ภานุรัจน์จัดเต็ม : น้องแมงปอ สมองตาย แม่ดิ้นรนสุดชีวิต ขายน้ำพริกหาเงินเลี้ยง

วันที่ 26 ม.ค. 2561 เวลา 17:51 น.

Views

ภานุรัจน์จัดเต็ม ลงพื้นที่ จ.นครปฐม ตามคุณปอยไปให้กำลังใจและอุดหนุนแม่ผู้หนึ่ง ที่หัดขายน้ำพริกผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นหนทางเดียวที่พอจะทำงานไปด้วยและเลี้ยงลูกที่พิการทางสมองไปด้วยได้

เบื้องหลังการขายของผ่านโลกโซเชียลของหญิงคนนี้ เต็มไปด้วยเรื่องราวสะเทือนใจของแม่วัย 50 ปี ที่ดิ้นรนสุดชีวิต พยายามหาเงินเลี้ยงลูกสาวพิการทางสมอง ต้องอยู่ดูแลกัน 24 ชั่วโมง แม่ออกไปทำงานไม่ได้ เพราะชีวิตนี้มีกันแค่สองคน ส่วนสามีแยกทางกันไป

การขายน้ำพริกหมูทอดผ่านออนไลน์ เป็นทางเดียวที่จะทำให้แม่พอมีรายได้เลี้ยงลูก ทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็ไม่ถนัดเรื่องเทคโนโลยี แต่ก็พยายามฝึก ขายของไปด้วย ดูแลลูกไปด้วย บางทีจดออเดอร์ผิดถูก ขายขาดทุนไปก็มี

การดูแลผู้ป่วยภาวะสมองตาย เป็นงานหินสำหรับผู้หญิงตัวคนเดียว ไม่มีคนคอยเปลี่ยนมือช่วย เอาแค่เรื่องเวลานอนก็ยังยาก ไม่สามารถควบคุมกันได้ ใช่ว่าจะกล่อมให้หลับได้แบบเด็กทั่วไป หลายครั้งลูกไม่ยอมหลับเลยข้ามวันข้ามคืน แม่พลอยไม่ได้พักผ่อนไปด้วย

เข้าปีที่ 10 กับการที่ "น้องแมงปอ" อยู่ในสภาพนี้ การรับรู้ของสมองแพทย์ประเมินได้แค่ 20 เปอร์เซ็นต์ นอกนั้นคือ ไม่สามารถโต้ตอบอะไรได้ แม่เผยเรื่องที่ยากจะทำใจ การอุ้มท้องตลอด 9 เดือน ลูกสมบูรณ์แข็งแรง เฝ้าโทษตัวเองที่ลูกคลอดออกมาเป็นแบบนี้ เพราะแม่ไม่มีเงินฝากพิเศษ

เจ็บปวดแสนสาหัสไม่อาจลืม ทรมานปางตายทั้งแม่ลูก แม่ฟื้นขึ้นมาพร้อมกับได้รับรู้เรื่องร้าย สมองของทารกขาดออกซิเจนนานเกินไป กลายเป็นคนพิการตลอดชีวิต สุดเสียดาย...ลูกสาวแม่ในวัย 10 ขวบ ควรจะได้มีอนาคตที่สดใส

น้องแมงปอ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้โดยสิ้นเชิง ถูกเจาะคอดูดเสมหะ เจาะหน้าท้องให้อาหารทางสายยาง มีอาการชักเกร็งถี่ และภูมิคุ้มกันต่ำ หากไม่ใช่วันที่หมอนัด แม่แทบจะไม่อยากพาลูกไปไหน หวั่นติดเชื้อ และเกรงลูกจะถูกสังคมรังเกียจ

พยายามดูแลแก้วตาดวงใจสุดความสามารถ บนความจริงที่แสนเจ็บปวด ข้อมูลแพทย์ระบุ ผู้ป่วยภาวะเช่นนี้มักอยู่ได้ไม่นาน

วันนี้ แม่ยอมลำบาก พร้อมกับพยายามทำใจ หากวันหนึ่งลูกต้องจากไป ก็ขอให้ไป...อย่างทรมานน้อยที่สุด

น้ำใจ..ยิ่งให้ ยิ่งได้

นริศร์ คงทอง ถ่ายภาพ
ภานุรัจน์จัดเต็ม

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม น้องแมงปอ ขายน้ำพริกเลี้ยงลูกพิการ แม่เลี้ยงลูกพิการ