ผู้ประกอบการท่องเที่ยวหวั่นปัญหากระเพาหมูกรอบแพงกระทบท่องเที่ยว

วันที่ 19 ม.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

จากกรณีที่เพจดังแชร์ข่าวเรื่องความแตกต่างราคากระเพราหมูกรอบที่แม่ค้าร้านอาหารตามสั่งย่านประตูน้ำขาย 150 บาท อ้างว่าเป็นราคานักท่องเที่ยวฉวยโอกาสขายของแพงกับนักท่องเที่ยว และแบ่งราคาขายระหว่างคนไทยกับนักท่องเที่ยว สำนักข่าวในจีนก็นำเสนอข่าวนี้ด้วย และแชร์ต่อกันไปในสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้เสียความรู้สึก และอาจมีผลกระทบกับการท่องเที่ยว
              
นายทองอยู่ สุภวิทยาภรณ์ อุปนายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว หรือแอตต้า กล่าวว่า ปัญหาความไม่ยุติธรรมที่นักท่องเที่ยวจีน รู้สึกจากการเข้ามาซื้อสินค้าและบริการ ทั้งเรื่องอาหารแพง ที่มีการแชร์ผ่านโซเชียลมีเดีย สื่อสารในกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนด้วยกัน จะเป็นปัญหาระยะสั้นที่กระทบความรู้สึก
              
ก็ขอให้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ.ลงไปตรวจสอบดูแลการขายอาหารตามสั่ง และสินค้าที่เอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค หลังได้รับการร้องเรียน เพื่อแก้ไขให้รวดเร็ว กวดขันการติดป้ายแสดงราคาให้เห็นชัดเจนเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ตัดสินใจก่อนซื้อ หรือเข้าใช้บริการ ไม่ควรมองว่าเป็นปัญหาเล็กๆ แต่ต้องแก้ไข และชี้แจงทำความเข้าใจอย่างเร่งด่วน เพื่อให้นักท่องเที่ยวจีนได้เห็น รวมถึงมีมาตรการจัดการกับพ่อค้าแม่ค้า และผู้ประกอบการเพื่อฟื้นฟูแก้ไขภาพลบอันนี้ ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงพาณิชย์ต้องประสานงานกัน ไม่นิ่งเฉยกับการขูดรีด หรือเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว