กล้าลองกล้าลุย : ลุยน้ำครำตามหาลูกไรแดง

วันที่ 18 ม.ค. 2561 เวลา 07:20 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูเบื้องหลังของอีกหนึ่งอาชีพ มีน้ำครำที่ไหน ต้องเจอพี่เขาที่นั่น อาชีพนี้ถึงแม้จะต้องเจอทั้งขยะ ทั้งน้ำเน่าเหม็น แต่รู้หรือไม่ รายได้ต่อเดือนหลักหมื่นบาทขึ้นไป "ลุยน้ำครำตามหาลูกไรแดง" เขาทำกันอย่างไร ไปติดตามชม...

อีกหนึ่งอาชีพที่บอกได้เลยว่า หลายคนเห็นสภาพน้ำและขยะที่ลอยเกลื่อนแบบชัด ๆ แล้ว อาจมีเบือนหน้าหนี เพราะกลิ่นนั้นสุด ๆ อาชีพคนลุยน้ำครำตามหาลูกไรแดง จึงหาคนทำได้ยาก ทำงานกลางค่ำกลางคืน อยู่ในน้ำแบบมืด ๆ แต่นี่เป็นอาชีพที่คนต้นเรื่องของเราทำมานานกว่า 30 ปีแล้ว ที่สำคัญ รายได้ในแต่ละวันไม่ธรรมดา พอบอกตัวเลขไปอาจมีหลายคนอ้าปากค้าง

ในทุกคืนช่วงเวลาประมาณ 2 ทุ่มเป็นต้นไป พี่หนุ่ม สุรพงษ์ จะตระเวนขับรถออกจากบ้านที่บางแวก กรุงเทพมหานคร ไปตามคูคลองต่าง ๆ เพื่อตามหาลูกไรแดง และช้อนเอาไปขาย โดยจะย้ายจุดไปเรื่อย ๆ เมื่อเจอแหล่งน้ำก็จะรีบจอดรถข้างทางทันที

วิธีการสังเกตว่าจุดไหนมีลูกไรแดงอยู่มากหรือน้อย จะอาศัยประสบการณ์ส่วนตัวอย่างเดียวล้วน ๆ เพราะแค่ พี่หนุ่ม ฉายไฟไปตามผิวน้ำ แป๊บเดียวก็บอกได้ว่าจะคุ้มค่าที่จะลงไปช้อนหรือไม่ ลูกไรแดง ถ้ามีอยู่ชุมมาก เวลามองผ่านแสงไฟก็จะเห็นระยิบระยับแบบนี้

นี่คือหน้าตาของลูกไรแดง ตัวเล็ก ๆ ขนาดเท่ากับเม็ดทราย จะมองเห็นได้ง่ายก็ต่อเมื่อมันอยู่รวมกันเยอะ ๆ เมื่อประเมินดูแล้วว่ามีลูกไรแดงพอประมาณ พี่หนุ่ม ก็รีบลงน้ำพร้อมอุปกรณ์ทันที

การลงไปอยู่ในน้ำจะใช้ห่วงยางสอดไว้ใต้หว่างขา และทรงตัวอยู่บนนั้น โดยใช้เท้าตีน้ำให้เคลื่อนไปข้างหน้า ในขณะที่มือด้านบนก็ช้อนบนผิวน้ำไปเรื่อย ๆ จุดที่จะมีลูกไรแดงอาศัยอยู่ น้ำที่เห็นต้องเป็นน้ำทิ้งจากบ้านเรือนเท่านั้น ยิ่งสกปรกหรือเน่าเท่าไหร่ยิ่งดี จะมีลูกไรอาศัยอยู่เยอะ ดังนั้นจึงต้องทำใจกับกลิ่น และขยะที่ลอยไปมาเต็มไปหมด

ลูกไรแดง ที่ช้อนได้จะไปอยู่ตรงส่วนท้ายของตาข่ายผ้า จากภูมิปัญญาชาวบ้าน ถังนี้ที่เห็นคิดเป็นเงินก็หลายร้อยบาท

สิ่งที่น่ากลัวที่สุด นอกจากขยะแล้ว ก็น่าจะมีพวกเศษแก้ว เศษกระจกที่อยู่ใต้น้ำ และเรามองไม่เห็น บางจุดพี่หนุ่มบอกว่า มีปลิง มีงูอยู่เต็มไปหมด แต่ก็ไม่เคยหวั่น เจอมาสารพัดอย่าง ที่สำคัญการอยู่บนห่วงยางด้วยการสอดขาแบบนี้ทรงตัวยากมาก

ผมเองต้องค่อย ๆ ช้อนไปแบบช้า ๆ ซึ่งช่วงเวลาของการหาลูกไรแดงในแต่ละคืนจะคาดการณ์ไม่ได้ บางครั้งลงน้ำมาช้อนแบบนี้ตั้งแต่ 3-4 ทุ่ม ยิงยาวจนถึงเช้าเลยก็มี

ได้ฟังแบบนี้แล้วผมแทบอยากจะรีบขึ้นจากน้ำเลย พี่หนุ่ม บอกว่า ปัจจุบันลูกไรแดงหาได้เท่าไหร่ มีคนรับซื้อแบบไม่อั้น เพราะนิยมนำไปเป็นอาหารเลี้ยงปลาสวยงาม ซื้อขายกันที่กิโลกรัมละ 60 บาท คืนนึงที่หาได้มาก ๆ เอาไปขายได้เงินเกือบหมื่นบาทเลย ขนาดผมช่วยทำแค่ไม่นาน ยังได้ลูกไรแดงมาเกือบเต็มถัง

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ลุยน้ำครำตามหาลูกไรแดง ลูกไรแดง อาหารเลี้ยงปลา