เปิดใจ! นางฟ้าสี่ล้อแดงเมืองเชียงใหม่ รับส่งผู้ป่วย-คนพิการ ฟรี : สนามข่าวคนดี

วันที่ 2 ก.พ. 2561 เวลา 07:07 น.

Views

จังหวัดเชียงใหม่ มีอดีตพยาบาลวิชาชีพ ที่ปัจจุบันขับรถรับจ้างสี่ล้อแดง ออกให้บริการฟรีสำหรับผู้พิการ ติดตามในสนามข่าวคนดี

รถสี่ล้อรับจ้าง หรือ สี่ล้อแดง มีให้เห็นอยู่ทั่วไปในจังหวัดเชียงใหม่ แต่สี่ล้อแดงคันนี้พิเศษกว่าคันอื่น ๆ ตรงที่มีข้อความให้บริการรับส่งฟรีสำหรับผู้พิการ เพราะ คุณจรรย์เพ็ฬ สัตยาโภคิน เจ้าของรถสี่ล้อแดง วัย 47 ปี ต้องการช่วยเหลือผู้พิการที่มีความยากลำบากในการเดินทาง จนคนพิการยกย่องว่าเป็น นางฟ้าแห่งสี่ล้อแดง เมืองเชียงใหม่

ในอดีต คุณจรรย์เพ็ฬ เคยเป็นพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ก่อนลาออกมาเพื่อเลี้ยงลูก เมื่อต้องเป็นแม่บ้านอยู่ถึง 17 ปี จึงใช้เวลาว่างขับรถกระบะส่วนตัว รับส่งผู้ป่วยตามชุมชนเพื่อพาไปส่งโรงพยาบาล ทำมานานกว่า 10 ปี ก่อนที่จะซื้อรถรับจ้างสี่ล้อแดงออกให้บริการและช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนอย่างจริงจัง โดยเฉพาะผู้พิการ

คุณจรรย์เพ็ฬ ให้บริการมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2560 จนถึงปัจจุบัน และตั้งใจว่าจะทำต่อไปเรื่อย ๆ เพราะการช่วยเหลือผู้อื่นนั้นทำให้ใจเป็นสุข

ทั้งผู้ ป่วยและผู้พิการต่างบอกกันปากต่อปาก มีผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือติดต่อให้ไปรับส่งไม่ขาดสาย คุณจรรย์เพ็ฬ ก็ไปรับส่งให้ด้วยความยินดี สมกับที่ได้ชื่อว่า นางฟ้าสี่ล้อแดงแห่งเมืองเชียงใหม่

จังหวัดตาก เมื่อชาวบ้านแจ้งว่ามีชายสูงวัย อายุประมาณ 75 ปี พลัดหลงกับญาติ นั่งอยู่บริเวณหน้าร้านค้าในตลาดนานกว่า 2 ชั่วโมงแล้ว

ร.ต.ท.อภิชาติ ปัดภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองตาก ที่ขี่รถจักรยานยนต์ไปทำธุระแถวนั้นพอดี จึงเข้าให้การช่วยเหลือ สอบถามทราบว่า คุณตาท่านนี้ถือหมวกกันน็อกยืนรอญาติอยู่นาน ชาวบ้านพยายามสอบถาม ก็สื่อสารกันไม่เข้าใจ รู้เพียงพลัดหลงกลับญาติและรู้สึกหิวข้าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงพาขึ้นรถจักรยานยนต์ของตนเองเพื่อพาไปทานอาหาร ก่อนพาไปติดตามหาญาติมารับตัวต่อไป ล่าสุด คุณตาก็ได้พบญาติ และกลับบ้านอย่างปลอดภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยเหลือประชาชน สมกับที่เป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์

Tag : สนามข่าว 7 สี สนามข่าวคนดี นางฟ้ารถแดง รถแดงเชียงใหม่ รถแดงรับส่งคนพิการฟรี เชียงใหม่ จิตอาสา รถสองแถวเชียงใหม่ นางฟ้าสี่ล้อแดงเมืองเชียงใหม่