พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ภาพเป็นข่าว : สั่งสอบข้อเท็จจริง นักท่องเที่ยวว่ายน้ำเกาะฉลามวาฬ

วันที่ 4 ก.พ. 2561 เวลา 05:03 น.

Views

คลิปวิดีโอความยาวประมาณ 1 นาที 20 วินาที ที่แชร์กันอยู่ในขณะนี้ เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยว 4 คน ว่ายน้ำเข้าไปหาฉลามวาฬ และพยายามเข้าไปสัมผัส เกาะ และขี่ด้านหลัง ขณะที่ฉลามวาฬว่ายเข้ามาใกล้ พร้อมกับพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน

นายโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เปิดเผยว่า อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้สั่งการให้พื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง สืบหาผู้กระทำดังกล่าวเพื่อชี้แจงข้อควรปฏิบัติที่ถูกต้องแล้ว เนื่องจากเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม และอาจเป็นอันตราย ต่อทั้งนักท่องเที่ยว และฉลามวาฬได้

ทั้งนี้ ฉลามวาฬ จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เช่นเดียวกับวาฬบรูด้า โลมาชนิดห้ามล่า พยายามล่า ห้ามค้า ห้ามนำเข้าหรือส่งออก ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และในกรณีที่นักท่องเที่ยวพบเห็นฉลามวาฬ ซึ่งอาจเป็นช่วงเวลาที่เดินทางหรือหากินตามธรรมชาติ การที่นักท่องเที่ยวเข้าไปพยายามที่จะสัมผัสตัวฉลามวาฬ นับว่าเป็นการคุกคามอย่างหนึ่ง และอาจนำเชื้อโรคจากตัวเราสู่ฉลามวาฬ ทำให้ติดเชื้อหรือป่วยได้

ดังนั้น เมื่อพบเห็น ขอให้ลดความเร็วเรือเหลือไม่เกิน 2 น็อต ไม่นำเรือเข้าใกล้เกิน 20 เมตร ลดเสียงเครื่องยนต์ ไม่สัมผัสตัวสัตว์ เพราะอาจทำให้สัตว์บาดเจ็บหรือติดเชื้อแปลกปลอมได้ ว่ายน้ำดูช้าๆ และห่างตัวสัตว์ ไม่ขวางทาง ไม่คุกคาม

ขอบคุณภาพ Poor Whale Shark Sunshine Sketeher

Tag : สนามข่าว 7 สี