รายงานพิเศษ : เครือข่ายยาเสพติด สารวัตรทางหลวง

วันที่ 19 ม.ค. 2561 เวลา 07:09 น.

Views

กองบัญชาการสอบสวนกลาง สั่งให้ สารวัตรทางหลวง ที่ร่วมกับภรรยาค้ายาเสพติดออกจากราชการแล้ว ขณะที่ ตำรวจปราปรามยาเสพติดย้ำจะเดินหน้ากวาดล้างยาเสพติดให้สิ้นซาก ไม่หวั่นหากจะมีข้าราชการ หรือผู้มีอิทธพลเกี่ยวข้อง ลงสนามข่าวกับคุณศจี วงศ์อำไพ

ปฏิบัติการชัยยะสยบไพรี 61/2 ตั้งแต่วันที่ 12-19 มกราคม 2561 นำกำลังตำรวจปราบปรามยาเสพติด ตำรวจสอบสวนกลาง ตำรวจภูธร และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกว่า 1,150 นาย กระจายบุกเข้าตรวจค้นเป้าหมายเครือข่ายยาเสพติด 59 แห่ง ทั้งในกรุงเทพ ฯ และต่างจังหวัด ได้ผู้ต้องหา 14 คน ของกลางยาเสพติดจำนวนมาก รวมทั้งยึดทรัพย์สินที่ได้จากการค้ายาเสพติดกว่า 188 ล้านบาท

นอกจากทลายเครือข่ายของนายเอกอ้วนแล้ว ครั้งนี้ตำรวจปราบปรามยาเสพติดและตำรวจสอบสวนกลาง ยังรวบตัว นางทิพย์อาภา รักษาแสง เครือข่ายค้ายาเสพติดภาคอีสาน ได้ที่บ้านพักในจังหวัดอุดรธานี พร้อมกัญชา 500 กิโลกรัม แล้วขยายผลพบว่า พันตำรวจโทธนกฤต นิตสพันธ์ สารวัตรสอบสวน กองกำกับการ 8 ตำรวจทางหลวง ผู้เป็นสามี มีส่วนรู้เห็นกับการค้ายาเสพติดนี้ด้วย จึงออกหมายจับในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดให้โทษไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย หลังจากที่มีข้อมูลว่าทั้งสองคนร่วมกันค้ายาเสพติดมานานแล้ว โดยรับยามาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน แล้วลำเลียงไปขายในภาคใต้

ซึ่งจากการตรวจค้น ตำรวจพบรถยนต์อเนกประสงค์คันนี้ที่ นางทิพย์อาภา ดัดแปลงตัวถังให้มีช่องสำหรับซุกซ่อนยาเสพติดแล้วลำเลียงส่งขาย จึงยึดไว้เป็นของกลาง พร้อมทั้งขยายผลไปตรวจค้นบ้านพักของ พันตำรวจโทธนกฤต ที่อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี และที่จังหวัดเพชรบุรี เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม

ผู้บัญชาการปราบปรามยาเสพติด เผยว่า นางทิพย์อาภา เป็นเครือข่ายยาเสพติดของนายไซซะนะ พ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ชาวลาวที่ถูกจับกุมได้ก่อนหน้านี้ ลักลอบค้ายาเสพติดมานานกว่า 10 ปี โดยเชื่อว่า พันตำรวจโทธนกฤต สามีรู้เห็นมาโดยตลอด ใช้ความเป็นตำรวจทางหลวงช่วยเหลือคอยเปิดทางขนส่งยาเสพติด

แม้ พันตำรวจโทธนกฤต จะให้การปฏิเสธ อ้างไม่รู้มาก่อนว่าภรรยาจะค้ายาเสพติด แต่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ แถมคัดค้านการประกันตัวด้วย เพราะเป็นข้าราชการตำรวจแต่กลับทำผิดเสียเอง

ขณะที่ พลตำรวจโทฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ประกาศกร้าว ตำรวจใต้บังคับบัญชานายใดเกี่ยวข้องกับยาเสพติดจะไม่เลี้ยง ลงโทษขั้นเด็ดขาด กรณีนี้ตรวจสอบพบว่า พันตำรวจโทธนกฤต ย้ายมาสังกัดตำรวจทางหลวงตั้งแต่ปี 2550 มาใช้ชีวิตคู่กับ นางทิพย์อาภา เมื่อ 4-5 ปีก่อน จากนั้นฐานะการเงินก็ดีขึ้นมาเรื่อย จนกระทั่ง ปส.ตรวจพบว่าทั้งคู่ร่วมกันค้ายาเสพติด ต้นสังกัดจึงสั่งด่วนให้ พันตำรวจโทธนกฤต ออกจากราชการทันที

นอกจากนี้ข้อมูลของตำรวจปราบปรามยาเสพติดยังเชื่อว่า นอกจาก พันตำรวจโทธนกฤต แล้ว น่าจะมีตำรวจนายอื่นรู้เห็นกับขบวนการค้ายาเสพติดนี้ด้วย โดยจะมีการขยายผลเพิ่มเติม หากมีหลักฐานเชื่อมโยงก็จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด และจะลงพื้นที่กวาดล้างยาเสพติดให้สิ้นซาก

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง สารวัตรทางหลวง สารวัตรทางหลวงค้ายา ตำรวจค้ายา ยึดทรัพย์แก๊งค้ายา ยึดทรัพย์เครือข่ายยาเสพติด ยึดทรัพย์ เครือข่ายยาเสพติดตำรวจทางหลวง ตำรวจทางหลวง