ภานุรัจน์จัดเต็ม : ครอบครัวน้องฟ้า ชะตารันทด จ.สุพรรณบุรี

วันที่ 2 ก.พ. 2561 เวลา 17:49 น.

Views

ช่วงนี้ คุณปอย ภานุรัจน์ ลงพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ไปดูความรันทดของเด็ก 2 คน ที่ต้องอาศัยข้าวก้นบาตรประทังชีวิต และเมื่อตามไปเยี่ยมที่บ้านยิ่งเศร้าใจ ยังมียายตาบอด และพี่ชายป่วยติดเตียงที่ต้องดูแลใกล้ชิดอีกด้วย ชมใน "ภานุรัจน์จัดเต็ม"

ชีวิตที่ยากไร้ ถูกบรรเทาด้วยกับข้าวก้นบาตร ทุกวันหลังเลิกเรียน พี่น้องคู่นี้ "น้องฟ้า" และ "น้องแบงค์" จะพากันมารับอาหารจากหลวงตา ที่วัดแห่งหนึ่งใน อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี

เพียงขนมที่มีติดถุงมาด้วยในบางวัน ก็ทำให้เด็กน้อยในวัยกำลังกินกำลังนอนมีความสุข พี่น้องพากันปั่นจักรยานกลับบ้าน นำกับข้าวที่ได้ไปจุนเจือทุกปากท้องในครอบครัว

สภาพความเป็นอยู่ดูรันทด นอกจากเด็กสองคนแล้ว ยังมียายตาใกล้บอดด้วยโรคต้อ และมีแม่ที่ไปทำงานไม่ได้ ต้องคอยดูแลพี่ชายนอนป่วยติดเตียง เพราะอุบัติเหตุรถชน ส่งผลให้สมองฝ่อ ปอดซ้ายแฟบ ขาหักสามท่อน ต้องเจาะคอและสอดสายให้อาหาร หลังกลับจากโรงเรียน หรือเวลาที่แม่ต้องไปซื้อยาให้พี่ น้องฟ้าต้องคอยช่วยดูแลพี่ชายแทน เด็กหญิงเผยด้วยใจรักและสงสารพี่ชาย สุดห่วงเวลาชักเกร็ง ดูทรมาน

ทุกคนที่บ้านเครียด นับวันอาการผู้ป่วยยิ่งแย่ลง ชักเกร็งถี่ ถึงขั้นต้องใช้เชือกผูกรั้งแขนกันไว้ เพื่อป้องกันอันตราย

แม่เผยทั้งน้ำตา ทำใจไม่ได้ ด้วยลูกชายไม่ใช่คนเกเร วันเกิดเหตุก็เพราะขี่รถจักรยานยนต์ไปทำบุญ ไม่นึกว่าจะถูกชนแล้วหนี นึกภาพยิ่งปวดใจ ลูกถูกชนแรงจนหมวกกันน็อคหลุด ศีรษะฟาดพื้น

บอกลูกคนนี้เป็นเสาหลักของบ้าน ขยันทำกิน นับตั้งแต่เกิดเรื่อง ทางบ้านต้องกู้หนี้ยืมสินมารักษา ตอนนี้พ่อทำงานได้แค่แรงเดียว ค่าแรงวันนึงไม่กี่ร้อยบาท

ด้านผู้เป็นยาย วัย 73 ปี ก็เฝ้าแต่เสียใจ เคยได้เป็นคนแบ่งเบาช่วยดูแลหลานป่วย ตอนนี้ทำไม่ได้ เพราะดวงตาก็ทำท่าจะบอดอยู่รอมร่อ มองอะไรไม่ค่อยจะเห็น ท้อใจ นอกจากช่วยเหลือใครไม่ได้ ยังต้องมากลายเป็นภาระให้ลูกหลานคอยเป็นห่วง

อีกเรื่องที่ทุกคนพากันกังวล นั่นคือ สภาพบ้าน หลังคาทยอยรั่วหลายจุด ฝนตกหนักแสนลำบาก ย้ายเตียงผู้ป่วยหลบไปทางไหนก็เจอแต่รอยรั่ว

ธารน้ำใจจากผู้เมตตาจะช่วยแบ่งเบาความทุกข์ของครอบครัวนี้ อย่างน้อยก็เป็นกำลังใจให้มีแรงยืนหยัดสู้กับโชคชะตาต่อไป

น้ำใจ...ยิ่งให้ยิ่งได้

Tag : ภานุรัจน์จัดเต็ม ครอบครัวน้องฟ้า ชะตารันทด สุพรรณบุรี ชีวิตรันทด ชนแล้วหนี ผู้ป่วยติดเตียง