กล้าลองกล้าลุย : ตามหาลูกเขาควาย ของอร่อยบนดอยเมืองน่าน

วันที่ 24 ม.ค. 2561 เวลา 07:03 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาเราขึ้นเหนือ ไปที่จังหวัดน่าน ไปดูเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพ กับการตามหาของดี ของอร่อย ที่อยู่บนดอยสูง กว่าจะเจอ "ลูกเขาควาย" ผลไม้สุดแปลก ที่หลายคนอาจจะไม่เคยเห็น และไม่เคยกินมาก่อน  หน้าตาเป็นอย่างไร ไปติดตามชมกัน

อีกหนึ่งของอร่อย ที่เรากำลังปีนป่ายขึ้นมาหานี้ น้อยคนที่จะรู้จัก แถมการเก็บก็แสนยากลำบาก จนผมเองเกือบจะถอดใจ เพราะลูกเขาควายที่ตามหา ซ่อนตัวอยู่บนต้นไม้ที่สูงลิบลิ่ว ท่ามกลางภูเขาแบบนี้

ที่สำคัญ เราต้องเดินเท้าเข้าไป บนทางเล็ก ๆ ข้ามเขาเป็นลูก ๆ

จุดมุ่งหมายของเรา คือหมู่บ้านนี้

ที่ บ้านก่อก๋วง ตำบลบ่อเกลือใต้ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน จะมี ลูกเขาควาย หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า มะเขาควาย เฉพาะในช่วงไม่กี่เดือนนี้เท่านั้น พี่เดช ธีระพล บอกว่า ทุกวันจะมีออเดอร์จากแม่ค้า ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด สั่งซื้อลูกเขาควายเป็นจำนวนมาก เผลอ ๆ คนไทยแทบจะไม่มีโอกาสได้กิน เพราะส่งออกต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่

อาชีพคนหาลูกเขาควาย เหลือคนที่ทำอยู่ในปัจจุบันแค่ไม่กี่คน อย่างที่เห็น เดินกันจนเหนื่อยหอบ แล้วก็ลัดเลาะไปอีกหลายจุด ขึ้นเขา ลงห้วย ทางชัน ๆ กว่าจะถึงจุดหมายปลายทางได้ นานเลย 

การปีนขึ้นไป ใช้แค่มือเปล่า เท้าเปล่า อย่างเดียวเท่านั้น เพราะฉะนั้นพละกำลังจึงต้องดีอย่างมาก จะพลาดไม่ได้เด็ดขาด ต้นนี้ที่เห็นสูงขึ้นไปอีกหลายสิบเมตร

ไม่รู้ว่า เพราะอายุมากขึ้นหรือน้ำหนักตัวมันมากขึ้นกันแน่ ปีนขึ้นไปแบบทุลักทุเลมาก ทีมงานต่างลุ้นเอาใจช่วย แต่ว่า..ก็ไปได้แค่ครึ่งต้นเท่านั้น จากนี้ไป ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ พี่เดช ธีระพล ต่อ ปีนต่อไม่ไหว เครือของลูกเขาควาย จะเลื้อยพันต้นไม้ใหญ่ขึ้นไป อยู่ด้านบนสุด มองจากด้านล่างแทบจะไม่เห็น จากนั้นก็ต้องใช้มือดึง หรือใช้ไม้สอยลูกเขาควายให้ได้อีกที ถ้าไม่เก่งจริง เข้าถึงลูกเขาควายได้ยาก ด้วยลักษณะพิเศษที่มันโค้งงอ คล้ายกับเขาควายมาก ๆ จึงเป็นที่มาของชื่อนี้

พี่เดชบอกว่า ยิ่งถ้าเก็บลูกเขาควายมาได้สมบูรณ์แบบนี้ ลูกค้าจะชอบมากเป็นพิเศษ ดังนั้นการเก็บจึงต้องใจเย็น ๆ ค่อย ๆ เก็บ ระวังอย่าให้หล่นลงไปบนพื้นด้านล่าง จนแตกหักหรือหลุดออกจากกันเด็ดขาด ไม่แปลกใจ ทำไมถึงหาคนทำได้ยาก และหากินยากขนาดนี้ บางต้นที่สูงกว่านี้ พี่เดชบอกว่า เคยปีนมาแล้วนับไม่ถ้วน สบายมาก ๆ

ขึ้นมาบนต้นทั้งที ก็ต้องขอลองชิมดูหน่อย เพราะอยากรู้จริง ๆ ว่ารสชาติเป็นอย่างไร

ว่ากันว่า เจ้าลูกนี้ มีสรรพคุณหลายอย่าง วันนี้เราต้องรีบปีนลงเพื่อเดินเท้าไปตามหาลูกเขาควาย ยังต้นอื่นกันต่อ กว่าจะได้ลูกเขาควายมาแต่ละลูก ไม่ได้ง่าย ๆ เลย พี่เดชบอกว่าวัน ๆ นึง ถ้าโชคดี เจอลูกเขาควายเยอะหน่อย ขายได้หลายพันบาทเลย โดยเฉพาะช่วงนี้จะมีรายได้หลักหมื่นบาทต่อเดือน

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ลูกเขาควาย ลูกเขาควาย น่าน มะเขาควาย