พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กล้าลองกล้าลุย : ลุยแหล่งปลูกหอมแดงแห่งใหญ่ในภาคอีสาน ตอน 2

วันที่ 1 ก.พ. 2561 เวลา 07:20 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ ยังอยู่ที่จังหวัดศรีสะเกษ กับเบื้องหลังที่มาที่ไปของ "หอมแดง" พืชเศรษฐกิจของชาวยางชุมน้อย วันนี้เจองานโหดงานหิน งานแบกหามอีกแล้ว "คนรับจ้างแบกหามหอมแดง" ต้องแบกหอมแดง 3 ตัน หรือ 3,000 กิโลกรัม ถึงจะได้เงิน 300 บาท พวกเขาทำงานกันอย่างไร ไปติดตามชม

เมื่อวานนี้ กล้าลองกล้าลุย พาไปดูแหล่งปลูกหอมแดงแห่งใหญ่ในภาคอีสาน ที่อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ ไปแล้ว จากหอมแดงที่เห็น ตอนนี้เราตามติดกันต่อ ไปดูอีกหนึ่งอาชีพที่มีรายได้จากการแบกหามหอมแดง หลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาทต่อวัน

ที่นี่ ตลาดที่คึกคัก และเต็มไปด้วยหอมแดงจำนวนมาก

อาชีพคนรับจ้างแบกหอมแดงในตลาดท่าเรือแห่งนี้ มีอยู่เกือบ 100 คนเลย ส่วนใหญ่เป็นคนในพื้นที่ ออกมารับจ้างใช้แรงแบกหาม ทำงานกันตั้งแต่เช้ามืดยันสว่าง ยิ่งขยันเท่าไหร่ ก็ได้เงินมากเท่านั้น อีกหนึ่งตัวอย่างของเหล่าคนสู้ชีวิต

กระสอบที่ผมแบกอยู่ จะได้ค่าแรง 3 บาท ต่อหนึ่งกระสอบ ถ้าอยากได้เงิน 300 บาท นั่นก็เท่ากับว่าต้องแบกถึง 100 กระสอบ เยอะไม่ใช่เล่น ผมเองลองแบกดูแล้ว ช่วง 10 กระสอบแรก ยังไหวอยู่ แต่เมื่อรถคันที่เราแบกไปไว้เริ่มเต็มคัน จนสูงมากขึ้นแบบนี้ อาจจะเหนื่อยมากขึ้นกว่าเดิมหน่อย เพราะต้องออกแรงเยอะขึ้นอีกเท่านึงเลย

งานนี้ผมเองขอลุยจนถึงกระสอบสุดท้าย

นี่แหละ คือการทำงานของคนรับจ้างแบกหามที่นี่ หนึ่งคันรถกว่าจะขนขึ้นหรือขนลงจนเสร็จ ทำงานยิงยาวจนถึงเช้า เพื่อให้ทันเวลาที่รถจะวิ่งเอาออกไปขายตามแต่ละจังหวัด เราจึงเห็นภาพคนแบกกระสอบหอมแดง พร้อมกับรถที่วิ่งเข้า-วิ่งออก ชนิดที่ตาลายกันเลย

เห็นทำงานกันชนิดที่แทบไม่ได้หยุดพักแบบนี้ รู้หรือไม่ บางคนเขามีรายได้หลักพันบาทต่อวันเลย

ผลผลิตหอมแดงจากจังหวัดศรีสะเกษ ที่ส่งขายในบ้านเราและต่างประเทศ หลายคนเฝ้าหวังโดยเฉพาะเกษตรกรอยากให้ราคาขยับสูงขึ้นอีกนิด อย่างน้อยก็จะทำให้ค่าแรงแบกหามของพวกเขาเพิ่มขึ้นอีกสักบาท สองบาท ต่อหนึ่งกระสอบ แค่นี้ก็อยู่ได้

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ
ชัยอนันต์ ปันชู รายงาน 

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย แหล่งปลูกหอมแดง หอมแดง อาชีพปลูกหอมแดง ตลาดท่าเรือ แหล่งปลูกหอมแดง ศรีสะเกษ ปลูกหอมแดง ศรีสะเกษ