ชัยอนันต์จัดเต็ม : คนบนหลังช้าง จ.ชัยภูมิ

วันที่ 20 ม.ค. 2559 เวลา 18:00 น.

Views

ชัยอนันต์ จัดเต็มวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปที่จังหวัดชัยภูมิ ไปดูอีกหนึ่งพิธีสำคัญ กับการ "พาช้างคืนถิ่น" ของอาชืพคนหลังช้าง หรือที่เรารู้จักกัน ในชื่อ "ควาญช้าง" พิธีนี้เป็นอย่างไร มีความสำคัญอย่างไรบ้าง ไปติดตามชมกันครับ

ช้างทั้งหมดเหล่านี้ กำลังเดินไป เพื่อร่วมพิธีสำคัญ ในงานเจ้าพ่อพญาแล หนึ่งปีที่มีหนึ่งครั้ง ที่จังหวัดชัยภูมิ ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกับการพาช้างคืนถิ่น ของเหล่าควาญช้างที่นี่

คนบนหลังช้าง หรือที่เรา เรียกกันว่า ควาญช้าง จะเป็นผู้ดูแล เตรียมความพร้อมให้กับช้าง อย่างใกล้ชิดเลยนะครับ ที่วันนี้ผมเอง ขอเกาะติด ดูเบื้องหลังการทำงานของเหล่าควาญช้างที่นี่ ตลอดสองวันเต็มครับ

ในอดีตช้างที่บ้านค่ายหมื่นแผ้ว มีอยู่ค่อนข้างชุกชุม และผูกพันกับคนในพื้นที่มาอย่างยาวนานนะครับ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ได้มีการฝึกช้าง เพื่อใช้ในการแสดง และเดินทางไปอยู่ตามจังหวัดต่างๆ การลงมือมาอาบน้ำให้ช้างแบบนี้ ต้องระวังเวลาช้างพลิกตัวอาจเผลอทับ หรือเหยียบเรา ได้รับบาดเจ็บได้นะครับ

ปัจจุบันเชือกแต่ละเชือก จึงมีความสามารถพิเศษ ที่หลายคนเห็นแล้วชื่นชอบ สร้างรายได้ ให้คนบนหลังช้าง ได้เป็นอย่างดีเลยนะครับ อย่างการเดินสองขาแบบนี้นะครับ

หรือจะให้ตีลังกา ยกขาหลัง แบบนี้ก็ยังได้ครับ

กว่าจะฝึกให้เชื่องได้ ต้องใช้เวลานานนับปี คนเป็นควาญช้างต้องรัก และดูแลเอาใจใส่ ช้างแต่ละเชือกในทุกเรื่อง เป็นอย่างดีเลยเลยนะครับ

ช่วงเช้าของวันทำพิธี ก่อนที่จะนำช้าง ออกไปสักการะเจ้าพ่อพญาแลได้ต้องทำความสะอาดให้หมดจด โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงตีสองเป็นต้นไปนะครับ หลังจากนั้นจึงจะแต่งองค์ทรงเครื่องให้สวยงาม ควาญช้างต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะช่วงเวลาแบบนี้ช้างยังไม่คุ้นชิน ยังไม่เชื่อใจคนแปลกหน้าอย่างผมและทีมงาน

บางเชือกจะทาสีที่ล้างออกได้ให้เป็นช้างเผือกที่สวยงาม กว่าจะทาเสร็จใช้เวลาอยู่นับชั่วโมงเลยนะครับ 

เมื่อทุกอย่างพร้อมได้เวลานำช้างขึ้นรถเดินทางไปยังอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแลครับ

การสักการะ เจ้าพ่อพณาแล จะเริ่มขึ้น ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 04.00 น.เป็นต้นไป ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศ จะมารวมตัวกัน ทำพิธีพร้อมกับช้างทั้งหมด ถือเป็นกำลังใจให้ช้างพลับถิ่น ได้มีแรงทำงาน โดยไร้ซึ่งอุปสรรคต่อไป

งานจะดำเนินไป จนถึงเช้า นอกขบวนช้าง ที่มาสักการะแล้ว ยังมีขบวนแห่ ของแต่ละตำบล ที่คนในพื้นที่ร่วมใจกัน สืบสาน ประเพณีของท้องถิ่ง ให้คงอยู่สืบไป ครับ

Tag : ชัยอนันต์จัดเต็ม คนบนหลังช้าง ควาญช้าง