ชาวตลาดสวรรคโลก เรี่ยไรเงินช่วยค่ารักษาสุนัขถูกทำร้ายบาดเจ็บ : สนามข่าวคนดี

วันที่ 17 ม.ค. 2561 เวลา 07:22 น.

Views

หลังจากที่รายการสนามข่าว 7 สี นำเสนอข่าวสุนัขในจังหวัดสุโขทัย ถูกทำร้ายบาดเจ็บและยังต้องรักษาตัวอีกนานนับเดือน ชาวบ้านในตลาดสวรรคโลกจึงเรี่ยไรเงินสมทบทุนเป็นค่ารักษา ติดตามในสนามข่าวคนดี

สุนัขเพศผู้พันธุ์ไทยสีน้ำตาลตัวนี้ เป็นสุนัขไม่มีเจ้าของ อาศัยอยู่ที่ตลาดสวรรคโลก จ.สุโขทัย มันมีบาดแผลที่หน้าผาก ลึกยุบจนเห็นกะโหลก ชาวตลาดสวรรคโลกเมตตาสงสาร ช่วยกันเรี่ยไรเงินเพื่อที่จะนำมาเป็นค่ารักษาพยาบาล ได้จำนวนเกือบ 3,000 บาท โดยแจ้งให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย ศูนย์พิทักษ์ประชากู้ภัยสวรรคโลก มานำตัวไปรักษา

บาดแผลถูกฟันที่ใบหน้าและไม่ได้รับการรักษาโดยทันที ทำให้ตาข้างซ้ายบอดสนิท แต่สุนัขตัวนี้ก็ได้รับโอกาสในการรักษาจากสัตวแพทย์จนกว่าแผลที่ใบหน้าจะหาย ด้วยความเมตตาอยากช่วยเหลือสัตว์ของชาวตลาดสวรรคโลก โดยชาวบ้านได้ตั้งชื่อให้ว่า "เจ้าวันเด็ก" ซึ่งเจ้าวันเด็กจะต้องรักษาตัวต่อเนื่องนานเกือบ 1 เดือน ทางศูนย์พิทักษ์ประชากู้ภัยสวรรคโลก จึงวอนขอผู้มีใจเมตตาบริจาคเงินช่วยเหลือเพื่อเป็นค่ารักษาพยาบาลต่อไป

จังหวัดชลบุรี ก็มีชาวบ้านและแม่ค้าใจบุญช่วยเหลือลิงที่ถูกเบ็ดเกี่ยว หลังจากนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวบริเวณรอบเขาสามมุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี พบลูกลิงถูกเบ็ดเกี่ยวตามตัว วิ่งไปมาอยู่กับฝูงลิงตัวอื่น ๆ ก็กลัวว่าจะได้รับอันตราย จึงแจ้งแม่ค้าในบริเวณนั้นให้ช่วยกันจับลูกลิงเพื่อช่วยเหลือ ซึ่งการจับก็ไม่ง่ายเพราะธรรมชาติของลิงจะคอยช่วยเหลือลิงในฝูง หากจะมีคนมาทำร้าย ชาวบ้านและแม่ค้าต้องช่วยกันเอาอาหารมาล่อ และนำตะกร้ามาครอบเพื่อจับเข้ากรง ก่อนนำลูกลิงมาปลดตะขอออกจากตัวได้สำเร็จ แล้วปล่อยตัวคืนสู่อ้อมกอดของแม่ลิง ท่ามกลางความดีใจของชาวบ้าน แม่ค้า และนักท่องเที่ยว

จังหวัดมุกดาหาร เจ้าอาวาสวัดแจ้งชุมชนนาโปใหญ่ นำคณะญาติโยมผู้มีจิตศรัทธา มาบริจาคขนมให้กับเด็กนักเรียนที่อยู่ในถิ่นทุรกันดาร ขาดโอกาสไปร่วมกิจกรรมวันเด็กในตัวเมือง โดยได้นำขนมที่ได้รับจากการบิณฑบาตไปมอบให้กับเด็กนักเรียน โรงเรียนบ้านนาเสือหลายหนองยอ ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เพราะเด็ก ๆ เหล่านี้มีฐานะยากจน ผู้ปกครองหาเช้ากินค่ำ ไม่มีโอกาสไปร่วมงานวันเด็กอย่างเด็กคนอื่น ๆ จึงนำขนมมาแบ่งปันตามโรงเรียนทุรกันดาร เพื่อสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับเด็ก ๆ เหล่านี้

Tag : สนามข่าว 7 สี สนามข่าวคนดี รักษาสุนัข เรี่ยไรเงิน สุนัขเพศผู้พันธุ์ไทย ช่วยลิงถูกเบ็ดเกี่ยว บริจาคขนมให้เด็ก วันเด็กแห่งชาติ ช่วยสุนัขถูกทำร้าย