ฝนฟ้าอากาศ : สภาพอากาศวันนี้ยังสบายๆ ไทยตอนบนลมหนาวอ่อนกำลังลง

วันที่ 18 ม.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ฝนฟ้าอากาศ : สภาพอากาศวันนี้ยังสบายๆ กลางวันร้อนขึ้นเล็กน้อย
สภาพอากาศวันนี้ก็ยังสบายๆ แต่ช่วงกลางวันก็ร้อนขึ้นเล็กน้อย เพราะลมหนาวไม่ได้มีกำลังแรงมากเหมือนก่อนหน้านี้

ภาคเหนือ โดยเฉพาะช่วงเช้าๆ ยังมีอากาศหนาวเย็น แต่ต้องระวังหมอกหนาบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 14-19 องศาเซลเซียส สูงสุด 28-33 องศาฯ และจะขยับสูงขึ้นอีก 1-2 องศาฯ แต่ยอดดอยก็ยังหนาวถึงหนาวจัด ต่ำสุด 6-13 องศาฯ
 
ภาคอีสาน ยังมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่เช่นกัน อุณหภูมิต่ำสุด 16-20 องศาฯ หลังเที่ยงขยับขึ้นมาได้สูงสุด 31-33 องศาฯ ซึ่งอุณหภูมิโดยรวมก็จะสูงขึ้นได้อีก 1-3 องศาฯ ส่วนยอดภูยังมีอากาศหนาวจัดบางพื้นที่ ต่ำสุด 7-14 องศาฯ

ภาคกลาง ต้องระวังหมอกหนาบางพื้นที่เช่นกัน ส่วนอากาศก็ยังเย็นๆ โดยเฉพาะตอนเช้าๆ อุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 20-22 องศาฯ ช่วงบ่ายๆ สูงสุด 32-34 องศาฯ และจะสูงขึ้นได้ 1-3 องศาฯ

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศเย็นเริ่มหายไปแล้ว เช้านี้ก็ไม่เย็นเท่าไร เพราะอุณหภูมิต่ำสุดขยับขึ้นมาอยู่ที่ 23-24 องศาฯ ส่วนกลางวันเป็นต้นไปอาจจะแตะสูงสุด 34 องศาฯ

ภาคตะวันออก ช่วงเช้าจะมีหมอกเกิดขึ้นได้ และมีหมอกหนาบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาฯ สูงสุด 32-35 องศาฯ ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ วันนี้ก็ยังมีฝน 10-20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนใหญ่จะตกที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อ่าวไทย และทะเลอันดามัน คลื่นสูง 1-2 เมตร

ซึ่งปัจจัยของสภาพอากาศในช่วงนี้ที่ทำให้ภาคใต้ฝนน้อย ตอนบนไม่ค่อยหนาวเย็นมาก ก็เพราะว่ามรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ มีกำลังอ่อนลง ทำให้ภาคใต้มีฝนน้อย คลื่นลมไม่แรงมาก

ส่วนตอนบนของไทย บริเวณความกดอากาศสูงหรือลมหนาว ก็อ่อนกำลังลงเช่นกัน เลยทำให้อากาศอุ่นขึ้น ทำให้มีหมอกหนาเกิดขึ้นด้วย เวลาขับขี่รถผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาต้องระวัง หรือเปิดไฟหน้ารถ ส่วนใครที่สงสัยว่าเข้าฤดูร้อนแล้วหรือไม่ กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่า จะหมดฤดูหนาวก็ช่วงประมาณสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกุมภาพันธ์นี้

Tag : ฝนฟ้าอากาศ