เจาะประเด็นสเปเชียล : ทีเด็ดคุณแม่จัดการลูกเบื่อโรงเรียน

วันที่ 19 ม.ค. 2561 เวลา 17:38 น.

Views

คลิปนี้ไม่พูดถึงไม่ได้แล้วค่ะ มียอดไลท์ถึง 500,000 ไลท์ แชร์สนั่นกว่า 40,000 ครั้ง เป็นเรื่องราวน่ารัก ๆ ของคุณแม่ เมื่ออยู่ ๆ คุณลูกบอกว่าไม่อยากไปโรงเรียน ทั้งพ่อและแม่ก็อธิบายกันยกใหญ่แต่คุณลูกก็เหมือนไม่เข้าใจ คุณแม่เลยปิ๊ง!ไอเดีย ให้ประสบการณ์ตรงซะเลยผู้ปกครองหลาย ๆ ท่าน อาจจะเรียกลูก ๆ หลาน ๆ มาชมคลิปนี้พร้อม ๆ กันเลยก็ได้

น่าเอ็นดูจริง ๆ เป็นคลิปแค่บางส่วนนะคะ เด็กชายคนนี้ชื่อว่า"น้องเรียว" วัย 5 ขวบ ไม่อยากไปโรงเรียน คุณแม่เลยงัดไม้เด็ด ไม่อยากเรียนก็พาไปเก็บขวดขายซะเลย    

ทีมข่าวเราบุกถึงครอบครัวนี้ ที่เห็นวันนี้น้องหยุดเรียนเพราะที่โรงเรียนมีกีฬาสีของพี่ ๆ ระดับมัธยมศึกษา คุณพ่อเล่าว่า มีอยู่วันหนึ่งน้องเรียวได้เงินมา 1,000 บาท แล้วไม่ยอมเก็บใส่กระปุกออมสิน คุณพ่อถามหาเงินก็บอกแจกให้คนอื่นไปบ้าง วางไว้ตรงโน้น-ตรงนี้บ้าง แล้วก็มาเจอเหตุการณ์ล่าสุดน้องเรียวมาบอกว่า ไม่อยากไปโรงเรียน คุณพ่อคุณแม่ก็เลยปรึกษากัน เราจะต้องมีวิธีสอนลูกเรื่องความจำเป็นของการไปโรงเรียนและคุณค่าของเงิน
 
คุณแม่ เริ่มจากให้ลูกชายไปเป็นลูกจ้างที่ร้านอาหารตามสั่งก่อนไปส่งลูกเสร็จ ก็แอบดูอยู่ห่าง ๆ เห็นเช็ดโต๊ะได้แป๊บ ๆ ก็นั่งพักง่วงนอน ป้าเจ้าของร้านก็แสนจะใจดีจะพาไปนอน คุณแม่เห็นแล้ว ไม่บรรลุเป้าหมายแน่ ๆ ลูกไม่รู้จักความลำบากงัดแผน 2 ขึ้นมา พาลูกไปเดินเก็บขวด เพื่อเอาไปขาย 2 แม่-ลูกเดินไกลถึง 15 กิโลเมตร แล้วก็ให้น้องเรียวถือถุงที่ใส่ขวดเปล่ากว่า 2 กิโลกรัมเองตลอดเส้นทางช่วยกันหาร้านรับซื้อขวด เหนื่อยก็ให้พัก แต่ก็ไม่ใจอ่อนล้มเลิกแผนนี้ เพราะลูกจะเคยตัว ต้องทำให้ถึงที่สุด แล้วก็จะคอยพูดสอนลูกตลอดทาง เพื่อให้ลูกเข้าใจไปชมคลิปบางช่วง 

สุดท้ายน้องเรียวได้เงินค่าขายขวดมา 2 บาท คุณพ่อคุณแม่บอกแม้จะน้อยนิด แต่มันคุ้มค่าที่ทำให้ลูกได้เห็นคุณค่าของเงิน และทำให้ลูกได้รู้ว่าการเรียนหนังสือ ทำให้เรามีความรู้ ส่งผลดีต่ออนาคต

งานนี้คุณแม่ฝากบอกมาว่า ครอบครัวไหนจะนำไปปรับใช้กับลูก ๆ ของตนเองก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ แต่ขอให้ดูความเหมาะสมของวัย และอุปนิสัยของลูกด้วย เพราะบางทีวิธีนี้อาจใช้ไม่ได้ผลกับเด็กทุกคนก็ได้

Tag : ลูกเบื่อโรงเรียน คุณแม่จัดการลูก ไม่อยากไปโรงเรียน เจาะประเด็นสเปเชียล