เจาะประเด็นสเปเชียล : สนั่นโซเชียล! คนไข้ต่อยหมอ

วันที่ 17 ม.ค. 2561 เวลา 17:46 น.

Views

เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ คลิปที่คนไข้ต่อยหมอ กลายเป็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ โลกโซเชียลคอมเมนต์โต้กันเผ็ดร้อน ล่าสุด ทางฝั่งสามี-ภรรยาได้ลบโพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวไปแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางชัน ได้เชิญทั้ง 2 ฝั่ง มาสอบปากคำ ไปชมคลิปเดือดกันก่อน  

คลิปเผ็ดร้อน ที่มาของกระแสทอล์คออฟเดอะทาวน์ หลังจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก โพสต์ระบุ ถูกหมอใช้วาจาไม่สุภาพ ไล่คนไข้ให้ไปรักษาที่อื่น แต่ที่นำไปสู่ปมเดือด เล่าว่า "ลูกเป็นด่างที่หน้า เราก็ถามดี ๆ ว่าลูกเป็นด่างที่หน้าใช่ไหม กลับย้อนมาว่า ใครว่าเป็นด่าง ก็ไปรักษากับคนนั้นสิ" 
              
งานนี้ชาวเน็ตแสดงความคิดเห็นแบ่งมุมกันเลยทีเดียว บ้างก็บอกว่า เคยโดนคุณหมอท่านนี้เหวี่ยงใส่เหมือนกัน บ้างก็ติงว่า จริง ๆ แล้วอาชีพหมอก็ต้องมีจรรยาบรรณ แต่อีกด้านบอกว่า ระวังหมอไปแจ้งความข้อหาทำร้ายร่างกาย พ่วงด้วย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์      

แต่ที่เด็ดสุด งานนี้มี นางฟ้า มาเป็นพยาน เธอใช้ชื่อในเฟซบุ๊กว่า "Angle pongpanich" วันนี้เธอได้โพสต์ข้อความแฉ บอกว่า เธอพาลูกมาหาหมอ เห็นเหตุการณ์ตลอด ก็ไม่อยากให้ฟังความข้างเดียว อยากให้โอกาสคุณหมอได้ออกมาอธิบายบ้าง

เธออ้างว่า คุณหมอไม่ได้พูดไล่ไป ๆ อย่างที่ภรรยาให้สัมภาษณ์กับบางสื่อ และผู้เป็นสามีได้ท้าต่อยกับหมอ คุณหมอไม่รับคำท้า แต่ก็ถูกยั่วยุตลอด กระทั่งสามีพุ่งไปรัวหมัดใส่หมอ คุณหมอเลยด่ากลับ พอหมอบอกว่าจะแจ้งความ สามีอ้างว่าทำงานอยู่สาธารณสุข ไปแจ้งความเลย มีพ่อเป็นตำรวจ ไม่กลัว แล้วออกมาถ่ายรูปผู้เป็นสามีในคลิปนี้ 

ทีมข่าวลงพื้นที่ พบว่าคลินิกยังเปิดให้บริการตามปกติ มีคุณหมอประจำ 1 ท่าน โดย คุณหมอวรยุทธ ได้ลาหยุด 2 วัน 

ชาวบ้านละแวกนี้ บอกว่าเคยมารับการรักษาที่คลินิกนี้ บอกว่าคุณหมอพูดจาไม่ดี ชอบไล่คนไข้ ยิ่งถ้าคนไข้รายใดแต่งตัวดูไม่มีฐานะ เคยมีหญิงตั้งครรภ์มาเล่าให้ฟังว่า ยังไม่ทันได้พูดคุยว่าป่วยเป็นอะไร คุณหมอก็ไล่ให้กลับบ้าน พร้อมกับสั่งจ่ายยาให้

ล่าสุด น้องชายตนก็เจอจะ ๆ ถูกคุณหมอดุ เพราะน้องชายนั่งไม่สุภาพ จึงไล่ให้ไปรักษาที่อื่น แต่คุณยายอีกท่าน เพิ่งออกมาจากคลินิกแห่งนี้ กลับบอกว่า คุณหมอพูดจาดี ไม่เคยดุด่าเลย แต่กับคนอื่นคุณยายไม่ทราบ 

ผู้ช่วยเลขาธิการแพทยสภา เผยเบื้องต้น หากคุณหมอไล่คนไข้จริงอย่างที่ถูกโวยวายในคลิป ด้วยวิชาชีพแล้ว หมอไม่มีสิทธิ์ไล่คนไข้ และต้องพูดจาสุภาพ ไม่ใช้คำหยาบคายดูหมิ่นคนไข้เด็ดขาด เพื่อความเป็นธรรมแก่ทั้ง 2 ฝ่าย ทางแพทยสภา ได้ตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้ หากคุณหมอมีความผิดจริงก็ต้องรับโทษ

ตั้งแต่ช่วงสายวันนี้ ผู้เป็นภรรยาได้โพสต์เฟซบุ๊กบอกว่าที่สามีลบคลิป ไม่ใช่หนีความผิด หรือกลัว แต่ไม่อยากให้คนมีความคิดเห็นต่างกัน มาทะเลาะกัน ผิดถูกว่าไปตามกระบวนการ                

ล่าสุด สำนักงานเลขาธิการแพทยสภา ได้แถลงข่าวแสดงความห่วงใยต่อเหตุที่เกิดขึ้น ไม่เห็นด้วยกับความรุนแรงทุกรูปแบบ ขอแสดงความเห็นใจและขอให้กำลังใจในการปฏิบัติงานที่ยากลำบาก อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม พึงปฏิบัติตามจริยธรรมของผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมอย่างเคร่งครัด

Tag : เจาะประเด็นสเปเชียล คนไข้ต่อยหมอ ต่อยหมอ หมอถูกคนไข้ต่อย คลิปต่อยหมอ คลิปคนไข้ต่อยหมอ