Green Report : ปลาฉลามพยาบาลปรากฏตัวใกล้ชายฝั่ง

วันที่ 23 ม.ค. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

คลิปวิดีโอฝูงปลาฉลาม 4 ตัว กำลังว่ายเข้าใกล้ชายฝั่งทะเลบาฮามาส ประเทศบาฮามาส ขณะที่มีเด็กกำลังเล่นน้ำอยู่ เป็นคลิปวิดีโอที่สร้างความหวาดเสียวและได้รับความสนใจไปทั่วโลก ถึงแม้ปลาฉลามทั้ง 4 ตัวจะไม่ได้เข้าทำร้ายเด็ก แต่ก็ทำให้เด็กชายรายนี้ถึงกับขวัญเสีย วิ่งกลับเข้าฝั่งและทำให้หลายคนอยากทราบว่า ทำไมปลาฉลามทั้ง 4 ตัวถึงพร้อมใจกันว่ายเข้าหาฝั่ง
              
ผู้เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง อธิบายว่าปลาฉลามทั้ง 4 ตัว เป็นปลาฉลามชนิด Nurse Shark หรือ ปลาฉลามพยาบาล หรืออีกชื่อหนึ่งว่า Sleepy Shark หรือปลาฉลามขี้เซา เป็นการตั้งชื่อตามพฤติกรรมของมัน ที่ชอบกบดานอยู่นิ่งๆ ใกล้แนวปะการัง ในช่วงเวลากลางวัน
              
ปลาฉลามชนิดนี้ เป็นปลาฉลามหน้าดิน พบได้ทั่วไปในทวีปเอเชียและแอฟริกา มีลำตัวสีน้ำตาล มีครีบหางที่ยาวถึง 1 ใน 4 ของลำตัว ในปากมีฟันที่แบนและงุ้มเข้าภายใน ใช้งับกินปลาที่มีขนาดเล็กๆ ตามหน้าดิน ปลาฉลามชนิดนี้ต่างจากปลาฉลามผิวน้ำ ที่มีฟันแหลมคมดุจมีดโกนเรียงกัน ไม่ใช่ปลาฉลามดุร้าย แต่ก็วางใจไม่ได้เพราะพวกมันตกใจง่าย พร้อมจะเข้ากัดคนที่ไปสัมผัสถูกตัวมันได้ทุกเมื่อ
              
แม้จะขึ้นชื่อว่า "ปลาฉลามพยาบาล" แต่ไม่ได้ช่วยคอยดูแลสัตว์ทะเลอื่นๆ ในระบบนิเวศใต้ท้องทะเล
              
เหมือนกับ "ปลาพยาบาล" ที่คอยกำจัดปรสิตที่ติดอยู่กับปลาตัวอื่นๆ และเมื่อพบเห็นว่าปลาตัวใดมีแผล ปลาพยาบาลก็จะเข้าช่วยทำความสะอาดแผลให้ทันที
              
รวมถึง "ปลานกแก้ว" สัตว์ใต้ท้องทะเลสีสันสดใส ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นวิศวกรแห่งท้องทะเล เพราะมีทักษะเฉพาะตัว สร้างที่อยู่อาศัย ที่หลบภัย ที่กลายเป็นแหล่งอนุบาลตัวอ่อนสัตว์ทะเลได้หลายชนิด
              
ขณะที่ "แมงกะพรุน" ก็ทำหน้าที่เป็นขนส่งมวลชน คอยอำนวยความสะดวกสิ่งมีชีวิตตัวเล็กๆ ให้ไปไหนมาไหนสะดวก
              
นอกจากนี้ยังมีสิ่งมีชีวิตที่รูปลักษณ์ไม่ดึงดูดสายตามากนัก แต่ก็ทำหน้าที่กำจัดสิ่งปฏิกูลในน้ำทะเลได้อย่างดีเยี่ยม อย่างปลิงทะเล และฟองน้ำ
              
ความงดงามและคุณค่าของสัตว์ใต้ท้องทะเล สมควรได้รับการดูแลจากคน วันนี้เราจึงขอลากันไปด้วย ความน่ารักของ "เต่าทะเล" ที่คอยวนเวียนเข้างับอาหาร และกินทุกอย่างที่ขวางหน้า

Tag : Green Report