News

ชัยอนันต์จัดเต็ม : อาชีพคนหาไม้ใต้น้ำ

ชัยอนันต์ จัดเต็มวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาเราไปที่จังหวัดอุบลราชธานี กับ "อาชีพคนหาไม้ใต้น้ำ" ของชาวบ้านในเขื่อนสิรินธร ใช้วิธีดำน้ำลงไปงมหาท่อนไม้ เอาขึ้นมาขาย ทั้งลำบากและเสี่ยงอันตราย ไปติดตามชม...

วันนี้ ชัยอนันต์ จัดเต็ม พาคุณผู้ชมมาที่จังหวัดอุบลราชธานี อีกหนึ่งอาชีพของชุมชนริมเขื่อนสิรินธร จะใช้แพแบบนี้ออกตามหาอีกหนึ่งขุมทรัพย์ทำเงินให้กับ พี่สันต์ พี่ตู่ และพี่ส่วย เดือนละหลายหมื่นบาท

ตอไม้ในเขื่อนที่ชาวบ้านไม่ค่อยชอบ ยิ่งช่วงหน้าแล้ง อาจเกิดอุบัติเหตุเรือชนได้ง่าย กลับกลายเป็นของมีค่า จนกลายเป็นอาชีพคนหาไม้ใต้น้ำขึ้น

อุปกรณ์ที่ใช้มีเหล็กเส้น ดัดแปลงใส่ที่จับ เอาไว้ดำลงไปแทงหาท่อนไม้ที่อยู่ด้านล่าง 

การดำด้วยหน้ากาก โดยมีปั๊มลมดัดแปลง ช่วยหายใจแบบนี้ ถือว่าเสี่ยงอันตรายมาก หากปั๊มลมหยุดทำงาน ต้องอาศัยความสามารถส่วนตัวสูง เพราะใต้น้ำมองอะไรแทบไม่เห็นเลย หน้าที่หลักๆคือ การดำลงไปเพื่อเอาเชือกไปมัดกับท่อนไม้ที่อยู่ใต้น้ำ แค่มัดเชือกอย่างเดียว ก็ใช้เวลานานแล้ว

แต่ละคนจะดำผุดดำว่าย ลงไปช่วยกันมัดจนเสร็จ

จากนั้นถึงจะนำแพเข้าไปใกล้ๆ เพื่อยึดไม้เอาไว้อีกที ชัยอนันต์จัดเต็มวันนี้ ขอลงไปดูไม้ที่อยู่ด้านล่างแบบใกล้ชิดหน่อย

ไม้ที่เราเจอวันนี้เป็นไม้เนื้อแข็ง ที่ถือว่ามีขนาดใหญ่พอสมควรเลย และรู้ได้เลยว่าแต่ละคนทำงานลำบากมาก ใต้น้ำที่ผมดำอยู่นี้ มองอะไรแทบไม่เห็นจริงๆ นับถือในความสามารถ และความอดทนของพี่ๆเป็นอย่างมาก

งานหนักต่อจากนี้ไป ถือเป็นงานหินและยากที่สุด ต้องดำลงไปใช้เลื่อยตัดท่อนไม้ ที่ฝังตัวอยู่ด้านล่าง งานนี้ผมเองขอลงไปช่วยอีกแรง

ครั้งแรกกับการลงไปทำงานแบบนี้ บอกได้เลย ทั้งตื่นเต้นและกลัวอันตรายจากคมของเลื่อย ที่ผมเองมองแทบไม่เห็น ต้องกะจังหวะจากคนที่อยู่ตรงข้าม และห้ามเอามือไปวางไว้ระหว่างเลื่อยกับไม้เด็ดขาด

กว่าจะตัดเสร็จ ใช้เวลานานหลายชั่วโมง จากนั้นจึงค่อยๆดึงเอาท่อนไม้ขึ้นมา บางทีใช้เวลา รวมทุกขั้นตอนแล้วเกือบทั้งวันต่อไม้หนึ่งท่อน แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า

อย่างท่อนนี้ ที่มีมูลค่าหลายพันบาทเลย ต่อเดือนจึงมีรายได้อยู่ที่หลักหมื่นบาท  

อาชีพนี้ไม่ได้สบายเลย ต้องใช้ชีวิตอยู่บนแพ เสมือนเป็นบ้านหลังที่สอง