กล้าลองกล้าลุย : ตามติดชีวิตทหารเกณฑ์ ตอน 4

วันที่ 17 ม.ค. 2561 เวลา 07:10 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูบทสรุป ของการ "ตามติดชีวิตทหารเกณฑ์" ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ตลอดช่วงการฝึกหนักและการใช้ชีวิตในค่าย เป็นเวลา 1 เดือน จากวันแรกจนถึงวันนี้ ทหารเกณฑ์ใหม่เปลี่ยนความคิดกันอย่างไรบ้าง ไปติดตามชมกัน

วันนี้กล้าลองกล้าลุย พามาตามติดชีวิตทหารเกณฑ์ใหม่กันต่อ ในมณฑลทหารบก ที่ 46 ค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี บทสรุปของการฝึกและใช้ชีวิตในค่ายที่ไม่ธรรมดา

เป็นการฝึกที่อาจดูไม่ยาก แต่บอกเลยว่าเหนื่อยสุด ๆ อย่างการคลานต่ำที่กำลังฝึกกันอยู่นี้ หูด้านใดด้านหนึ่งต้องชิดติดพื้น ขณะที่คลานไปแต่ละจุด เพราะในสมรภูมิรบจริงการทำแบบนี้จะถือว่าปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งวันไหนที่แดดร่มลมตก ทหารเกณฑ์ใหม่ก็จะต้องลงมาฝึกแบบนี้สลับกันไปในแต่ละวัน

ถ้าคุณผู้ชมได้ติดตามแต่ละตอนที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าทหารเกณฑ์ใหม่ไม่ได้ฝึกแค่บุคคลทำการรบเท่านั้น ยังฝึกหนักทุกภารกิจ ทุกนายจึงต้องปรับตัว เพราะไม่ได้สะดวกสบายอย่างที่หลายคนเข้าใจ เกือบทุกอย่างต้องช่วยกันเช็ดช่วยกันทำความสะอาด ชีวิตในค่ายทหารผ่านผันจากวัน กลายเป็นสัปดาห์ กลายเป็นหนึ่งเดือน หลายคนนับวันรอแล้วรออีก ครูฝึกบอกว่าทหารใหม่ช่วงแรก เวลามักจะช้าเสมอ แม้แต่ยามกิน หรือยามนอน ตลอด 1 เดือนที่จากบ้านมา วันพรุ่งนี้คือวันที่จะได้เจอคนที่รัก

วันที่เหล่าทหารเกณฑ์ใหม่จะได้มีโอกาสเจอหน้าพ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง และคนที่เขารัก หลังจากที่ไม่ได้ติดต่อกันมา 1 เดือนเต็ม วันนี้เราจึงเห็นภาพทุกคนหอบหิ้วของกินกันมาเต็มที่

ในวันพบญาติ หรือวันพร้อมญาตินี้ คือ วันที่ญาติจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของทหารเกณฑ์ใหม่ จากวันแรกของการเดินเข้ามาในค่ายทหาร ผ่านไป 1 เดือน ความมีระเบียบวินัยปรากฏให้เห็นได้อย่างชัดเจน จากโชว์พิเศษที่อยู่ตรงหน้า

ระยะเวลาเพียงแค่ 1 เดือน สามารถเปลี่ยนให้หลาย ๆ คน กลายเป็นคนใหม่ได้อย่างที่เห็น บนชุดเครื่องแบบทหารที่พวกเขาสวมอยู่นี้ ที่ผ่านมาต้องผ่านบททดสอบหลายด่าน เป็นความภาคภูมิใจที่หาซื้อที่ไหนไม่ได้ กระทั่งมาถึงวินาทีที่ทุกคนเฝ้ารอคอยกัน ช่วงเวลาที่อนุญาตให้ทหารเกณฑ์ใหม่ได้เข้าไปกราบไหว้พ่อแม่ และสวมกอดคนที่ตัวเองรักและคิดถึงตลอดเวลาที่อยู่ในค่าย

ภาพที่เห็นนี้ไม่ต้องบรรยายก็รับรู้ได้ว่าคิดถึงกันมากน้อยแค่ไหน น้ำตาของลูกผู้ชายในวันที่ได้พบคนที่รัก วันนี้ผมเข้าใจแล้วว่ามันมากกว่าคำว่าตื้นตันใจ

นอกจากกำลังใจของคนในครอบครัวที่ส่งต่อให้กับพลทหารแล้ว วันนี้จะได้ใช้ชีวิต กินข้าวกินปลาอยู่ร่วมกัน 1 วัน ชีวิตจากนี้ยังต้องฝึกหนักอีกหลายเดือน โดยเฉพาะที่ต้องไปปฏิบัติหน้าที่ในชุดคุ้มครองพระ คุ้มครองครู ในแต่ละวัน

ในทุกเช้า อีกหนึ่งภารกิจของทหารใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ คือ ทำหน้าที่คุ้มครองพระรับบิณฑบาต และคุ้มครองครูในตอนเช้ากับเย็น โดยทำงานร่วมกับ ชรบ.หมู่บ้าน ที่คุณผู้ชมเห็นนี้ ทหารทุกนายผ่านการฝึกเฉพาะสำหรับปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้มาแล้ว อีกหนึ่งหน้าที่เสียสละที่ยอมเสี่ยงชีวิต ทำงานเพื่อความสุขสงบของคนในประเทศ

ครั้งหนึ่งของการได้มาตามติดชีวิตทหารเกณฑ์ จึงทำให้รู้ว่าไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด การฝึกก็ไม่ได้โหดร้ายอย่างที่หลายคนจินตนาการไว้ โดยเฉพาะครูฝึกจะต้องคัดเลือกเป็นพิเศษ

ครั้งหนึ่งในชีวิตของลูกผู้ชายไทย ในวันที่ได้จับใบแดงมาเป็นทหารเกณฑ์เพื่อรับใช้ชาติ ผ่านการฝึกฝนจนกลายเป็นคนใหม่ อยากให้ลองเปิดใจมาใช้ชีวิตแบบนี้ดู

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ตามติดชีวิตทหารเกณฑ์ ทหารเกณฑ์ ทหาร 3 จังหวัดชายแดนใต้