีสภาพเก่ามาก และชำรุดเสียหาย ทำให้น้ำรั่วลงในแหล่งน้ำสาธารณะช่วงวันที่ 9-10 ตุลาคมที่ผ่านมา แต่ก็ได้สั่งให้หยุดกระบวนการผลิตทั้งหมดแล้ว และพร้อมจะรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น

ด้านตัวแทนจากอุตสาหกรรมจังหวัด ให้ข้อมูลว่า ได้สั่งการให้โรงงานปิดซ่อมแซมท่อน้ำเสีย หลังจากเกิดเหตุ กระทั่งทางโรงงานได้แจ้งว่า ได้ซ่อมแซมท่อแล้วเสร็จ จึงส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ และอนุญาตให้โรงงานเปิดดำเนินการได้ในวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ทางกรมโรงงานอุตสาหกรรม ต้องดำเนินคดีกับทางโรงงานแห่งนี้ เพราะลักษณะการปล่อยน้ำเสียออกมาเป็นการระบายน้ำทิ้งออกนอกโรงงานโดยไม่ผ่านระบบบำบัด ทั้งนี้ได้ส่งเรื่องไปยังสำนักงานกฎหมาย กระทรวงอุตสาหกรรมแล้ว และจะต้องติดตามในระยะยาวด้วยว่าทางโรงงานมีระบบป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกหรือไม่  

นอกจากนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลหลุมรัง ยังพาทีมสนามข่าว 7 สี ลงพื้นที่ไปสำรวจ พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากโรงงานที่ปล่อยน้ำเสียงลงแหล่งน้ำสาธารณะ พร้อมกล่าวว่า แม้ทางโรงงานจะออกมายอมรับว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นเพราะอุบัติเหตุท่อน้ำเสียหาย แต่ก็ควรมีการป้องกันที่ดีกว่านี้ เช่น การทำคันดินล้อมรอบ เพื่อป้องกันน้ำเสียไหลมาลงมารวมกันในแหล่งน้ำสาธารณะ และแม้ทางโรงงานจะบอกว่าได้แก้ไขปัญหาแล้ว แต่สภาพความเป็นจริง สภาพน้ำยังขุ่น มีสีแดง และยังมีกลิ่นอยู่ นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องกลิ่น และฝุ่นละออง ในช่วงฤดูหีบอ้อยมาโดยตลอดนับตั้งแต่เปิดโรงงานมาได้ 4-5 ปีแล้ว จึงต้องการให้รัฐบาลเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบอย่างเป็นรูปธรรม

Tag : สนามข่าว 7 สี โรงงานปล่อยน้ำเสีย