กระดานข่าว : เร่งชี้แจงทำความเข้าใจ ค่าจ้างขั้นต่ำ และข่าวอื่นๆ

วันที่ 19 ม.ค. 2561 เวลา 18:12 น.

Views

เร่งชี้แจงทำความเข้าใจ ค่าจ้างขั้นต่ำ
กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน สั่งสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานทั่วประเทศ เร่งทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการ นายจ้างลูกจ้าง เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง เรื่องอัตราค่าจ้างขั้นต่ำที่ปรับขึ้นทุกจังหวัด จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 1 เมษายนนี้ รวมถึงรับฟังปัญหาให้โอกาสนายจ้างได้ปรับตัว เพื่อให้อยู่ได้ทั้งนายจ้างและลูกจ้าง

กระทรวงพาณิชย์ เตรียมเรียกผู้ผลิตสินค้าหารือต้นทุน
กรมการค้าภายใน ยืนยันการปรับขึ้นค่าแรงงานขั้นต่ำ ส่งผลกระทบต่อต้นทุนการผลิตสินค้าไม่ถึง 1% จึงไม่ควรมีการปรับขึ้นราคาสินค้า โดยวันที่ 24 มกราคมนี้ จะเรียกผู้ประกอบการทั้งรายใหญ่และรายเล็ก กว่า 100 ราย มาหารือถึงต้นทุนสินค้า หากส่งผลกระทบจริง และสามารถชี้แจงได้ ก็ยื่นขอปรับขึ้นราคาสินค้าได้

คนร.ยังไม่เคาะ ขึ้นราคารถเมล์ร้อน
คณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ หรือ คนร. ยังไม่พิจารณาขึ้นค่าโดยสารรถขสมก.อีก 2 บาท จาก 6 บาท 50 สตางค์ เป็น 8 บาท 50 สตางค์ และรถโดยสารปรับอากาศ ปรับขึ้นระยะทางละ 2 บาท แต่ให้กระทรวงคมนาคมนำกลับไปพิจารณาใหม่ในรูปแบบธุรกิจ แล้วค่อยนำกลับเข้าในการประชุม คนร.ครั้งต่อไป

กรมทางหลวงเคลียร์พื้นที่ เดินหน้ารถไฟไทย-จีน
กรมทางหลวง เร่งเข้าพื้นที่เตรียมการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูง ไทย-จีน ช่วงที่ 1 กลางดง-ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กิโลเมตร ขณะนี้คืบหน้าไปกว่า 50% แล้ว เตรียมปักหมุดทำหลักฐานงานก่อสร้าง คาดว่าจะเสร็จตามกำหนดแน่นอน โดยจะใช้วัสดุในประเทศให้มากที่สุด เพื่อเป็นมาตรฐานสำหรับโครงการอื่นต่อไป

เตือนเรือประมงเร่งต่อใบอนุญาตก่อน 20 ก.พ.
กรมประมงเตือนเรือประมงกว่า 11,000 ลำ ที่ใบอนุญาตทำการประมง และใบอนุญาตใช้เรือประมง จะหมดอายุวันที่ 31 มีนาคมนี้ เร่งยื่นคำขอใบอนุญาตได้ตั้งแต่ 20 มกราคม ถึง 20 กุมภาพันธ์นี้ โดยตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนนี้ เรือประมงลำใดออกทำประมงโดยไม่มีใบอนุญาต จะถูกลงโทษทั้งทางอาญา และมาตรการทางปกครอง

บริจาคมือถือเก่า ช่วย 30 รพ.ทั่วประเทศ
กรมอนามัย เชิญร่วมบริจาคโทรศัพท์มือถือเก่า ในโครงการมือถือเก่าไปชีวิตใหม่มา เพื่อลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ โดยจะตั้งกล่องรับบริจาคไว้ตามโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล รายได้จากการนำไปรีไซเคิล จะนำไปพัฒนาโรงพยาบาล 30 แห่ง และสมาคมผู้ป่วยโรคไต

ติดตามข้อมูลได้ที่เฟซบุ๊ก : มือถือเก่าไปชีวิตใหม่มา

Tag : ค่าจ้างขั้นต่ำ อัตราค่าจ้างขั้นต่ำ กรมการค้าภายใน ปรับขึ้นค่าแรงงานขั้นต่ำ ปรับราคาสินค้า ต่อใบอนุญาตเรือประมง ขึ้นราคารถเมล์ร้อน ก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง ไทย จีน บริจาคมือถือเก่า