กล้าลองกล้าลุย : จากถังไร้ค่า มาเป็นเฟอร์นิเจอร์หรู

วันที่ 25 ม.ค. 2561 เวลา 07:01 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาเราไปดูอีกหนึ่งงานฝีมือ ที่เค้านำถังน้ำมัน ถังเปล่าไร้ค่า ราคาหลักร้อย มาดัดแปลงทำใหม่ ให้กลายเป็นเฟอร์นิเจอร์น่าใช้ ราคาหลักพัน ของใกล้ตัวที่เราอาจมองข้าม แต่ละขั้นตอนเค้าทำกันอย่างไร ไปติดตามชม

อีกหนึ่งงานฝีมือ ที่ถือเป็นตัวอย่างของการนำสิ่งของไร้ค่า ไร้ราคา ไม่ต่างกับขยะ มาแปรเปลี่ยนและสร้างมูลค่าเพิ่มได้อีกหลายเท่าตัว เป็นไอเดียที่ใครเห็นแล้วต้องสะดุดตาแน่นอน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน จะพาไปดูเบื้องหลังของแต่ละขั้นตอนในการทำอย่างละเอียด

ที่ บ้านด่านเก่า หมู่ 1 ในอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี เหล่าคนงานจะตระเวนขับรถไปตามจุดต่าง ๆ ทั่วจังหวัด เพื่อหาซื้อถังน้ำมัน หรือถังอื่น ๆ ที่แต่ละบ้านกองไว้ ไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้ว

เมื่อตกลงราคาได้แล้ว ก็เริ่มจัดแจงยกแบกถังขึ้นมาไว้ด้านบนรถทันที ถังเก่าที่เรามาหาซื้อวันนี้ ราคาจะแตกต่างกันไปตามขนาด และสภาพของถัง ถ้าเป็นถังใบเล็ก สภาพดี ไม่มีบุบ ก็จะเริ่มต้นที่ 150 บาท ไปจนถึง 300 บาท ยิ่งสภาพดี ราคาก็จะสูงขึ้นไปอีก 

เมื่อได้ถังเปล่าเต็มรถ เราก็พร้อมเอากลับไปแปลงโฉมกันต่อ พี่วีระศักดิ์ หัวหน้าช่าง บอกว่า บางถังอาจมีน้ำมัน หรือของเหลวบางอย่างที่เป็นอันตราย ตกค้างอยู่ด้านใน ดังนั้น ช่างแต่ละคนจะต้องระมัดระวังอย่างที่สุด เพราะทุกขั้นตอนเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิดได้ 

อย่างแรกที่ต้องทำก็คือ ขัดล้าง ทำความสะอาดด้านนอกของถัง ให้ฝุ่นและคราบสกปรกต่าง ๆ ออกให้หมด การแปลงโฉมถังเก่ากำลังจะเริ่มต้นขึ้น

การออกแบบเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น ต้องทำด้วยความใจเย็น ทุกขั้นตอนเป็นงานทำมือ หรืองานแฮนด์เมด ที่สร้างสรรค์จากหนึ่งสมอง สองมือ เป็นเอกลักษณ์พิเศษ ที่แต่ละชิ้นไม่มีคำว่าซ้ำแบบกันแน่นอน

ขั้นตอนที่ถือว่าอันตรายมากที่สุด ก็คือขั้นตอนการใช้เครื่องมือตัดให้ได้ตามแบบ โดยเฉพาะถังน้ำมันเก่า เสี่ยงที่จะเกิดประกายไฟ จนเกิดการลุกไหม้ และถึงขั้นระเบิดได้ง่าย ที่ผ่านมามีข่าวคนตัดถังน้ำมัน เกิดเหตุระทึกมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ดังนั้นแต่ละขั้นตอน เพื่อความปลอดภัย พี่ ๆ ช่างจึง
ไม่อนุญาตให้ผมเข้าช่วยเหลือเด็ดขาด เพราะยังไม่มีประสบการณ์และความชำนาญมากพอ ตอนนี้เริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่างแล้ว จากนั้นจะเชื่อมเหล็กเป็นโครงสร้างเอาไว้ด้านใน และเพื่อความแข็งแรง

พี่วีระศักดิ์ บอกว่า ที่ต้องระวังก็คือขอบถังที่เพิ่งตัดไป คมมาก ๆ ช่วงที่มีคนสั่งทำเยอะ ๆ ต้องทำกันทั้งวันทั้งคืน กว่าจะผลิตเฟอร์นิเจอร์เป็นชุด ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ และโซฟา ยาก ๆ หน่อย ใช้เวลาเกือบ 2 วัน ถึงจะเสร็จ ซึ่งค่าแรงก็แบ่งตามความยากง่ายของงาน ยิ่งขยันทำมาก เดือน ๆ นึงก็รับเงินหลักหมื่นบาท

ค่าตอบแทนถือว่าน่าสนใจไม่น้อย เมื่อลงสีรองพื้น ลงสีจริง ลงเคลือบเงา และเก็บรายละเอียด พร้อมทั้งติดสติกเกอร์แล้ว เฟอร์นิเจอร์หรูจากสิ่งของไร้ค่า ไร้ราคา ที่ทิ้งเป็นขยะ ก็ดูน่านั่ง น่าใช้ ขึ้นมาทันที

ที่สำคัญ ราคาไม่แพงอีกด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย เฟอร์นิเจอร์จากถัง นำถังมาทำเฟอร์นิเจอร์ ถังเก่าทำเฟอร์นิเจอร์