News

บัวบูชาพาเที่ยว : ล่องแพที่ "กุ้ยหลิน" ประเทศจีน

"ซื่อไหว้เถาหยวน" ภาษาจีนแปลว่า "สวรรค์บนพิภพ" เป็นคำขนานนามของ “กุ้ยหลิน” เมืองเอกเมืองหนึ่งที่ตั้งอยู่ทางภาคใต้ของประเทศจีน เมืองที่มีทัศนียภาพสวยงาม จนกระทั่งถูกบันทึกไว้บนธนบัตรใบละ 20 หยวนของจีน และยังมีการนำเมืองกุ้ยหลินไปเปรียบกับสถานที่หลายแห่งทั่วโลก อย่าง “กุ้ยหลินเมืองไทย” ที่เขื่อนเชี่ยวหลาน หรือ “กุ้ยหลินเวียดนาม” ที่ฮาลองเบย์ วันนี้ “บัวบูชาพาเที่ยว” จะพาไปให้พิสูจน์ถึงความสวยงามของ “กุ้ยหลิน”   

"มีคำกล่าวคำหนึ่งว่า ถ้ามากุ้ยหลิน แล้วไม่ได้มาล่องแพ บนแม่น้ำหลี่เจียง ถือว่ามาไม่ถึง" นั่นจึงกลายเป็นจุดมุ่งหมายของเราในวันนี้

เราจะไปขึ้นแพไม้ไผ่กันที่ ท่าเรือ Yangdi ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง จากตัวเมืองกุ้ยหลิน และจากท่าเรือ Yangdi จะใช้เวลาล่องเรือถึง Xingping ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

ยิ่งเข้าใกล้กับจุดหมาย ภูเขาที่เคยเห็นทั้งลูก ก็เริ่มใกล้ขึ้น ใกล้ขึ้น เป็นสัญญาณว่าเราใกล้ถึงจุดหมายแล้ว

พอถึงที่หมาย เราก็จะเห็นกับแพไม้ไผ่ที่จอดรอรับนักท่องเที่ยวอยู่ จะมีให้บริการทั้งเรือลำใหญ่และลำเล็ก เราเลยขอเลือกนั่งแพไม้ไผ่แบบดั้งเดิม

เริ่มออกเดินทาง พร้อมแพไม้ไผ่ลำอื่นๆ แต่ละลำจะมี 4 ที่นั่งพร้อมคนพาย 1 คน วันนี้อากาศเย็นสบาย ฝนตกลงมาพรำๆ มีคลื่นเล็กน้อย ทำให้การนั่งแพมีความหวาดเสียวอยู่บ้าง แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องความปลอดภัย เพราะเขาไม่ให้ถอดเสื้อชูชีพออก และไม่ให้ยืนขณะแพกำลังพาย แถมวิวที่เราจะเห็นนั้นทำให้ลืมไปหมดทุกอย่างจริงๆ

มีคำกล่าวว่า "จิตรกรคนไหนที่ยังไม่เคยมาเมืองกุ้ยหลิน จะไม่สามารถวาดรูปขุนเขาให้สวยงามได้เลย" ขุนเขาที่นี่ หากมองและใช้จินตนาการตาม เราจะเห็นเป็นรูปต่างๆ เขารูปอูฐ เขารูปแอปเปิ้ล และเขาน้อยใหญ่อีกมากมาย ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้ว ยังยิ่งใหญ่มากอีกด้วย
เวลา 1 ชั่วโมงครึ่งผ่านไปเร็วเหมือนโกหก เราเดินทางมาถึง Xingping กันแล้ว ก่อนกลับขอเทียบวิวบนแบงก์ 20 หยวน กับวิวที่เห็นจริงซะหน่อย... ตรงกันเป๊ะเลยนะเนี้ย

ระหว่างทางกลับจะผ่านเมือง หยางซั่ว เมืองเล็กๆ ที่ถูกล้อมไว้ด้วยภูเขาถูกขนานนามว่า "หากกุ้ยหลินเป็นเมืองที่สวยที่สุดในจีน หยางซั่วก็เป็นที่ที่สวยที่สุดในกุ้ยหลิน" แต่เสียดายที่มีเวลาจำกัด เลยไม่ได้แวะเดินในเมือง         

กลับมาถึงตัวเมืองกุ้ยหลินก็มืดพอดี ยังพอทันได้เห็นความสวยงามของ “เจดีย์เงินเจดีย์ทอง” หนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองกุ้ยหลิน             

ตอนต่อไป “บัวบูชาพาเที่ยว” ยังคงพาเที่ยวอยู่ในประเทศจีน ทีนี้มาแบบจัดเต็ม จะพาคุณผู้ชมไปเที่ยวงานแสดงสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกในกวางโจว จะอลังการแค่ไหนต้องติดตาม...