กระทรวงพลังงานยันไม่ตรึงราคาดีเซล

วันที่ 21 ม.ค. 2561 เวลา 20:05 น.

Views

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ยืนยัน ไม่ใช้นโยบายตรึงราคาน้ำมันดีเซล เนื่องจากเป็นห่วงผลกระทบต่อภาคธุรกิจ และเศรษฐกิจของประเทศ

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ประเมินแนวโน้มราคาน้ำมันในตลาดโลกปีนี้ โดยคาดว่าน้ำมันดิบน่าจะทรงตัวอยู่ในระดับ 70 ดอลล่าร์สหรัฐต่อบาร์เรล และมีโอกาศปรับเพิ่มขึ้นจนแตะระดับ 80-90 ดอลล่าร์สหรัฐต่อบาร์เรลในระยะสั้น หากเกิดสถานการณ์ทางการเมืองระหว่างประเทศ จนส่งผลกระทบต่อกำลังการผลิตน้ำมันของโลก แต่ไทยก็คงไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เนื่องจากเงินบาทแข็งค่า ทำให้ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศช่วงระยะเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา ปรับเพิ่มขึ้นกว่า 1 บาทต่อลิตร ซึ่งหลังจากนี้ก็คงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

พร้อมยืนยันว่าจะไม่ใช้การตรึงราคาขายปลีกน้ำมัน เพราะไม่น่าจะเป็นประโยชน์ต่อภาคธุรกิจ รวมถึงระบบเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน ศึกษาแนวทางดูแลเสถียรภาพราคาน้ำมัน เพื่อนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเห็นชอบเร็ว ๆ นี้

ขณะที่ กรมธุรกิจพลังงาน อยู่ระหว่างศึกษาแนวทางการปรับลดปริมาณสำรองน้ำมันดิบที่โรงกลั่น ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 6% หรือ 31 ล้านบาร์เรล สามารถรองรับการใช้น้ำมันได้ประมาณ 44 วัน ให้เหลือเพียง 4% ซึ่งจะทำให้ลดต้นทุนเชื้อเพลิงได้ถึง 25 สตางค์ต่อลิตร

ด้าน ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. กล่าวว่า ปตท.ยังไม่มีแผนปรับราคาน้ำมันให้สูงขึ้นกว่าระดับความจำเป็น โดยจะกำหนดราคาในประเทศให้มีความเหมาะสมกับต้นทุนมากที่สุด

Tag : ราคาน้ำมันดีเซล ราคาน้ำมัน ราคาน้ำมันตลาดโลก