รายงานพิเศษ : นวัตกรรมเกษตร-ประมง งานวันเกษตรแห่งชาติ

วันที่ 27 ม.ค. 2561 เวลา 20:02 น.

Views

ทีมข่าว 7 สี ไปเจาะนวัตกรรมผลงานวิจัยด้านการเกษตร และประมงในงานวันเกษตรแห่งชาติ ที่เริ่มขึ้นแล้ว ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ติดตามรายงาน

การบรรจุปลาหมึกหอมลงในถุงพลาสติก แล้วเติมออกซิเจนเข้าไปถุงทำให้ปลาหมึกมีชีวิตได้ เป็นนวัตกรรมของคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นำความรู้จากประเทศญี่ปุ่นมาต่อยอดงานวิจัย ให้เกิดการขนส่งปลาหมึกสด ๆ เป็น ๆ จากน้ำทะเลถึงร้านค้าและผู้บริโภค                                 

อีกหลักการสำคัญ คือ ปรับอุณหภูมิในถุงให้ได้ 22 องศาเซลเซียส ปลาหมึกจะรู้สึกเหมือนอยู่ในทะเล ไม่ตกใจพ่นหมึก ตอนนี้ทีมวิจัยได้ไปจัดฝึกอบรมในพื้นที่จริงกับชาวประมงที่จังหวัดระยองแล้ว

อีกไฮไลต์ของนวัตกรรมในงานวันเกษตรแห่งชาติ คือ การพัฒนาสูตรอาหารถั่งเช่าสีทอง ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน คิดค้นการอบถั่งเช่าอบแห้ง บรรจุถุง พร้อมชงกับน้ำร้อน ดื่มบำรุงเลือด และลดคอเลสเตอรอล

ผลงานด้านการพัฒนาการเกษตรและเทคโนโลยี ที่นำมาจัดแสดงในงานวันเกษตรแห่งชาติ ปีนี้มีแนวคิด ร่วมกันก้าวไปเกษตรไทย 4.0 พร้อมเปิดพื้นที่ให้กลุ่มเกษตรกรมาจำหน่ายข้าวสาร มะขามหวาน ผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร และสินค้าจากภูมิปัญญาท้องถิ่น งานวันเกษตรแห่งชาติ จะมีไปถึงวันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์นี้

ทีมข่าวสังคม รายงาน

Tag : เกาะติดข่าวดัง นวัตกรรมเกษตร งานวันเกษตรแห่งชาติ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์