สหรัฐฯ ประกาศรายชื่อไม่มีย่านการค้าไทยละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

วันที่ 15 ม.ค. 2561 เวลา 18:11 น.

Views

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2561 สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา (USTR) ได้ออกรายงานทบทวนรายชื่อตลาดที่มีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูงทั่วโลก ประจำปี 2560 ทั้งตลาดที่มีการขายสินค้าละเมิด และตลาดออนไลน์ โดยในปีนี้ไม่ปรากฏชื่อย่านการค้า ศูนย์การค้าในประเทศไทย เป็นตลาดที่มีการละเมิดสูงเลยแม้แต่แห่งเดียว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2550 - 2559 มีย่านการค้า ศูนย์การค้าที่เคยถูกระบุว่าเป็นตลาดที่มีการละเมิดสูง จำนวน 13 แห่ง ได้แก่ ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า คลองถม สะพานเหล็ก บ้านหม้อ ตลาดนัดจตุจักร ศูนย์การค้าเอ็มบีเค ตลาดนัดถนนวิทยุ ถนนสุขุมวิท ซอย 3 ถึง 19 พัฒน์พงษ์ หาดกะรน (ภูเก็ต) หาดป่าตอง (ภูเก็ต) ศูนย์การค้าไอทีซิตี้ (พัทยา) และตลาดโรงเกลือ (สระแก้ว) ซึ่งรัฐบาลได้ดำเนินการกวดขันปราบปรามอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่เคยถูกระบุว่าเป็นตลาดที่มีการละเมิดสูง มีการจับกุมกว่า 700 คดี ยึดของกลางเกือบ 150,000 ชิ้น ในช่วงเดือนมกราคม-กันยายน 2560 จนกระทั่งเหลือเพียงแห่งเดียว คือ ศูนย์การค้าเอ็มบีเค ในการประกาศครั้งที่แล้ว และไม่เหลือเลยแม้แต่แห่งเดียวในการประกาศครั้งนี้

โดยในปีนี้ USTR ระบุรายชื่อแหล่งขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูงทางออนไลน์  ได้แก่ เว็บไซต์ 1FICHIER.COM 4SHARED.COM DHGATE.COM และ INDIAMART.COM เป็นต้น สำหรับตลาดที่มีการขายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสูง ได้แก่ ตลาด Silk Market และ Hongqiao Market ในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน และแหล่งขายสินค้าละเมิดในประเทศต่างๆ เช่น อาร์เจนตินา แคนาดา อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี เม็กซิโก และสเปน เป็นต้น

นายสนธิรัตน์ฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการปรับสถานะของไทยออกจากบัญชีประเทศที่ต้องจับตามองพิเศษ (PWL) เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2560 แล้ว รายงาน Notorious Markets ของสหรัฐฯ ในครั้งนี้ เป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่ยืนยันว่าไทยมีพัฒนาการในการให้ความคุ้มครองและบังคับใช้กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ซึ่งช่วยเสริมสร้างบรรยากาศการค้าการลงทุนที่ดีขึ้น ตลอดจนช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศ

Tag : ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา กระทรวงพาณิชย์