แกนนำ กปปส.ไม่หนี รายงานตัวอัยการ พร้อมสู้คดีก่อกบฏ

วันที่ 24 ม.ค. 2561 เวลา 11:36 น.

Views

อัยการคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุดได้นัด นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการ กปปส. แกนนำ กปปส.และแนวร่วม 43 คน ไปฟังคำสั่งในคดีที่เกี่ยวกับการชุมชุมขับไล่รัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อปี 2556 ถึง 2557 โดยมีผู้ต้องหา 51 คน สั่งฟ้องต่อศาลไปแล้ว 4 คน เหลือ 47 คน ท่ามกลางการดูแลของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 100 นาย แต่ก็ไม่มีมวลชนหรือกลุ่มผู้สนับสนุนมาชุมนุมให้กำลังใจแต่อย่างใด

โดยวันนี้มี แกนนำ 9 คน ประกอบด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย นายชุมพล จุลใส นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายอิสสระ สมชัย นายวิทยา แก้วภราดัย นายถาวร เสนเนียม นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ นายเอกนัฎ พร้อมพันธุ์ ที่ไปฟังคำสั่ง

สำหรับข้อหาที่ผู้ต้องหาถูกแจ้งนั้นมีทั้งหมด 8 ข้อหา แล้วแต่พฤติการณ์ของแต่ละคน คือ ร่วมกันเป็นกบฏ ยุงยงปลุกปั่น ก่อการร้าย ร่วมอั้งยี่ ซ่องโจร มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ปิดหน่วยเลือกตั้ง ทำให้เสียทรัพย์ บุกรุกโดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ และนายขุมพล จุลใส ถูกตั้ง 2 ข้อหา คือ ร่วมกันเป็นกบฏ และก่อการร้าย. ส่วนผู้ต้องหารายอื่นถูกแจ้งข้อหาร่วมกันเป็นกบฏ และข้อหาอื่นและแต่พฤติการณ์ แต่ไม่โดนข้อหาก่อการร้าย

สำหรับการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.นี้ มีการแจ้งความดำเนินคดีทั้งหมด 58 คน ปี 2558 อัยการสั่งไม่ฟ้อง 1 คน เหลือ 57 คน ในจำนวนนี้ DSI ยังทำสำนวนไม่เสร็จ 3 คน เหลือ 54 คน ในจำนวน 54 คน มี 7 คน ที่ถูกตั้งข้อกล่าวหาไม่เกี่ยวกับคดีหลัก คือ ข้อหากบฏ จึงแยกฟ้องต่างหาก เหลือ 49 คน และฟ้องแล้ว 4 คน คือ นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ นายเสรี วงษ์มณฑา นายสกลธี ภัททิยกุล และนายสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม

โดยวันนี้ อัยการเรียกมาฟังคำสั่ง 43 คน แต่มาเพียง 9 คน จึงยื่นฟ้องไปก่อน ส่วนอีก 34 คนทำหนังสือขอเลื่อนฟังคำสั่งอย่างเป็นทางการ

Tag : กปปส. สุเทพ อัยการสูงสุด คดีกบฏ