News

เจาะประเด็นสเปเชียล : รุมประณาม ลุงขี่จักรยานยนต์ลากสุนัข

ไปเริ่มกันที่คลิปนี้ ใครเห็นแล้วเป็นต้องหดหู่ใจไม่น้อย กับคลิปภาพสุนัขไทยพันธุ์ทางตัวหนึ่งถูกชายสูงวัย ใช้โซ่คล้องคอพ่วงท้ายมอเตอร์ไซต์ลากไปตามถนนอย่างโหดร้าย ท่ามกลางเสียงชาวบ้านตะโกนห้าม สุนัข บาดเจ็บ มีเลือดไหลเป็นทางยาวไปตามถนน ไปชมกัน                

นี่เป็นคลิปภาพที่ในโซเชียลเรียกว่า "คลิปลุงลากหมา" ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า "ตูน มินทรา ยี่สิบเก้าศูนย์ ศูนย์" ได้โพสต์ลงโซเชียลเผยให้เห็นพฤติกรรมที่เรียกว่า..ถ้าเป็นคนปกติคงไม่มีใครเขาทำกัน คุณลุงอายุราวๆ 50 ปีกว่า ขี่มอเตอร์ไซด์ไปตามถนน สังเกตุที่ช่วงท้ายรถมีโซ่ยาว ผูกติดคอของสุนัข
ไทยพันธุ์ทางตัวหนึ่ง ถูลู่ถูกังไปตามถนน เห็นสภาพแล้วสุดจะเวทนา เจ้าสุนัขหอบจนหมดแรง แววตาหวาดกลัว ไม่รู้ว่าคุณลุงเจ็บแค้นอะไร ถึงทำกับสุนัขได้ลงคอ      
 
ทีมเจาะประเด็นสเปเชียลลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ ช่วงซอยเพิ่มสิน 18 และ 20 ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ วิน จยย.รายนี้ กำลังจะรับผู้โดยสารสาว 2 คน ไปส่ง ระหว่างทางบังเอิญมาเจอเหตุการณ์เข้าพอดี เป็นภาพที่สร้างความหดหู่ใจ เพราะเจ้าสุนัขตัวนี้ท่าทางอิดโรย มีเลือดไหลที่ขาเปื้อนพื้นถนน ตลอดทางที่มันถูกลากไปตนและ ผู้โดยสาร 2 คน ที่นั่งซ้อนท้ายมา เห็นท่าไม่ดี..จึงเอามือถือมาถ่ายภาพไว้ พร้อมทั้งขี่รถประกบตาม พยายามช่วยกันพูดจาหว่านล้อมคุณลุงขอร้องต่างๆ นาๆ ให้หยุดรถและปล่อยสุนัขไปเถอะ เพราะ..มันกำลังจะตายแล้ว

ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ต่างรุมประนาม..การกระทำของลุงว่ากันว่า ลุงลากเจ้าสุนัขตัวนี้มาไกลมากจากปาก ซ.พหลโยธิน 54 ลัดเลาะเรื่อยมาถนนเพิ่มสิน ระยะทางไม่ต่ำกว่า 3 กิโลเมตร ไม่อยากจะนึกภาพเลยว่าตลอดระยะทางสุนัขตัวนี้ ต้องเจ็บทรมานขนาดไหน ไม่เฉพาะแค่ถูกโซ่ที่คล้องคอบีบรัด แต่มันยังต้องตะกุยเท้าบดกับพื้นถนนที่ร้อนระอุและมีแต่อิฐ หินเต็มไปหมด ลองนึกดูนะว่าถ้าเป็นคนแล้วไม่ได้ใส่รองเท้า

กว่าจะตะโกนห้ามให้ลุงใจอ่อนจอดรถได้ ใช้เวลานานเอาเรื่องทีเดียว ดูท่าแล้วลุงไม่ค่อยจะฟังอะไรเลย จากนั้นก็รีบขี่รถหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านต่างรับไม่ได้ กับพฤติกรรมที่โหดร้ายทารุณผิดมนุษย์ 

ล่าสุด ทีมข่าวได้ไปเจอกับ เจ้าหมูปิ้ง ซึ่งตอนนี้ผู้ใจบุญรับไปอุปการะชั่วคราวแล้ว ส่วนเรื่องอาการ ตอนนี้ปลอดภัยแล้ว อาจจะมีอาการเซื่องซึมบ้างเล็กน้อย อาจจะเพราะเจ็บแผลที่เท้าทั้ง 4 ข้าง แพทย์ทำแผลแล้วใช้ผ้าพันไว้ ส่วนรอยถลอกที่สะโพก ทายารักษาให้ ในระหว่างที่ทีมข่าวถ่ายทำในวันนี้มีผู้ใจบุญที่ทราบข่าวเดินทางมาดู เจ้าหมูปิ้ง และยื่นความประสงค์จะขอนำ เจ้าหมูปิ้ง ไปเลี้ยงด้วย

ล่าสุด เพจ วอท ด็อก ได้รวมตัวกันเพื่อเตรียมดำเนินการเอาผิดทางกฏหมายกับผู้ลากสุนัขและผู้เกี่ยวข้อง ตาม พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์

ขอบตคุณภาพจาก : Facebook ตูน มินทรา ยี่สิบเก้าศูนย์ ศูนย์