เจาะประเด็นสเปเชียล : ครูโต้ ไม่ได้ละเลยช่วยนักเรียนหญิงถูกถีบอก

วันที่ 16 ม.ค. 2561 เวลา 18:01 น.

Views

ประเด็นร้อนกระฉ่อนโลกออนไลน์ เรื่องอื้อฉาวรับวันครู เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ออกมาโพสต์แฉคณะครูของโรงเรียนแห่งหนึ่ง บกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ ทั้ง ๆ ที่นักเรียนล้มเจ็บต่อหน้าต่อตา แต่ครูยังนิ่งดูดาย ไม่ยอมพาไปส่งโรงพยาบาล จนเกือบทำให้เด็กนักเรียนเสียชีวิต ซึ่งข้อเท็จจริงเรื่องนี้จะเป็นอย่างไร ต้องติดตาม เพราะวันนี้เรามีบทสัมภาษณ์เปิดใจจาก ผอ.โรงเรียน

ฝั่งผู้ให้ข้อมูลคือครอบครัวของเด็กหญิงที่บาดเจ็บ โพสต์เฟซบุ๊กดุเดือดรับวันครู เป็นรูปภาพของนักเรียนหญิงอยู่ในชุดยุวกาชาด กำลังนอนอยู่บนเตียงคนไข้ พร้อมระบุข้อความ "ไม่เคยคิดว่าจะเกิดขึ้นกับน้องตัวเองจริง ๆ ถูกเพื่อนถีบหน้าอกจนตัวเกร็ง หายใจไม่ออก ไม่มีครูคนไหนโทรหาผู้ปกครองจนน้องสลบ จึงมีคนไปตามพี่สาวของน้องซึ่งเรียนอยู่ที่โรงเรียนเดียวกันมา ให้ครูเรียกรถพยาบาล แต่รอง ผอ.บอกไม่มีรถ ซึ่งครูให้ดูอาการทั้ง ๆ ที่น้องร้องไห้ หายใจไม่ออกจนสลบ พ่อของน้องจึงโทรให้รถโรงพยาบาลมารับ ครูกลับบอกว่าทำข้ามหน้าข้ามตาโรงเรียน ทั้ง ๆ ที่พอไปถึงหมอ หมอบอกว่าถ้ามาช้าแค่ 5 นาที สมองน้องจะขาดออกซิเจน" ก่อนจะติดแฮชแท็ก ครูคิดว่าน้องไม่เป็นอะไร น้องหนูเกือบตาย ณ โรงเรียนเทศบาลแห่งหนึ่งในเมืองอุดรธานี

ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์ ส่วนใหญ่ตำหนิการทำหน้าที่ของครู ถึงขั้นแสดงความคิดเห็นแบบนี้เลย "ก็ไม่ใช่ลูกใช่หลานของครู เลยไม่ใส่ใจดูแลอย่างเต็มที่" บางคอมเมนต์ถึงขนาดบอกว่า "ไม่มีจรรยาบรรณความเป็นครูเอาเสียเลย"

ทีมข่าวพยายามติดต่อไปยังเจ้าของเฟซบุ๊กที่นำเรื่องนี้ออกมาโพสต์แฉ เพื่อที่จะสอบถามรายละเอียดข้อเท็จจริง แต่ยังไม่มีการตอบกลับมา

ทีมข่าวทราบว่าน้องนักเรียนหญิง เรียนอยู่ที่โรงเรียนเทศบาล 3 บ้านเหล่า แต่เนื่องจากวันนี้เป็นวันครู ทางโรงเรียนจึงหยุดการเรียนการสอน 1 วัน จึงได้ติดต่อไปยัง ผอ.โรงเรียน โดยท่านเปิดใจเล่าให้ทีมข่าวฟังว่า จริง ๆ แล้วเรื่องนี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่วันจันทร์ โดยเด็กนักเรียนชายหญิงชั้น ป.4 เล่นหยอกล้อกันตามประสาเด็ก แต่เด็กนักเรียนชายอาจจะเล่นแรงไปหน่อย โดยได้กระโดดถีบเข้าไปที่หน้าอกเด็กนักเรียนหญิง จนเจ็บหนักและเป็นลมไป หลังเกิดเหตุได้นำตัวเด็กไปห้องพยาบาล ก่อนจะโทรเรียกรถโรงพยาบาล พี่สาวของเด็กนักเรียนหญิง ซึ่งเรียนอยู่ชั้น ม.ปลาย จึงขอใช้โทรศัพท์ครูโทรตามผู้ปกครอง พอผู้ปกครองมาถึง รถโรงพยาบาลก็ยังมาไม่ถึง จึงเกิดความใจร้อน เพราะเห็นว่าลูกอาการไม่ดี อ้าปากค้างและหายใจแรง จึงมีความกังวลใจ พร้อมทั้งโทรศัพท์เรียกรถโรงพยาบาลอีกครั้ง ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าผู้ปกครองจะเข้าใจผิดคิดว่าทางโรงเรียนไม่ตามรถโรงพยาบาลมาตั้งแต่แรก ผอ.ยืนยันว่าทางโรงเรียนไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมทั้งให้ครูตามไปดูแลเด็กถึง 2 คน จนกระทั่งแพทย์ดูอาการไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง และให้กลับบ้านได้ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน และได้นัดให้ผู้ปกครองของเด็กนักเรียนทั้ง 2 ฝ่าย มาพูดคุยกัน ซึ่งก็ตกลงกันได้ด้วยดี มีการชดใช้เงินค่าทำขวัญให้เด็กนักเรียนหญิง 10,000 บาท และเมื่อสอบถามการนำเรื่องราวไปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก จนเกิดการเข้าใจผิด ผู้ปกครองเด็กนักเรียนบอกไม่ทราบเรื่อง เพราะคนโพสต์เป็นหลานสาวที่อยู่ต่างประเทศ เดี๋ยวจะไปพูดคุยทำความเข้าใจในเรื่องนี้อีกที  

ผู้สื่อข่าวเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวล่าสุด พบว่า เฟซบุ๊กดังกล่าวได้ลบโพสต์นั้นออกไปแล้ว และมีการโพสต์ข้อความใหม่ ที่ระบุว่า "ขอขอบคุณทุกคนมาก ที่รักน้องเรา ซาบซึ้งในทุกแรงใจเป็นอย่างยิ่ง เราดำเนินการกับคู่กรณีไปแล้ว และเราได้คุยกับ ผอ.แล้ว และทางโรงเรียนได้รับเรื่องและรับผิดชอบเรื่องที่เกิดขึ้นไปแล้ว เราต้องอภัยที่ต้องลบโพสต์ไป ต่อจากนี้ขอให้มันเป็นไปตามกระบวนการ"

ผอ.โรงเรียนก็ได้ออกมาชี้แจงแล้ว พร้อมกับแสดงความเสียใจในสิ่งที่เกิดขึ้น ที่ทำให้ผู้ปกครองไม่สบายใจหรือเข้าใจผิด แต่ก็ยืนยันว่าได้ทำหน้าที่ในฐานะครูอย่างสุดความสามารถ และทำตามขั้นตอนทุกอย่างอย่างเต็มที่แล้ว

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล ถูกถีบอก กระโดดถีบหน้าอก เด็กนักเรียนถูกถีบอก ครูละเลย นักเรียนถูกทำร้าย นักเรียนหญิงถูกถีบอก