เจาะประเด็น Special : กู้ภัยฮีโร...ถูกรถพุ่งชนเสียชีวิต

วันที่ 9 ส.ค. 2560 เวลา 17:43 น.

Views

แทบทุกครั้งที่เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ หน่วยงานแรกที่ทุกคนนึกถึงเมื่อต้องการความช่วยเหลือ คงหนีไม่พ้นเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัย ซึ่งจะทำหน้าที่ช่วยเหลือปฐมพยาบาลผู้บาดเจ็บ ให้รอดพ้นจากการเสียชีวิต

อีกภารกิจ ท่ามกลางความเสี่ยงจากรอบด้าน แต่พวกเขาก็ไม่เคยละทิ้งหน้าที่ ล่าสุด หนุ่มกู้ภัยหัวใจฮีโร ถูกรถกระบะพุ่งชนในขณะที่กำลังช่วยเหลือผู้บาดเจ็บขับรถพลิกคว่ำตกถนน บริเวณที่กำลังมีการก่อสร้าง

น่าสลด ในวันนั้นหนุ่มกู้ภัยคนนี้ ไม่ได้อยู่เวรปฎิบัติหน้าที่ แต่วันนั้นเค้าได้ลางาน เพื่อไปทำธุระกับครอบครัว แต่เมื่อได้ยินเสียงว.แจ้งเหตุ ก็รีบรุดไปช่วยทันที

ชาวเน็ตร่วมแชร์ไว้อาลัยให้กับกู้ภัยฮีโร่ที่เสียชีวิตขณะช่วยเหลือผู้อื่น เพจเฟซบุ๊กเรารักแปดริ้ว (Welove8riew.com) ออกมาโพสต์ภาพ ให้ข้อมูลว่า กู้ภัยรายนี้คือ นายณัชพล พรหมนา หรือ สอง อาสาสมัครกู้ภัยพนม ถูกรถชนเสียชีวิตในขณะที่เข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ รถจักรยานยนต์ล้มซ้ำซ้อนถึง 3 เหตุต่อเนื่อง บริเวณทางเข้านิคมเกตุเวย เป็นความสูญเสียที่เพื่อนร่วมอาชีพต่างเศร้าใจ

หนึ่งในทีมกู้ภัยซึ่งอยู่กับ นายณัชพล หรือ น้องสอง ในวันนั้น เผย ได้รุดช่วยเหลือผู้ประสบเหตุจักรยานยนต์ล้มคว่ำ เนื่องจากผิวถนนขรุขระกำลังซ่อมแซ่ม มีรถกู้ชีพของสพฉ.เข้ามากำลังจะเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล ส่วนกู้ภัยก็กำลังเคลียร์พื้นที่ เคลื่อนย้ายรถที่เปิดสัญญานไฟ และกรวยกั้นออก แต่จู่ ๆ ก็เกิดเหตุซ้ำอีก รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำซ้ำรวม 3 ครั้ง จังหวะนั้น น้องสอง วิ่งเข้ามาให้การช่วยเหลือ มีพลเมืองดี 2 คน เปิดไฟผ่าหมาก ลงมาช่วยเหลือผู้บาดเจ็บร่วมกับ น้องสอง แต่ในจังหวะนั้น จู่ ๆ มีรถกระบะอีซูซุ พุ่งเข้าชนกวาดเอาร่างของผู้ขับขี่จักรยานยนต์ และพลเมืองดีที่ลงมาช่วย รวมถึงร่างของ น้องสอง กระเด็นออกไปไกล พลเมืองดีและเจ้าของรถจักรยานยนต์ 2 คนเสียชีวิตคาที่ ส่วน น้องสอง ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล

เหตุครั้งนี้ สร้างความสะเทือนใจให้กับเพื่อนร่วมงานเป็นอย่างยิ่ง

เล่าย้อนให้ฟังว่า 4 ปีที่แล้ว น้องสอง เข้ามาสมัครเป็นสมาชิกสมาคมพุทธอุปถัมภ์แห่งประเทศไทย มูลนิธิกู้ภัยพนม จ.ฉะเชิงเทรา ใช้นามเรียกขานว่า สำโรง-36 ตนเป็นพี่ใหญ่สุด จึงบอกกับ น้องสอง ว่าอาชีพกู้ภัยต้องเสียสละอย่างสูง มีความอดทน น้องยืนยันว่า รักในอาชีพนี้ เพราะอยากช่วยเหลือ
เพื่อนมนุษย์ ตลอดเวลาที่ทำงานร่วมกัน เห็นถึงความตั้งใจของ น้องสอง ทุ่มเททำงานจนเป็นที่ยอมรับของรุ่นพี่ บางครั้งเหตุเกิดดึก ๆ รุ่นพี่ยังไปถึงจุดเกิดเหตุไม่ทัน น้องสอง ก็มี น้องมาปฎิบัติภารกิจแข็งขัน ไม่เคยมีอาการง่วงนอน

ทีมข่าวได้บุกไปยังบ้านของครอบครัวน้องสองที่ อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา ซึ่งกำลังทำพิธีฌาปนกิจศพ

ผู้เป็นแม่ยังรับไม่ได้กับเหตุที่เกิดขึ้น เผย น้องสอง เป็นเสาหลักของบ้าน เพราะพี่ชายไปทำงานอยู่ที่ จ.ชลบุรี ทุกเช้า น้องสอง จะไปรับ-ส่งแม่ขายของที่ตลาด แล้วแยกไปทำงานโรงงานใกล้บ้าน แต่ละเดือนจะนำเงินเดือนมาให้แม่เก็บไว้เป็นค่าใช้จ่ายและค่าเลี้ยงดูลูก 

ก่อนเกิดเหตุไม่ถึง 2 ชั่วโมง ลูกชายยังพาหลานมารับตนที่ตลาด พูดคุยหยอกล้อกัน แต่พอได้ยินเสียงแจ้งเหตุ ก็ฝากลูกไว้กับตน สัญญาว่าไม่นานจะขับรถกลับมารับ ผ่านไปนาน ไม่คาดคิดจะได้รับข่าวร้ายลูกชายถูกรถชน              

ผู้เป็นพ่อ เผย ลูกชายเป็นคนขยัน และมีนิสัยชอบช่วยเหลือทุก ๆ คน ปรกติเป็นคนพูดไม่เก่ง พอรู้ว่าลูกชายไปทำงานเป็นอาสาสมัครกู้ภัยก็ไม่ได้ขัด เพราะพ่อเอง ก็เคยทำหน้าที่ อปพร.มาก่อน ที่ผ่านมาเคยเตือนสติลูก เพราะ 6 ปีที่แล้ว ครอบครัวยังฝังใจ ลูกชายคนโตเป็นอาสากู้ภัยเคยประสบเหตุขณะเข้าช่วยผู้ประสบอุบัติเหตุจนเกือบถูกรถพุ่งชน ไม่คิดว่าสิ่งที่คอยระวัง จะมาพรากชีวิตลูกชายคนเล็กไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ

ขณะที่ ภรรยาของน้องสองเปิดใจ อยู่กินกันมาได้ 5 ปี จนมีลูกชายอายุ 3 ขวบ สามีจะเป็นคนใจบุญ ชอบช่วยเหลือผู้คน ทุกวันสามีเลิกงานมาก็เหนื่อยแล้ว แต่พอกลับบ้านมากินข้าวเสร็จ ก็จะรีบออกไปทำงานกู้ภัย แทบไม่ได้หลับไม่ได้นอน เช้ามารีบตื่นไปทำงาน แต่ก็ไม่เคยได้ยินเสียงบ่นเลยสักครั้งว่าเหน็ดเหนื่อย ตนก็รู้สึกภูมิใจ 

ก่อนหน้านี้สามีพูดให้ฟังบ่อย ๆ ว่า อยากให้ลูกได้เรียนโรงเรียนในเมืองเพื่อมีสังคมที่ดี เพื่อพัฒนาตัวเองให้ดีกว่าตน แต่สุดท้ายเสียใจที่ไปไม่ถึงฝั่ง

เผยอีกว่า จากต้นแบบสามีที่เป็นคนชอบช่วยเหลือผู้อื่น ตนจึงชอบช่วยเหลือผู้อื่นตามด้วย ล่าสุดก่อนเกิดเหตุได้ติดสอยห้อยตามสามีและทีมอาสากู้ภัยไปช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่จังหวัดสกลนครและร้อยเอ็ด เพิ่งกลับมาเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่คาดไม่ถึง รุ่งเช้าสามีจะด่วนจากไปไม่ทันได้สั่งเสีย

ตำรวจ เผย พื้นถนนจุดเกิดเหตุขรุขระ จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 3 คน ทั้งพลเมืองดี เจ้าของรถจักรยานยนต์ และน้องสองซึ่งเป็นกู้ภัย

หลักฐานจากกล้องรถยนต์ที่บันทึกภาพขณะเกิดเหตุไว้ได้ เห็นรถกระบะขับมาด้วยความเร็วสูง พบว่าคนขับมีปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

ก่อนที่จะมาทำหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัย ทุกคนต่างได้รับการฝึกอบรมวิธีเข้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุในรูปแบบต่าง ๆ แต่ที่เจอกับอุบัติเหตุซ้ำซ้อนจนต้องบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ส่วนใหญ่มักเป็นกู้ภัยรุ่นใหม่ไฟแรง ที่มักมุ่งช่วยเหลือผู้อื่น แต่ลืมนึกถึงความปลอดภัยของตัวเอง

ทีมข่าวเจาะประเด็นสเปเชียล บุกไปสัมภาษณ์เจาะลึกเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญุคนดัง ฉายานคร 45 เผย ปีนี้เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนจนส่งผลให้อาสาสมัครกู้ภัยและพลเมืองดี เสียชีวิตไปแล้วถึง 4 เหตุการณ์ ไม่นับรวมผู้บาดเจ็บอีกหลายเหตุการณ์ โดยปกติจะมีการฝึกอบรมขั้นตอนการเข้าให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บในเหตุต่าง ๆ ทั้งจมน้ำ ไฟไหม้ รวมถึงอุบัติเหตุบนท้องถนน สิ่งที่กู้ภัยต้องคำนึงถึงคือความปลอดภัยในชีวิตของตัวเองเป็นอันดับแรก

หากเป็นอุบัติเหตุบนท้องถนน ต้องใช้รถกู้ภัย 6-7 คัน ส่งสัญญานให้ผู้ขับขี่ทราบ รวมถึงแบ่งทีมให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ รวมไปถึงต้องระมัดระวังจุดอันตรายต่าง ๆ ที่อาจจะบดบังทัศนวิสัยในการขับขี่ของผู้อื่น มีสถิติว่าที่เกิดอบุติเหตุซ้ำซ้อนมักจะเกิดขึ้นบนถนนสายหลักตามต่างจังหวัด ที่คนขับสามารถใช้ความเร็วได้ รวมถึงจุดอับ ทางโค้ง และคอสะพานต่าง ๆ

เจ้าหน้าที่ฝากถึงคนที่ขับขี่ว่า หากเจอกู้ภัยมีการปิดกั้นถนน ขอให้ปฏิบัติตามกฎจราจร และให้เจ้าหน้าที่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เพื่อความปลอดภัยในชีวิตของทุกคนด้วย

ขอบคุณภาพจาก : Youtube Welove8riew

Tag : เจาะประเด็น Special กู้ภัยฮีโร ถูกรถพุ่งชนเสียชีวิต