กล้าลองกล้าลุย : ลุยแหล่งปลูกหอมแดงแห่งใหญ่ในภาคอีสาน ตอน 1

วันที่ 31 ม.ค. 2561 เวลา 07:17 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ พาไปดูอีกหนึ่งอาชีพของคนไทยที่อยู่ใกล้ตัวเรา โดยเฉพาะคนชอบทำครัว ต้องคุ้นเคยและรู้จักกันเป็นอย่างดี ที่มาของ "หอมแดง" ที่เรากินกัน มีแหล่งปลูกแห่งใหญ่อยู่ที่ไหนบ้าง ไปติดตามชม

อีกหนึ่งอาชีพใช้แรงแบกหาม ที่ กล้าลองกล้าลุย พามารู้จักวันนี้ ทำงานกันข้ามวันข้ามคืนเลย จากปลายทางของตลาดหอมแดงแห่งใหญ่ ที่คึกคักตั้งแต่เที่ยงคืน ยิงยาวจนถึงเช้าแบบนี้ จุดเริ่มต้นของอาชีพนี้เป็นอย่างไร เดี๋ยวผมจะพาไปดู

แหล่งปลูกหอมแดงแห่งใหญ่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอยู่ในหลายอำเภอ อย่างที่อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ ที่นี่เกษตรกรยึดอาชีพปลูกหอมแดงขาย กันมานานหลายสิบปีแล้ว ด้วยลักษณะพิเศษของหอมแดงที่นี่ ว่ากันว่าเป็นดินจอมปลวก จึงทำให้หอมแดงมีสีสัน และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ส่งออกทั้งในบ้านเราและต่างประเทศ ถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญอีกชนิดหนึ่ง

ทุกเช้า เหล่าคนรับจ้างเก็บหอมแดง จะมาทำงานตั้งแต่เช้าตรู่ ในหนึ่งแปลงต้องช่วยกันเก็บ เพื่อเอาไปขายให้ทันเวลา ค่าแรงต่อคนก็ไม่ได้ถูก ๆ ทำงานไม่กี่ชั่วโมง รับเงิน 150 บาท แต่ถ้าถึงเที่ยงวัน ต้องจ่ายค่าแรงที่ 300 บาท

หอมแดงแปลงใหญ่ ๆ ที่เห็น เราใช้เวลาเก็บแค่ไม่กี่นาทีเอง ระวังอย่างเดียว ก็คืออย่าดึงแรงมากเกินไป ลำต้นอาจขาดออกจากกัน จะทำให้เวลาส่งขาย โดยเฉพาะตอนมัดรวมกันลำบาก

อย่างแปลงนี้ช่วยกันทำ แป๊บเดียวก็เสร็จ

หอมแดงที่เก็บได้ จะดึงเอาใบแก่และแห้งแล้วออกให้หมด จากนั้นก็มัดรวมกันให้แน่น เตรียมพร้อมนำไปผึ่ง และตากแดดอีกที เพื่อให้เก็บได้นานขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะนิยมขายแบบที่ตากแห้งแล้ว เพราะราคาดีกว่ากันมาก บางทีเกือบเท่าตัว

แต่ละบ้านในช่วงนี้ เราจึงเห็นภาพการตากหอมแดงไว้เต็มไปหมด หอมแดงที่ยังไม่ได้มีการตัดแต่ง จะเรียกว่า "หอมปึ๋ง" พ่อค้าแม่ขายจะนิยมซื้อเหมาทีละหลายตัน เอาไปขายต่อ เพราะราคาไม่สูงมาก เนื่องจากยังไม่ผ่านขั้นตอนการตัดแต่ง มัด กรอก และชั่งขาย แต่ละขั้นตอนมีค่าแรงทั้งนั้น

ส่วนหอมที่ตัดแต่งราก แต่งใบ มัดจุกสวยงามแล้วแบบนี้ เรียกกันว่า "หอมแต่ง" หอมแดงที่ได้ในตอนนี้ พร้อมกระจายส่งต่อไปทั่วประเทศ แหล่งค้าหอมแดงที่ทุกคนพูดถึง ต้องที่นี่ "ตลาดท่าเรือ"

ตลาดท่าเรือ คือ ตลาดกลางค้าส่งหอมแดงและกระเทียม ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง มีหอมแดงหมุนเวียนมาขายตลอดทั้งปี รถกระบะบรรทุกหอมแดงมาเต็มคันรถ ทั้งจากบรรดาเกษตรกรที่เอามาขายเอง และพ่อค้าแม่ขายจากทั่วสารทิศที่มารับซื้อ

แต่ว่า งานหนัก งานเหนื่อย กำลังจะเริ่มต้นขึ้น มาติดตามต่อพรุ่งนี้ เส้นทางของหอมแดงกว่าจะถึงมือผู้บริโภค ทำไมราคาถึงแพง แต่เกษตรกรคนปลูกกลับขายได้ราคาเท่าเดิมทุกปี พรุ่งนี้มาหาคำตอบ

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย แหล่งปลูกหอมแดง หอมแดง อาชีพปลูกหอมแดง แหล่งปลูกหอมแดง ศรีสะเกษ ปลูกหอมแดง ศรีสะเกษ ตลาดท่าเรือ