รายงานพิเศษ : ล่อจับแท็กซี่ในหมอชิตไม่กดมิเตอร์-เรียกรับผู้โดยสารให้นั่งไปพร้อมกัน

วันที่ 16 ม.ค. 2561 เวลา 07:09 น.

Views

หลังมีผู้โดยสารร้องเรียนเพจเฟซบุ๊กว่า มีแท็กซี่ในหมอชิตเรียกเก็บค่าโดยสารแบบเหมารวม ไม่กดมิเตอร์ และยังรับผู้โดยสารที่ไปเส้นทางเดียวกัน โดยสารไปพร้อมกันอีก ทีมข่าว 7 สี ประสานเจ้าหน้าที่ขนส่งลงพื้นที่ตรวจสอบ จะพบพฤติการณ์แบบที่มีคนร้องเรียนหรือไม่ ติดตามจากรายงาน

กรณีเพจแฟนเฟซบุ๊กแชร์เรื่องราวร้องทุกข์ ผู้โดยสารที่เดินทางกลับจากต่างจังหวัดมาลงที่สถานีขนส่งหมอชิต เรียกใช้บริการรถแท็กซี่กลับที่พัก ระหว่างยืนเข้าคิวรอ พบชายคนขับแท็กซี่เดินเจาะจงสอบถามคนที่ยืนรอต่อแถว สอบถามจุดหมายปลายทาง พร้อมเรียกเก็บเงินค่าโดยสารเป็นราคาเหมารายทาง ไม่มีการกดมิเตอร์ตามอัตราค่าโดยสาร หนำซ้ำยังเรียกรับผู้โดยสารที่จะเดินทางกลับเส้นทางเดียวกัน ให้โดยสารไปพร้อมกัน คิดอัตราค่าโดยสารคนละ 350 บาท สูงเกินกว่าที่จะรับได้ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแล พร้อมกับติดแฮชแท็ก รีวิวแท็กซี่ประเทศหมอชิต ไม่เปิดมิเตอร์ นั่งรวม สตาร์ททีหลายร้อย

ทีมข่าว 7 สี ประสานเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบก ร่วมกับตำรวจ สน.บางชื่อ และทหาร ใช้สายล่อซื้อ 2 คน เรียกแท็กซี่ไปบางนา กม.20 ปรากฏว่าแท็กซี่สีแดง ทะเบียน ทว 9323 กทม. คิดค่าโดยสารแบบเหมารวม 550 บาท บวกกับค่าทางด่วนเพิ่มอีก 100 บาท ซึ่งต้องจ่ายเงินสดก่อนออกรถ หลังพบพฤติกรรมดังกล่าว จึงประสานงานทีมตรวจจับ ตั้งด่านสกัดจับทันที

นายนิวัฒน์ คนขับแท็กซี่ ยอมรับ ขับรถรับผู้โดยสารย่านสถานีขนส่งหมอชิตประจำ ที่ผ่านมากดมิเตอร์ค่าโดยสารตลอด เพิ่งเคยคิดแบบเหมารวม แต่ราคาที่คิดยังอยู่ในอัตราที่เทียบเท่ากับที่กดมิเตอร์แท็กซี่

จากนั้นทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบคิวแท็กซี่ เจ้าหน้าที่ระบุ หากเป็นรถแท็กซี่ที่เข้าคิวรับผู้โดยสารจะไม่พบปัญหาเหล่านี้ แต่กลุ่มแท็กซี่ที่จอดรถรอข้างนอก ถอดเครื่องแบบออก สวมรอยเข้ามาสอบถามผู้โดยสารรายบุคคล หากมีคนหลงเชื่อ ไม่อยากยืนรอนาน ก็จะตกเป็นเหยื่อทันที

ด้านผู้อำนวยการกองตรวจการขนส่งทางบก ระบุว่า ที่ผ่านมา กรมการขนส่งทางบก ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันตรวจสอบและกวดขันปัญหาที่เกิดขึ้นเสมอมา หากพบผู้กระทำผิดลักษณะดังกล่าวจะเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.รถยนต์ มาตรา 66/5 เรียกเก็บค่าโดยสาร บริการเกินอัตราที่กำหนด โทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท และอาจจะพักใช้ใบอนุญาตด้วย ซึ่งต้องดูที่เจตนาร่วมด้วย นอกจากนี้ผู้เสียหายสามารถแจ้งความเอาผิดไปยังพื้นที่เกิดเหตุ เพื่อดำเนินการเอาผิดทางอาญา

การลงพื้นที่ตรวจจับยังพบรถแท็กซี่ทะเบียนหมดอายุอีก 3 คัน เจ้าหน้าที่จึงถอดป้ายทะเบียนให้ผู้ครอบครองรถไปดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมายต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง แท็กซี่ในหมอชิต แท็กซี่หมอชิต แท็กซี่ไม่กดมิเตอร์ แท็กซี่คิดราคาเหมา