กรมธนารักษ์เตรียมเปิดจองบ้านคนไทยประชารัฐไตรมาส 1 ปีนี้

วันที่ 18 ม.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

นางอมรรัตน์ กล่ำพลบ รองอธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการ "บ้านคนไทย ประชารัฐ" เพื่อผู้มีรายได้น้อย ได้มีที่อยู่อาศัย ว่าขณะนี้อยู่ระหว่างส่งเรื่องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณารายละเอียดโครงการคาดว่าใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน จากนั้นจะใช้เวลาออกแบบอีก 1 เดือน ก่อนเปิดให้ผู้สนใจจองได้ไม่เกินไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ 

ทั้งนี้จะให้สิทธิ์แก่ผู้ที่ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐก่อน จากนั้นจึงจะพิจารณาคำขอของผู้มีรายได้ต่ำกว่าเดือนละ 35,000 บาท หากยังมีบ้านเหลือก็จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปจองได้ โดยยอมรับว่ามีความกังวลว่ากลุ่มผู้มีรายได้น้อยอาจไม่มีความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ จึงต้องให้สถาบันการเงินคัดกรองและอนุมัติ

สำหรับโครงการ "บ้านคนไทย ประชารัฐ" จะก่อสร้างที่อยู่อาศัยกว่า 2,700 ยูนิต ที่จังหวัดอุดรธานี เชียงใหม่ เชียงราย ขอนแก่น ลำปาง ประจวบคีรีขันธ์ ชลบุรี และนครพนม มีทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ ห้องชุด ขนาดประมาณ 24 ตารางเมตร, 16 ตารางวา และ 18 ตารางวา ขายในราคายูนิตละ 350,000 บาท - 700,000 บาท โดยผู้ได้รับสิทธิ์จะผ่อนจ่ายเดือนละไม่เกิน 2,000 บาท มีสิทธิ์อยู่อาศัยเป็นเวลาถึง 30 ปี ซึ่งสิทธิ์จะส่งต่อไปถึงทายาทเท่านั้น ไม่สามารถขายหรือโอนให้ผู้อื่นได้

นอกจากนี้จะเปิดให้บริษัทเอกชน เสนอราคาเข้าพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ที่มีอยู่ประมาณ 30 % ของพื้นที่ก่อสร้าง เพื่อนำรายได้ส่วนนี้ไปช่วยเหลือผู้อาศัยในการชำระค่าส่วนกลาง

Tag : บ้านคนไทยประชารัฐ