เจาะประเด็น Special : รวบ! 18 มงกุฎ อ้างคนมีสี ตุ๋นเหยื่อทั่วประเทศ

วันที่ 26 ก.ค. 2560 เวลา 17:27 น.

Views

อีกคดีฉ้อโกงและกรรโชกทรัพย์ ที่สร้างความเสียหายให้กับประชาชนทั่วประเทศ เมื่อหนุ่ม 18 มงกุฎวัย 36 ปี แอบอ้างเป็นข้าราชการระดับสูงระดับผู้ว่าฯ อัยการ ไม่เว้นตำรวจ อ้างสามารถช่วยเหลือวิ่งเต้นคดีต่าง ๆ ได้ จนเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินให้ มูลค่าความเสียหายรวมกันหลายล้านบาท แถมยังลอยนวล ตระเวนก่อเหตุโชกโชนมาไม่ต่ำกว่า 4 ปี มีหมายจับติดตัวมากกว่า 20 หมาย

ล่าสุดตำรวจกองปราบปราม สืบสวนและติดตามผู้ต้องหารายนี้ และสามารถบุกจับกุมตัวไว้ได้ ขณะที่เหยื่อหลายรายต่างออกมารุมแฉพฤติการณ์แสบเพื่อเป็นอุทาหรณ์ ก่อนอื่นเราไปดูวินาทีบุกจับผู้ต้องหากัน                         

เป็นภาพวินาทีตำรวจจากกองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปราม บุกเข้าชาร์จจับกุมตัว นายวันชัย วิจิตรกูล อายุ 36 ปี ชาวกรุงเทพมหานคร ผู้ต้องหาหลบหนีคดี 20 หมายจับ แอบอ้างเป็นข้าราชการระดับสูง ฉ้อโกง-กรรโชกทรัพย์ ในหลายท้องที่ทั่วประเทศ ที่หน้าบ้านหลังหนึ่ง ในหมู่บ้านพฤกษา คลองสาม อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ขณะกำลังจะออกจากบ้าน ก่อนถูกนำตัวไปสอบปากคำที่กองบังคับการปราบปราม

ส่วนคนที่อยู่ในบ้านอีก 3 คน ซึ่งอ้างว่าเป็นแค่เพื่อน นายวันชัย ยืนยันไม่มีส่วนรู้เห็นและเกี่ยวข้องใด ๆ โดยวานนี้ นายวันชัย ชวนมาทานข้าวและนอนค้างคืนที่บ้านด้วยกันเท่านั้น

เพื่อนบ้าน นายวันชัย เผยว่า ที่ผ่านมารู้เพียงว่า นายวันชัย ทำธุรกิจขายรถยนต์มือสอง อาศัยอยู่กับเพื่อนสาวอีก 1 คน ที่เป็นช่างเสริมสวย ตั้งแต่มาอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้มาประมาณ 1 ปี ทั้งสองไม่เคยสุงสิงกับใครมากนัก จะมีเพียงแค่ออกมาซื้อของที่ร้านขายของชำใกล้บ้านแล้วก็กลับเข้าบ้านทันที

ขณะที่ ผู้เสียหายในหลายจังหวัด หลังจากรู้ว่า นายวันชัย ถูกจับกุม ต่างออกมารุมแฉถึงพฤติการณ์สุดแสบ ในการพูดจาหว่านล้อมให้เหยื่อหลงเชื่อ จนสุดท้ายต้องสูญเงินไปคนละหลายหมื่นบาท

1 ในผู้เสียหาย นายพวงเพชร สระเทียนทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 11 ตำบลบางระกำ อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก เปิดใจว่า เมื่อปี 2556 ขณะตนลงสมัครเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน ปรากฎว่าระหว่างที่รอทางอำเภอแต่งตั้ง มีโทรศัพท์เข้ามาหาพร้อมบอกว่าคุณสมบัติของตนไม่ผ่านเป็นผู้ใหญ่บ้านไม่ได้ และบอกว่ารู้จักกับผู้ใหญ่ในกระทรวงมหาดไทยสามารถช่วยเหลือให้คุณสมบัติครบได้ แต่ต้องโอนเงินค่าดำเนินการมาให้ก่อน 15,000 บาท เมื่อถูกหว่านล้อมหนักทำให้ตนลังเล ไม่มั่นใจเรื่องคุณสมบัติตนเอง ที่สุดตัดสินใจโอนเงินให้ไป และก็ติดต่อชายคนดังกล่าวไม่ได้อีก จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก พร้อมแจ้งความไว้ที่ สภ.บางระกำ  

ขณะที่ นายประทีป อุทาวงค์ ข้าราชการบำนาญ ในจังหวัดมุกดาหาร ที่เคยหลงโอนเงินให้ นายวันชัย เพื่อวิ่งเต้นช่วยเหลือที่ลูกชายที่ถูกดำดำเนินคดียาเสพติดเมื่อปี 2558 เผยว่า ระหว่างนั้นอยู่ระหว่างการยื่นอุทธรณ์ และครอบครัวอยากประกันตัวลูกชายออกมา ซึ่งต้องใช้หลักทรัพย์มากกว่า 2 ล้านบาท จู่ ๆ ก็มีชายคนหนึ่งโทรศัพท์มาหาตนพร้อมแนะนำตัวว่า ชื่อเอก เป็นอัยการอยู่ที่จังหวัดนครพนม แต่ขอให้ปิดเป็นความลับ และแจ้งว่าสามารถวิ่งเต้นช่วยเหลือกับผู้พิพากษาได้ แต่ต้องใช้เงินค่าวิ่งเต้น 80,000 บาท หลังจากปรึกษาญาติ ๆ กับการถูกโทรศัพท์มาหาย้ำว่าช่วยเหลือได้หลายครั้ง จึงตัดสินใจโอนเงินให้ และก็รู้ว่าถูกหลอกเพราะโทรศัพท์กลับไปหา ก็ไม่มีคนรับสายและปิดเครื่องหนีทันที  

ขณะที่ นายจำรัส ถายะเดช ผู้เสียหายชาวจังหวัดสระแก้ว เผยว่า เมื่อปี 2559 หลังจากที่ตนถูกเจ้าหน้าที่ศุลกากรจับกุมตนพร้อมรถบรรทุกวัว 41 ตัว จู่ ๆ คนร้ายก็โทรศัพท์มาหาอ้างว่าเป็นนายด่านศุลกากรสามารถเคลียร์รถที่ถูกยึดคืนมาได้ แต่ต้องจ่ายเงิน 150,000 บาท ต่อรองจนเหลือ 80,000 บาท จึงหลงกลโอนบัญชีไป และติดต่อไม่ได้อีกเลย ที่น่าแปลกใจคือคนร้ายรู้เบอร์โทรและรู้เรื่องของตนหมดทุกอย่าง จึงเชื่อสนิทใจ พอรู้ข่าวว่าตำรวจกองปราบปรามจับคนร้ายได้ จึงอยากให้นำเงินมาคืนและดำเนินคดีถึงที่สุด   

ขณะที่ ตำรวจกองปราบปราม ระบุ หลังมีผู้เสียหายแจ้งความไว้ที่ สภ.ปาดังเบซาห์ จังหวัดสงขลา ถูกหลอกให้โอนเงิน 200,000 บาท เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลจนรู้ตัวผู้กระทำผิดคือ นายวันชัย วิจิตรกูล พบว่ามีหมายจับคดีฉ้อโกงและกรรโชกทรัพย์มากกว่า 20 หมายทั่วประเทศ 

ตำรวจได้หลักฐานภาพวงจรปิดหลายแห่ง ที่ นายวันชัย ขับรถตระเวนกดเงินของเหยื่อจากตู้เอทีเอ็ม เฝ้าติดตามจนรู้ว่าหนีมากบดานอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งในอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี จึงบุกจับกุมได้ในเช้าวันนี้ พร้อมสร้อยคอทองคำ บัตรเอทีเอ็มหลายธนาคารทั้งในประเทศไทยและประเทศจีน เงินสดจำนวนหนึ่ง หลังจับกุม ยังพบมีผู้ถูกหลอกโอนเงินให้ นายวันชัย อีกกว่า 150,000 บาท 

พฤติการณ์ นายวันชัย ผู้ต้องหา คือชอบแอบอ้างเป็นข้าราชการระดับสูง ทั้งผู้ว่าฯ เลขานุการผู้ว่าฯ อัยการ หรือตำรวจ สามารถวิ่งเต้นช่วยเหลือด้านคดี บางรายถูกหลอกว่าจะสามารถนำของกลางออกมาจากการถูกดำเนินคดีได้ ซึ่งข้อมูลพื้นฐานของผู้เสียหาย นายวันชัย จะสืบมาจากข่าวทางโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ หลังพบผู้เสียหายโดนคดีต่าง ๆ ก็จะสวมรอยเข้าต้มตุ๋นเหยื่อทันที โดยเหยื่อแต่ละรายเสียทรัพย์ไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท จนถึงหลายแสนบาท รวมมูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท

ขณะที่ นายวันชัย รับสารภาพว่า ก่อเหตุเพียงคนเดียว โดยเรียนรู้จากเพื่อนคนหนึ่งที่เพิ่งพ้นโทษออกมาจากเรือนจำ 

หลังจากนี้ทางกองปราบปรามจะส่งตัวผู้ต้องหาไปดำเนินคดีที่ สภ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมประสานไปยังโรงพักทั่วประเทศที่มีผู้เสียหายแจ้งความไว้ ให้มาอายัดตัวผู้ต้องหารายนี้ เพื่อดำเนินคดีเพิ่มโทษในหลายข้อหาหนักต่อไป

Tag : เจาะประเด็น Special รวบ 18 มงกุฎ อ้างคนมีสี ตุ๋นเหยื่อทั่วประเทศ 18 มงกุฎ มิจฉาชีพ ฉ้อโกง กรรโชกทรัพย์