News

รายงานพิเศษ : คุมเข้มงานแสดง จิวเวลรี่แฟร์

ทุกครั้งที่มีการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ มักจะมีมิจฉาชีพชาวต่างชาติ แฝงตัวเข้ามาก่อเหตุโจรกรรมเพชรมูลค่ามหาศาล ซึ่งเมื่อวานนี้เป็นวันแรกขแองการจัดงาน บางกอก เจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่ แฟร์ ครั้งที่ 57ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบกระจายกำลัง เฝ้าติดตามแก๊งนี้ไม่ให้คลาดสายตาป้องกันการก่อเหตุ ลงสนามข่าวนี้ กับคุณศจี วงศ์อำไพ

ลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่ชื่นชอบอัญมณีและเครื่องประดับไม่พลาดที่จะมาชมความสวยงามและอลังการของเพชร นิลจินดา ที่ผู้ค้าจาสกทุกมุมโลกนำสินค้าอัญมณีมาจัดแสดงภายในงาน บางกอก เจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่ แฟร์ ครั้งที่ 57ที่เมืองทองธานี มากกว่า 2,500 บูท งานนี้เป็นงานแฟร์ที่ใหญ่ระดับโลก ติด 1ใน 5ของงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ ที่ใครๆก็อยากมาเที่ยวชม รวมถึงมิจฉาชีพที่อาจจะแฝงตัวเข้ามางานนี้ด้วย  

เพราะเครื่องประดับที่สวย หรูหรา ราคามหาศาล เหล่านี้เป็นสิ่งล่อตาล่อใจ แก๊งฉกเพชรจึงตระเวณไปตามงานแสดงสินค้าเครื่องประดับหวังก่อเหตุซึ่งทูชาร์ ทัค เจ้าของร้านเพชร เอ็ม ทารูน ที่ถูกคนร้ายชาวจีน ฉกเพชรราคากว่า10 ล้านบาทเมื่อปีก่อน ได้เปิดใจกับทีมสนามข่าวว่า  วันนั้นเหมือนฝันร้าย เปิดบูทขายวันแรกแค่ไม่กี่ชั่วโมง ก็ถูกโจรกรรมเพชรน้ำงามไปอย่างลอยนวล ยังเคราะห์ดีที่ตำรวจรวบตัวได้คาสนามบินสุวรรณภูมิ นี่จึงเป็นบทเรียนที่ต้องเพิ่มความระวัง

ตำรวจยอมรับมีข้อมูลว่า มีมิจฉาชีพต่างชาติกลุ่มนี้เดินทางเข้าไทยและจะแฝงตัวเข้ามางานนี้ เพื่อฉกเพชรโดยเฉพาะ โดยมีพฤติการณ์เดิมๆ แต่งานนี้ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะตำรวจรู้ทันเล่เหลี่ยมโจร ตั้งศูนย์เฉพาะกิจภายในงาน วางกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 500 นายทั้งในและนอกเครื่องแบบ กระจายอยู่ทุกซอกทุกมุมในงาน ประกบบุคคลต้องสงสัยไม่คาดสายตา

ทุกบูทที่แสดงเครื่องประดับ มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในทุกมุม และมีห้องดูสินค้าโดยเฉพาะด้วย ขณะที่เพชรที่นำมาแสดง ครั้งนี้เม็ดหนึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ขนาด 1-3 กะรัตเท่านั้น พวกเขาบอกไม่อยากล่อตาล่อใจมิจฉาชีพ ที่สำคัญเพชรขนาดนี้ จะขายง่ายกว่าเพชรเม็ดโต
 
แต่บางร้านก็ยังเลือกที่จะนำสินค้าราคาสูงลิบ มาโชว์ให้ลูกค้าได้ยลโฉมกันแบบเต็มอิ่ม  อย่างแหวนเพชรวงนี้ แสงวาวสะดุดตา ราคาสูงถึง 80 ล้านบาท เจ้าของร้านบอกว่า ไม่กลัวที่จะโดนโจรกรรม เพราะมั่นใจในระบบรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่

ตลอด 5 วันที่มีการจัดงาน บางกอก เจมส์ แอนด์จิวเวอร์รี่ แฟร์เจ้าหน้าที่ย้ำชัดจะไม่ยอมให้มิจฉาชีพเข้ามาก่อเหตุได้ง่ายอย่างที่ผ่านมา เพื่อให้นานาชาติมั่นใจในมาตรการรักษาคงวามปลอดภัยขั้นสูงสุดของทางการไทย ซึ่งไปสู่การกระตุ้นให้คนทั่วโลกมาซื้อขายอัญมณีในบ้านเรา อนาคตไทยก็จะเป็นประตูแห่งการค้าอัญมณีและเครื่องประดับในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง