ฝนฟ้าอากาศสุดสัปดาห์ : ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย เฝ้าระวังฝนตกหนักในหลายจังหวัด

วันที่ 20 ม.ค. 2561 เวลา 20:12 น.

Views

ฝนฟ้าอากาศสุดสัปดาห์ - แม่ค้าอาหารตามสั่ง ปิ่นปินัทธ์

พื้นที่ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย ต้องระวังฝนตกหนักในหลายจังหวัด ส่วนพื้นที่ตอบน ยังมีอากาศหนาวเย็น ติดตามในฝนฟ้าอากาศ สุดสัปดาห์

บริเวณความกดอากาศสูง ที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนได้เคลื่อนลงสู่ทะเลจีนใต้ ทำให้ลมตะวันออก พัดความชื้นจากทะเลจีนใต้ และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคตะวันออก และ ภาคใต้ ทำให้มีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ส่วนภาคใต้ก็จะมีฝนตกหนักหลายจังหวัด

ขณะที่ตอนบนของไทย ยังหนาวเย็นต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงเช้า ๆ

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ตอนบนของภาคอากาศหนาว ต่ำสุด 14-15 องศาเซลเซียส ส่วนตอนล่างของภาคจะมีอากาศเย็น ๆ ต่ำสุด 20-21 องศาเซลเซียส และต้องระวังหมอกหนาบางพื้นที่ ขณะที่ยอดดอยยังหนาวถึงหนาวจัด ต่ำสุด 2-11 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 17-22 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด ต่ำสุด 7-14 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง ยังมีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 21-23 องศาเซลเซียส สูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส 
ภาคตะวันออก มีฝนเล็กน้อย ส่วนตอนเช้า ๆ ก็มีหมอกเกิดขึ้นได้ อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส สูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 30-34 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอันดามันตกได้ที่ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง ทะเลคลื่นสูง 1 เมตร ส่วนฝั่งอ่าวไทยจะมีฝนตกหนักบางแห่ง ที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส บริเวณที่ฝนตกคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 23-24 องศาเซลเซียส สูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส

ช่วงนี้ก็ถือว่าเป็นช่วงแล้ง ระดับน้ำ ในแม่น้ำสายต่าง ๆ ก็ลดลงต่อเนื่อง ทำให้ชาวบ้านต้องเร่งปรับตัว ไม่ให้กระทบกับการประกอบอาชีพ

จ.อุทัยธานี ชาวบ้านย้ายกระชังปลา หลังระดับน้ำลดลง
ชาวบ้านในจังหวัดอุทัยธานี ที่เลี้ยงปลากระชัง ต้องย้ายแพและกระชังปลา ออกไปกลางแม่น้ำสะแกกรัง เพื่อใม่ให้เกยตื้น หลังแม่น้ำเจ้าพระยาลดระดับลง กระทบต่อแม่น้ำสะแกกรังที่เชื่อมต่อกัน ทำให้ระดับน้ำลดลงไปด้วย ส่วนแนวทางแก้ไข ก็จะมีการปล่อยน้ำจากเขื่อนต่าง ๆ ลงสู่แม่น้ำสะแกกรัง เพื่อรักษาระดับน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม และไม่กระทบการทำกินของชาวบ้าน

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ ปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์