ภานุรัจน์จัดเต็ม : ยายสวง ผู้โดดเดี่ยว โรครุมเร้า จ.สมุทรสงคราม

วันที่ 1 ก.พ. 2561 เวลา 17:50 น.

Views

ลงพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม กับภานุรัจน์จัดเต็ม พบหญิงชราวัยไม้ใกล้ฝั่ง เป็นทั้งอัมพฤกษ์ สายตาฝ้าฟาง และอีกหลายโรครุมเร้า ที่แย่ยิ่งกว่านั้น คือ คุณยายใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยว ไร้ที่พึ่ง

หญิงสูงวัย อายุใกล้ 80 ปี ต้องอาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยว เมื่อลูกชายคนเดียวเพิ่งมาด่วนจากไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน สาเหตุจากเบาหวานกำเริบ นับจากนี้ แม่ต้องใช้ชีวิตต่อไปแบบไร้ที่พึ่ง

คนแก่อยู่บ้านคนเดียวว่าน่าเป็นห่วงแล้ว สำหรับ "ยายสวง" น่าห่วงยิ่งกว่า จะเดินเหินก็ลำบากด้วยอาการของโรคอัมพฤกษ์ เคลื่อนไหวร่างกายได้ตามสภาพ ยายเองพยายามหมั่นเดินบ่อย ๆ ด้วยรู้ดี หากไม่ฝืนบริหารร่างกาย หากอาการหนักขึ้นจะแย่ ไม่มีใครดูแล สุดรันทด เรี่ยวแรงถดถอยยังต้องทำงานบ้านเองตามกำลัง ทำได้อย่างช้า ๆ และยังต้องทำไปพักไป แม้ใจแกร่ง แต่สังขารไม่สู้ มีหลายโรครุมเร้า

สายตาฝ้าฟางจากโรคต้อกระจก การมองเห็นแย่ลงทุกขณะ หลายครั้งทอดไข่กินต้องฝืนกินไข่ไหม้ เพราะมองไม่เห็น แต่นั่นยังไม่น่าห่วงเท่าการใช้ยาหยอดตา หยิบผิดหยิบถูก ซ้ำยาหยอดยังมาหมด ไม่มีเงินซื้อ ทั้งที่จำเป็นต้องใช้ทุกวัน ดวงตาแห้งก็ต้องใช้น้ำตาเทียมที่เหลือ ๆ หยอดบรรเทา อีกนานกว่าจะถึงวันที่หมอนัด รอให้แพทย์สั่งจ่าย จึงจะได้ยาใหม่มาให้เพิ่ม

ตั้งแต่ลูกเสียชีวิตไป นานทีหลานจะแวะเวียนมาเยี่ยม ด้วยต่างก็มีภาระต้องดิ้นรน จึงไม่สามารถมาดูแลยายได้ทุกวัน ครั้นจะรับไปอยู่ด้วย ยายสวงก็ไม่ยอม ยังคิดถึงลูกชายและผูกพันกับบ้านหลังนี้

ล่าสุด หลานมาหา มาดูแลเรื่องที่หลับที่นอนให้ พบกับภาพสะเทือนใจ ที่นอนหมอนมุ้งของยายถูกปลวกกัดกิน แทบไม่เหลือชิ้นดี ทั้งเก่าทั้งขาด ปล่อยไว้จะกลายเป็นฝุ่น ส่งผลเสียต่อสุขภาพของยายเอง จำต้องขนทิ้ง

ใช้ผ้าห่มผืนเก่าขาดปูพื้น ประทังไม่ให้นอนปวดหลัง และคงจะต้องอยู่ด้วยสภาพนี้ไปอีกนาน เพราะรายได้ของยายตอนนี้มีแค่เบี้ยยังชีพ จะเอาอะไรกับการที่ต้องซื้อที่หลับที่นอนใหม่ เอาแค่ยารักษาโรคที่จำเป็นต้องใช้ หมดแล้วก็ยังไม่มีกำลังซื้อ

น้ำใจ...ยิ่งให้ยิ่งได้

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม ยายสวง คนแก่อยู่บ้านลำพัง ช่วยเหลือคนแก่