News

เจาะประเด็นสเปเชียล : ผู้ปกครองโวย! ข้าวโรงเรียนบูด

ไปดูอีกเรื่องเรียกว่าสร้างความเป็นห่วงให้กับเหล่าบรรดาผู้ปกครอง หลังมีผู้แชร์ภาพอาหารกลางวันของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ใน จ.ขอนแก่น มีสภาพบูดเน่าส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง เด็กนักเรียนนั่งรอทานข้าวด้วยความหิวโหย ล่าสุดมีการแก้ปัญหาแล้วหรือไม่อย่างไร ก่อนอื่นเราไปดูภาพกัน

ภาพนี้ถูกแชร์ในโซเชียลกว่า 10,000 แชร์ ระบุเป็นภาพที่มาจากโรงเรียนอนุบาลชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น จะเห็นเด็กนั่งอยู่กับพื้นมองจานข้าวที่ว่างเปล่า ไม่สามารถกินอาหารกลางวันได้ ถัดมาจะเห็นเลยว่าเป็นภาพข้าวและแกงที่อยู่ในหม้อ ในสภาพมีฟองขึ้น คาดน่าจะบูดเน่าทั้งหมด 

เห็นแบบนี้ชาวโซเชียลต่างเข้าไปวิพากวิจารณ์ โดยเฉพาะชาวขอนแก่น บอกเลยว่าโรงเรียนแห่งนี้มีขนาดใหญ่ เด็กนักเรียนกว่า 4,000 คน หากเด็กกินอาหารบูด-เน่าเสียเข้าไป อาหารเป็นพิษ ถูกหามส่งโรงพยาบาล โรงเรียนจะดูแลไหวหรือไม่  

ส่วนผู้ปกครองพอเห็นแบบนี้ อดรนทนไม่ไหวแน่นอน นัดกันบุกไปโรงเรียนที่เกิดเหตุพร้อมทีมข่าว 7 สี ทันที เข้าตรวจสอบตั้งแต่ห้องครัวประกอบอาหาร สภาพที่เห็น ผู้ปกครองถึงกับโอดครวญกันเลยว่า ดูแล้วไม่ค่อยถูกสุขลักษณะ เครื่องครัวล้างแล้วนำมาวางกับพื้นก็มี ขณะที่ผู้ปกครองบางคนเปิดอกระบายว่า ก่อนหน้านี้ลูกเคยมาเล่าว่ากินอาหารกลางวันที่โรงเรียนรู้สึกว่ามีกลิ่นเหม็นและรสชาติเปรี้ยว แต่เพราะหิวเลยฝืนใจกินเข้าไป พอกลับบ้านถึงบ้านไม่ทันไรลูกก็ท้องเสีย วิ่งเข้าห้องน้ำหลายรอบ ตอนนั้นก็ไม่ได้คิดจะเอาเรื่องอะไร มาคราวนี้ ผู้ปกครองเห็นภาพข้าวบูดถึงกับกุมขมับ

ล่าสุด ทางผู้บริหารโรงเรียนออกมาชี้แจงว่ารู้สึกผิดกับเรื่องที่เกิดขึ้น จากนี้จะเคร่งครัดและตรวจสอบอาหารกับผู้ประกอบการเพิ่มขึ้น ยอมรับที่ผ่านมาได้ประมูลร้านที่เข้ามาทำอาหารกลางวันให้เด็กๆ เป็นไปตามระเบียบของรัฐบาล แต่ก็ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุอาหารบูดเน่า สร้างความเสื่อมเสียให้กับโรงเรียนแบบนี้ จากนี้จะทำทัณฑ์บนไว้ หากเกิดขึ้นอีกจะยกเลิกสัญญาทันที เพื่อความสบายใจของนักเรียนและผู้ปกครอง

เรียกว่าเป็นอุทาหรณ์สำหรับทุกโรงเรียน ให้หมั่นตรวจสอบอาหารการกินของเด็กๆ เพราะอากาศช่วงนี้ค่อนข้างร้อน อาจบูดเสียง่าย ไม่คุ้มกับผลกระทบที่จะตามมา โดยเฉพาะสุขภาพของเด็กนักเรียน