น้ำบาดาลใช้ไม่ได้ เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบ จ.ราชบุรี

วันที่ 15 ม.ค. 2561 เวลา 16:04 น.

Views

เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างน้ำจากบ่อบาดาลในพื้นที่ ต.ห้วยไผ่ จ.ราชบุรี หลังชาวบ้านร้องเรียนว่าเกิดปัญหาน้ำเสีย จนไม่สามารถใช้น้ำได้

จากการร้องเรียนของชาวบ้านพื้นที่หมู่ 2 ต.ห้วยไผ่ อ.เมือง จ.ราชบุรี ที่เดือดร้อนจากปัญหาน้ำประปาไม่สะอาด คาดว่าอาจจะมีสารปนเปื้อน จนทำให้ชาวบ้านไม่กล้าใช้น้ำ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไข

ด้านผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมและการมีส่วนร่วม สำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 8 พร้อมด้วยปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยไผ่ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและเก็บตัวอย่างน้ำจากบ่อน้ำบาดาล เพื่อนำไปตรวจหาสารปนเปื้อน เบื้องต้นพบว่าน้ำที่สูบขึ้นมามีสีน้ำตาลขุ่น ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าสาเหตุที่ทำให้น้ำใต้ดินเป็นสีน้ำตาล มาจากน้ำเสียส่าเหล้า จากฟาร์มเลี้ยงหมูที่อยู่ใกล้เคียง

เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างน้ำจาก 5 บ่อ ซึ่งรวมไปถึงบ่อภายในฟาร์มเลี้ยงหมูด้วย จากนั้นจะส่งไปตรวจสอบว่ามีสารปนเปื้อนหรือไม่ พร้อมทั้งจะสำรวจทิศทางการไหลของน้ำใต้ดินว่า เป็นน้ำจากฟาร์มเลี้ยงหมูที่ไหลมาลงบ่อน้ำบาดาลของชาวบ้านด้วยหรือไม่ และจะส่งผลการตรวจสอบให้กับผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งรายงานผลให้ชาวบ้านได้รับทราบต่อไป

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน น้ำบาดาลใช้ไม่ได้ น้ำบาดาล น้ำบาดาลใช้ไม่ได้ ราชบุรี น้ำเสีย ฟาร์มหมู