น้ำ “เขื่อนเจ้าพระยา” ปกติยังไม่มีภัยแล้ง

วันที่ 19 ม.ค. 2561 เวลา 11:48 น.

Views

จากกรณีมีสันดอนทรายโผล่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา  จนชาวบ้านวิตกว่าอาจเป็นสัญญาณการเกิดภัยแล้ง  นายเนรมิต   เทพนอก   ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา  สำนักงานชลประทานที่ 12  เขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท  เปิดเผยว่า  แผนการจัดสรรน้ำในลุ่มเจ้าพระยา ช่วงฤดูแล้งปี 2560/61 เป็นไปตามแผนที่วางไว้  โดยส่งน้ำเข้าคลองชลประทาน และแม่น้ำสาขา  เพื่อการเพาะปลูก  5.1 ล้านไร่

ขณะที่การระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา  อยู่ในปริมาณ 90 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งเป็นเกณฑ์ปกติของการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาในช่วงฤดูแล้ง ที่ระบายน้ำเพื่อการอุปโภค บริโภค รักษาระบบนิเวศน์ และควบคุมค่าความเค็มที่สถานีสูบน้ำสำแล ไม่ให้เกินเกณฑ์เฝ้าระวัง  0.25 กรัมต่อลิตร เพื่อให้สามารถผลิตน้ำประปาได้ 

ทั้งนี้ยืนยันว่าสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา  ยังปกติไม่มีภัยแล้ง   เนื่องจากปีนี้ปริมาณน้ำต้นทุนที่ปล่อยมาจากเขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ มายังเหนือเขื่อนเจ้าพระยา  มีปริมาณมากกว่าปีที่แล้ว  รวมทั้งปริมาณน้ำที่ระบายท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ก็ระบายมากกว่าอยู่ที่  90 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  แต่ปีที่แล้วระบายน้ำเพียงแค่ 70 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที  ดังนั้นสถานการณ์เช่นนี้จึงถือว่าอยู่ในภาวะปกติ

Tag : สถานการณ์น้ำเขื่อนเจ้าพระยา ยังปกติไม่มีปัญหาภัยแล้ง จ.ชัยนาท