ตร.สืบหามิจฉาชีพอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ตระเวนหลอกทรัพย์คนชรา จ.นครศรีธรรมราช

วันที่ 22 ม.ค. 2561 เวลา 06:46 น.

Views

เตือนภัยสำหรับคนชราที่อยู่บ้านเพียงลำพัง ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มีคนร้ายขับรถกระบะตระเวนไปตามบ้านเรือนต่าง ๆ บ้านหลังไหนมีคนชราอาศัยอยู่เพียงลำพัง เขาจะอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ออกอุบายหลอกให้เหยื่อหลงเชื่อ โดยมีชายอายุ 84 ปี ตกเป็นผู้เสียหายสูญเงินสด 5,000 บาท

คดีนี้เกิดขึ้นในพื้นที่ตำบลกะหรอ อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช ตำรวจรับแจ้งความจากครอบครัวหนึ่ง ว่ามีมิจฉาชีพเป็นชายรูปร่างสูงใหญ่ อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ อบจ.นครศรีธรรมราช ขับรถกระบะเข้ามาที่บ้านพัก แล้วออกอุบายหลอกลวงเงินจำนวน 5,000 บาท ไปจากชายอายุ 84 ปี

นายถาวร อินทสา อายุ 84 ปี ผู้เสียหาย เล่าว่า ช่วงเย็นวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา ระหว่างที่ลูกสาวและหลานออกไปซื้อกับข้าวที่ตลาด โดยมีเขาอาศัยอยู่ที่บ้านพักเพียงลำพัง มีชายคนหนึ่งขับรถกระบะคันสีขาวเข้ามาจอดที่หน้าบ้าน จากนั้นชายคนดังกล่าวก็เปิดประตูรถฝั่งคนขับลงมา พร้อมกับยกมือไหว้ แล้วถามว่าเห็นหน้าบ้านติดป้ายว่า "บ้านหมอวอน" หมอต้มยาได้ไหม นายถาวร จึงแจ้งกับชายคนดังกล่าวว่าเขาไม่ใช่หมอพื้นบ้าน แต่เป็นหมอทำนายดวงชะตา

จากนั้น ชายคนดังกล่าวก็ทำทีเปลี่ยนเรื่องสอบถาม นายถาวร ว่าถุงปูนซีเมนต์ที่วางอยู่หน้าบ้าน เตรียมไว้ทำอะไร แล้วลูก ๆ หลาน ๆ ไปไหน นายถาวร ตอบด้วยความซื่อว่าลูก ๆ หลาน ๆ ออกไปข้างนอก ส่วนปูนซีเมนต์เตรียมไว้เททำถนนเข้าบ้าน ระยะทางประมาณ 150 เมตร ที่ชำรุดเสียหายจากเหตุน้ำท่วม ชายคนดังกล่าวจึงอ้างตัวว่าเขาเป็นเจ้าหน้าที่ อบจ.นครศรีธรรมราช อยู่ระหว่างลงพื้นที่สำรวจถนนที่ถูกน้ำท่วมเสียหาย โดยบ้านของ นายถาวร เป็นจุดหนึ่งที่จะได้รับความช่วยเหลือ ซึ่งทาง อบจ.จะทำถนนลาดยางระยะทาง 100 เมตร เข้าไปในบ้านของ นายถาวร แต่มีค่าใช้จ่ายประมาณ 4,500 บาท

ด้วยความเชื่อใจ นายถาวร จึงจ่ายเงิน 5,000 บาท ให้กับชายคนดังกล่าวไป ผู้ที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ อบจ.ยังออกอุบายอ้างกับ นายถาวร ว่าไม่มีเงินทอน 500 บาท เดี๋ยวผมจะออกไปนำอิฐ หิน ปูน ทราย มาลงให้ทันที พร้อมกับนำเงินทอนมามอบให้ ลุงต้มน้ำร้อนรอไว้นะ ผมจะกลับมาดื่มกาแฟด้วย ผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง ลูกสาวของ นายถาวร กลับมาบ้าน นายถาวร จึงเล่าเรื่องทั้งหมดให้ลูกฟัง

ลูกสาวของนายถาวร แจ้งเรื่องนี้ให้สามีซึ่งทำงานอยู่ใน อบต.กะหรอ ทราบทันที เพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทาง อบจ. กระทั่งรู้ความจริงว่าชายคนดังกล่าวคือมิจฉาชีพ

ผู้เสียหายจึงไปแจ้งความให้ตำรวจ สภ.นบพิตำ ติดตามตัวมิจฉาชีพรายนี้มาดำเนินคดี และจากการสืบสวน ตำรวจทราบว่าคนร้ายคนเดียวกันได้ขับรถกระบะไปที่บ้านพักของ นางเขือม อินทสา อายุ 86 ปี ซึ่งเป็นเครือญาติกับ นายถาวร และมีบ้านพักอยู่ห่างกันประมาณ 200 เมตร

นางเขือม เล่าว่า ชายคนดังกล่าวท่าทางมีพิรุธ จ้องมองเข้าไปในตัวบ้าน พร้อมสอบถามเธอว่าบ้านนี้มีน้ำผึ้งแท้ขายใช่ไหม เห็นติดป้ายไว้ ประกอบกับจะขอซื้อน้ำผึ้งแท้แบบเงินเชื่อ เธอจึงปฏิเสธขายให้ แต่ชายคนดังกล่าวก็ยังถามต่อว่าลูก ๆ หลาน ๆ ไปไหนหมด เธอเลยตอบว่าหลาน ๆ อยู่ในบ้าน ชายคนดังกล่าวจึงรีบขับรถกระบะออกไป

ขณะนี้ ตำรวจมีภาพจากกล้องวงจรปิดบันทึกยี่ห้อ และแผ่นป้ายทะเบียนรถกระบะคันที่คนร้ายขับเป็นพาหนะแล้ว แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นการสวมแผ่นป้ายทะเบียนปลอมหรือไม่

ลูกสาวของ นายถาวร จึงฝากเตือนครอบครัวอื่น ๆ ที่มีผู้สูงอายุอยู่บ้านเพียงลำพัง ให้ระมัดระวังอย่าหลงเชื่อหรือไว้ใจคนแปลกหน้า

Tag : สนามข่าว 7 สี หลอกคนชรา อ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หลอกทรัพย์คนชรา หลอกผู้สูงอายุ มิจฉาชีพหลอกผู้สูงอายุ